Ngồi tù oan 9 tháng 10 ngày: VKSND TP. Bắc Kạn thừa nhận sai sót

Bà Nguyễn Thùy Dương, Viện phó Viện kiểm sát TP. Bắc Kạn đã thừa nhận trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc truy tố oan sai anh Mai Đắc Chung dẫn đến việc anh Chung phải ngồi tù oan 9 tháng 10 ngày

Vụ án đánh bạc được triệt phá vào ngày 24/12/2013, cơ quan CSĐT đã bắt 14 đối tượng. Ngày 27/12/2013, cơ quan CSĐT Công an TP. Bắc Kạn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bản kết luận điều tra của cơ quan CSĐT vào ngày 2/6/2014 đã đề nghị VKSND TP. Bắc Kạn truy tố các đối tượng trong vụ án đánh bạc này, trong đó có anh Mai Đắc Chung. Ngay sau đó, VKSND TP. Bắc Kạn đã ra lệnh tiếp tục tạm giam đối với Mai Đắc Chung trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày 3/6/2014 để chờ cho đến khi có lệnh mới.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Viện phó VKSND TP Bắc Kạn trao đổi với PV.

Theo hồ sơ, trong vụ án đánh bạc này, có 14 đối tượng tham gia và 6 đối tượng khác liên quan gián tiếp bị cơ quan CSĐT công an TP. Bắc Kạn ra quyết định khởi tố.

Tuy nhiên, để tiếp tục làm rõ những nội dung trong vụ án, ngày 17/6/2014 VKSND TP. Bắc Kạn đã có quyết định trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT để yêu cầu điều tra bổ sung lần thứ nhất và lần thứ hai vào ngày 19/11/2014, nhưng trong cả hai lần điều tra bổ sung này, đều không hề nhắc đến trường hợp của anh Mai Đắc Chung.

Chính vì thế, cơ quan CSĐT vẫn giữ nguyên quyết định truy tố anh Mai Đắc Chung về tội đánh bạc và được Viện kiểm sát TP Bắc Kạn chấp thuận.

Trao đổi về việc tại sao trong hai bản điều tra bổ sung, không hề nhắc tới trường hợp anh Mai Đắc Chung, Trung tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó trưởng công an TP Bắc Kạn, ông Dưỡng cho biết: “Đối với hai bản kết luận điều tra bổ sung sau này, chúng tôi thực hiện theo yêu cầu của VKS khi cơ quan này yêu cầu điều tra bổ sung những nội dung cần thiết. Với những nội dung đã được VKS chấp thuận thì chúng tôi giữ nguyên quan điểm. Chính vì vậy, trong hai bản kết luận điều tra bổ sung không nhắc đến trường hợp của Mai Đức Chung vì VKS không yêu cầu điều tra bổ sung thêm đối với trường hợp này”.

Nói về trách nhiệm của VKS trong vụ án oan sai này, bà Dương cho rằng, VKS đã sai sót trong việc đánh giá chứng cứ của vụ án. Bởi không có bằng chứng trực tiếp anh Chung tham gia đánh bạc trong vụ án này mà vẫn ra quyết định truy tố nên dẫn đến việc anh Chung phải ngồi tù oan.

Theo anh Chung, trong quá trình điều tra, bản thân mình bị bức cung bằng cách tạm giam lâu ngày để buộc phải nhận tội. Nói về điều này, bà Dương khẳng định không có chuyện đó.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Dương khẳng định: "Thời điểm cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam đối với anh Chung, thì vợ anh là chị Trương Thị Hà đã đến cơ quan điều tra gửi đơn xin tự thú. Trong đơn, chị Hà cho rằng mình đã giấu chồng để nhắn tin đánh lô đề với Tiến từ số máy của công ty.

Thế nhưng lời khai của chị Hà không khớp với tài liệu và bằng chứng mà cơ quan CSĐT có được. Chính vì vậy, cơ quan điều tra cho rằng đã có sự dàn dựng trong vấn đề này nhằm gây khó khăn trong quá trình điều tra vụ án”.

Buổi xin lỗi công khai của VKSND TP Bắc Kạn với anh Mai Đắc Chung.

Ngoài ra, theo bà Dương, còn có một chi tiết quan trọng nữa trong vụ án này, đó là ban đầu Trương Công Tiến khai rằng người nhắn tin cho mình chính là Mai Đắc Chung vì những chủ đề như Tiến chỉ đánh đề với những người đã có quen biết từ lâu. Thế nhưng sau này, Trương Công Tiến lại phủ nhận lời khai trước đó của mình.

Chính vì những lí do đó, VKS buộc phải áp dụng biện pháp tạm giam đối với anh Chung trong thời gian lâu hơn để điều tra rõ ràng.

Tháng 12/2014, Viện kiểm sát nhân dân TP. Bắc Kạn đã truy tố anh Mai Đắc Chung ra toà án cùng cấp để xét xử về tội danh đánh bạc. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, nhận thấy nội dung vụ án còn nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần điều tra làm rõ thêm nên Toà án nhân dân TP. Bắc Kạn đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Qua quá trình điều tra, thấy không đủ bằng chứng trực tiếp chứng minh anh Chung có hành vi phạm tội, VKSND TP. Bắc Kạn đã ra quyết định đình chỉ bị can.

Trong buổi xin lỗi công khai ngày 20/9, bà Nguyễn Thùy Dương, đại diện VKSND TP. Bắc Kạn đã đưa ra lời xin lỗi, cải chính đối với anh Chung, đồng thời cho biết đã kỉ luật các cán bộ liên quan đến sự việc này với nhiều hình thức khác nhau.

Theo đó, Viện trưởng VKSND TP. Bắc Kạn Triệu Văn Trịnh, Phó Viện trưởng phụ trách hình sự Nông Quốc Việt và Kiểm sát viên Hoàng Thị Chuyên đã nhận quyết định kỉ luật của ngành.

Anh Mai Đắc Chung đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho bản thân với số tiền là 13 tỷ đồng. Thế nhưng, sau hai buổi làm việc giữa VKSND TP. Bắc Kạn và anh Mai Đắc Chung, số tiền bồi thường vẫn chưa thỏa thuận được.

Hồng Nhung

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Pháp luật xem nhiều

  • Công nhân trắng đêm bứng gốc, di chuyển hàng xà cừ trên phố Kim Mã

    Công nhân trắng đêm bứng gốc, di chuyển hàng xà cừ trên phố Kim Mã

  • 141 tóm gọn thanh niên què chân mang ma túy 'dạo' phố [VIDEO]

    141 tóm gọn thanh niên què chân mang ma túy 'dạo' phố [VIDEO]

  • Bài học từ người cha khi con trai muốn lấy vợ: Hãy xin lỗi đi!

    Bài học từ người cha khi con trai muốn lấy vợ: Hãy xin lỗi đi!