Nghĩa địa 'ngoài hành tinh' giữa lòng sa mạc châu Phi

Đến Công viên Namib-Naukluft (Namibia), du khách bắt gặp khung cảnh kỳ lạ như ở hành tinh khác. Đó là cảnh tượng ở "nghĩa địa cây khô" Deadvlei.

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mặc dù có cái tên gần giống như "dead valley" (tạm dịch: "thung lũng chết chóc"), Deadvleithực ra không phải là một thung lũng. Deadvlei nghĩa là "đầm lầy chết", đây là một chảo đất sét trắng nằm gần chảo muối nổi tiếng Sossusvlei. Trong khu vực này rải rác hàng trăm cây keo chết khô - loài cây từng phát triển mạnh vào thời điểm nước sông Tsauchab ngập tràn vùng đất. Khoảng 900 năm trước, dòng sông bắt đầu chuyển hướng, khiến Deadvlei dần trở nên khô cằn. Trải qua năm tháng, cây cối chết khô bị ánh nắng Mặt trời nhuộm đen như những bộ xương trơ trọi trên nền cát.

Có thể nói, Deadvlei được bao phủ bởi những đụn cát cao nhất thế giới, đụn cát cao nhất lên tới 300 - 400m nằm trên một thềm sa thạch. Chính hiện tượng này là điều kiện thuận lợi để hình thành cảnh quan độc đáo nơi đây. Deadvlei đẹp nhất vào lúc sáng tinh mơ, khi đó, ánh Mặt Trời buổi sớm chiếu rọi cồn cát đỏ điểm xuyết các loại cỏ màu trắng, còn tầng màu trắng của chảo đất sét ánh lên sắc xanh phản chiếu từ bầu trời cao rộng bên trên. Điều này đã tạo nên một bức tranh tương phản cực kỳ ấn tượng.

Có lẽ cũng vì thế nên rất nhiều nhiếp ảnh gia sẵn sàng vượt qua một cuộc hành trình khó khăn, gian khổ để tới Deadvlei ghi lại những bức hình chân thực, sống động.

Theo Kiến thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi