Ngoại tình, vợ chồng đồng ý có bị phạt?

Xử phạt hành vi ngoại tình đang được sự quan tâm của đông đảo dự luận.

Có người cho rằng luật không cấm sao lại phạt. Người thì cho rằng xử phạt ngoại tình như “bắt cóc bỏ đĩa”. Thậm chí có ý kiến thừa nhận xử phạt ngoại tình có bắt tại trận cũng chào thua.

Đọc thêm: >> Hi hữu ngôi nhà "một vợ...hai chồng" chung sống

Hành vi ngoại tình dĩ nhiên đáng lên án vì nó có thể dẫn đến những hệ lụy rất đáng tiếc, có thể làm tan nát hạnh phúc gia đình và làm hư hại đến xã hội. Nhưng có một thực tế tuy không nhiều, đó là trường hợp vợ hoặc chồng đồng ý cho người còn lại ngoại tình, thậm chí có những cặp vợ chồng còn chấp nhận cảnh ba người sống chung một mái nhà. Một vấn đề đặt ra là trong trường hợp này có xử phạt hay không?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Chắc hẳn nhiều người vẫn biết đến câu chuyện “hi hữu ngôi nhà “một vợ hai chồng” chung sống” ở Thừa Thiên Huế, từng tốn không ít “giấy mực” của báo chí. Hay câu chuyện “hai vợ cùng chăm một chồng” hiếm có ở Từ Liêm Hà Nội. Về mặt pháp luật đó là những cuộc hôn nhân vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là pháp luật và chính quyền địa phương “khó” xử lý, thậm chí bó tay bởi một trong các nạn nhân phải chịu cảnh chung chồng, chung vợ không có đơn tố cáo, khởi kiện. Trái lại họ sống hòa thuận, yên bình và bằng lòng với cuộc sống như thế.

Trở lại với câu chuyện xử phạt hành vi ngoại tình, trong trường hợp vợ và chồng đều đồng ý và chấp nhận cho người kia ngoại tình thì có nên “xử phạt” họ nữa hay không? Hoặc nếu có xử phạt thì cũng chỉ có thể xử phạt một, hai lần chứ không thể xử phạt mãi. Bởi nặng hơn hành vi ngoại tình chính là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được hình sự hóa trong Bộ luật hình sự. Thế nhưng thực tế chỉ có thể xử lý hình sự người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng khi có đơn tố cáo, tố giác của bên kia.

Thiết nghĩ, ở điểm này dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Tư pháp dường như “vẫn chưa” đề cập đến và chưa có hướng dẫn cụ thể, do đó cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét để có phương án giải quyết hữu hiệu nhất.

Luật gia Giang Quyết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài