Ngoại trưởng Pháp ra thông cáo đặc biệt về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đặc biệt ca ngợi vai trò kiệt xuất và đặt nền móng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với nền độc lập của Việt Nam.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ra thông cáo báo chí đặc biệt, ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà yêu nước Việt Nam và là người chiến sĩ vĩ đại, được nhân dân Việt Nam yêu quý và tôn kính.

Ông Laurent Fabius cũng nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam hiện đã là đối tác hợp tác chiến lược. Ông cho biết, trong thời điểm đặc biệt này (đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp), ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Đại tướng và nhân dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ra thông cáo báo chí đặc biệt, ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng chỉ huy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với nhiều chiến dịch lớn, trong đó đáng chú ý là Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, gây "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", nên Đại tướng được gọi là "Con hổ Điện Biên Phủ".

Theo các phương tiện truyền thông của Việt Nam, vào tháng 9 năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm Cộng hòa Pháp 3 ngày. Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault và ký Tuyên bố chung nâng quan hệ Việt-Pháp lên Đối tác Chiến lược. Đây là bước ngoặt quan trọng thể hiện quyết tâm và ý chí chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mối quan hệ Việt-Pháp đã trở thành biểu tượng của tinh thần dũng cảm khép lại những trang sử đau buồn của quá khứ để xây dựng lòng tin, cùng hướng tới hòa giải, hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Được biết, Pháp hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai, đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) hàng đầu. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,2 tỷ USD.

Trên 300 công ty, ngân hàng Pháp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hầu hết máy bay trong đội bay hàng trăm chiếc của của Hàng không quốc gia Việt Nam là các loại máy bay hiện đại Airbus. Hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần 20 thành phố, địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với các thành phố, địa phương của Việt Nam, triển khai 70 dự án trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, hợp tác pháp ngữ, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, vệ sinh môi trường, đô thị hóa, dạy nghề, phát triển kinh tế nông thôn, y tế…

Với việc nâng tầm quan hệ với Pháp, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với cả 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Giáo dục Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

    Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria