Ngư dân bắt được cá thể rùa quý hiếm ở biển Thừa Thiên Huế

07:25 29/03/2016

Trong lúc thu nò (còn gọi sáo) trên vùng đầm Cầu Hai thuộc, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) một ngư đã bắt được một cá thể rùa biển quý hiếm...

Người đã bắt được rùa quý vào sáng sớm 28/3 là ông Lê Tề, trú tại khu vực 4, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng tiếp cận cá thể, phối hợp với các phòng chức năng của huyện Phú Lộc và ông Lê Tề để bàn giải pháp cứu hộ.

Theo cán bộ Chi cục Thủy sản cho biết, qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài (họ) Vích có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước rùa dài 100cm, rộng mai 75 cm, nặng 45kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và phía trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Cá thể Vích được ngư dân Lê Tề cùng với cơ quan Chi cục Thủy sản tỉnh thả về tự nhiên

Để đảm bảo tập tính hoang dã tự nhiên và sức khỏe của cá thể Vích, các cơ quan chức năng và ngư dân Lê Tề đã quyết định thả cá thể rùa quý hiếm về tự nhiên tại biển Bãi Ngang thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc vào chiều 28/3.

Được biết, loài rùa quý này nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp (EN), cần được bảo tồn, bảo vệ. Đây là cá thể rùa biển thứ hai trong năm 2016 được cứu hộ.

Trước đó, năm 2014 và 2015, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 3 con thuộc họ Đồi mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào đầm phá của tỉnh.

Phi Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân bắt được cá thể rùa quý hiếm ở biển Thừa Thiên Huế tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục