Ngoại trưởng Đức khuyên TT Mỹ nên 'sửa lỗi' trong quan hệ với Nga

18:30 20/06/2017

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nên sửa những lỗi trong quan hệ với Nga mà người tiền nhiệm Obama đã gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Welt am Sonntag, nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh, phương Tây nên cố gắng duy trì đối thoại với Moscow.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Đức khuyên TT Mỹ nên 'sửa lỗi' trong quan hệ với Nga

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Mọi việc sẽ suôn sẻ nếu chính quyền mới của Mỹ có một khởi đầu mới với Nga và tìm kiếm những mối liên hệ và các cuộc đàm phán mới”, Gabriel nói.

Ông cũng lưu ý, những xung đột toàn cầu hiện nay không thể giải quyết được, nếu thiếu sự tham gia của Nga.

“Nếu không có Nga, chúng ta không thể vượt qua những căng thẳng tại Syria, Libya, Ukraine và ở những khu vực khác. Những nỗ lực của Mỹ  hạ thấp Nga là một khiếm khuyết rất lớn. Tôi vẫn hy vọng Washington có thể sửa chữa những lỗi lầm đó. Tuy nhiên, thời điểm này, cả Moscow và Washington dường như vẫn đang quay mặt lại với nhau”, nhà ngoại giao người Đức kết luận.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Đức khuyên TT Mỹ nên 'sửa lỗi' trong quan hệ với Nga (Hình 2).

 Ông Putin cho rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây như một "con lắc". 

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói, quan hệ giữa Nga và phương Tây giống như một "con lắc”.

“Bây giờ, con lắc đó đang dao động nhẹ về hướng dần xoa dịu quan hệ ngoại giao với chúng ta, nhưng tôi chắc chắn mọi thứ sẽ trở về với cân bằng ban đầu và chúng ta sẽ đoàn kết, nỗ lực để chiến đấu với những thách thức mới, vì đó là cách duy nhất khiến chúng ta có khả năng vượt qua”, ông Putin kết luận.

Quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây đã xấu đi rất nhiều kể từ năm 2014, khi Washington và châu Âu áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow vì cáo buộc điện Kremlin đã tác động tới tình hình Ukraine.

Kể từ đó, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã liên tục tích tụ quân sự ở các nước Đông Âu nhằm uy hiếp Moscow. Sau hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tháng 7/2016, khối này thông báo sẽ triển khai quân sự tới Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan. Moscow nhiều lần khẳng định, hành động đó sẽ làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực và toàn cầu, gây bất ổn ở khu vực biên giới của Nga.

Xem thêm: Đằng sau việc Iran bất ngờ bắn tên lửa vào miền đông Syria

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Đức khuyên TT Mỹ nên 'sửa lỗi' trong quan hệ với Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục