Ngoại trưởng Mỹ: Lào không muốn thấy quân sự hóa ở Biển Đông

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cũng thúc giục sự đoàn kết trong ASEAN trước các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Theo VOA, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc gặp với quan chức Lào đã nói rằng Viêng Chăn muốn chứng kiến các quyền tự do hàng hải được tôn trọng cũng như muốn tránh việc quân sự hóa ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết quan điểm của lãnh đạoh Lào như vậy hôm nay, sau cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cũng thúc giục sự đoàn kết trong ASEAN trước các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm 2016, Lào sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, và cuối năm nay, sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Ông Thammavong cho thấy rõ rằng ông ấy muốn chứng kiến một ASEAN đoàn kết, và ông ấy muốn các quyền tự do hàng hải được tôn trọng, và ông ấy muốn tránh quân sự hóa và tránh xung đột ở Biển Đông”.

Thammavong trả lời các phóng viên như vậy trước câu hỏi rằng liệu Lào có thể hiện quan điểm cứng rắn về tranh chấp ở Biển Đông với tư cách là chủ tịch ASEAN hay không.

Lào có quan hệ kinh tế và chính trị gần gũi với Trung Quốc, và điều đó khiến chính quyền Mỹ lo ngại rằng chính quyền Lào sẽ hành xử giống như Campuchia khi nước này làm chủ tịch ASEAN năm 2012.

Ông Kerry nhấn mạnh: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào đóng một vai trò sống còn trong ASEAN, cũng như ASEAN đóng vai trò quan trọng nhằm duy trì một hệ thống dựa trên luật lệ ở châu Á – Thái Bình Dương, và đảm bảo rằng mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, có tiếng nói trong việc xử lý các vấn đề cùng quan ngại”.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Mỹ, muốn mọi quốc gia đều có tiếng nói trong khu vực “bất kể

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]