Người Đài Loan phẫn nộ biểu tình đòi bỏ nghĩa vụ quân sự

Sau cái chết của Hưng Chung-chiu, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối sự trừng phạt tàn nhẫn đối với người nhập ngũ, đồng thời đòi bỏ nghĩa vụ quân sự ở quốc gia này.

Hưng Chung-chiu (24 tuổi) đã qua đời 3 ngày trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vì suy đa cơ quan do say nắng.

Được biết trước đó, Hạ sĩ Hưng đã bị đưa vào phòng biệt giam do đưa điện thoại di động và máy ảnh vào căn cứ của mình. Đây là hành động vi phạm quy định trong quân đội, chính vì vậy, Hưng Chung-chiu đã phải chịu những hình phạt nặng nề, tàn bạo trong cái nắng gay gắt. 3 ngày trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã chết vì những ảnh hưởng nặng nề mà hình phạt gây ra.

Hàng chục nghìn người dân Đài Loan đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Đài Bắc

Khoảng 18 sĩ quan quân đội, trong đó có một Thiếu tướng bị cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng cũng từ chức. Trong số những người bị truy tố, Chen Yi-Hsun, người giám sát trừng phạt Hưng trong khi bị biệt giam, bị buộc tội lạm dụng dẫn đến cái chết của người nhập ngũ bằng cách áp đặt tập thể dục quá nhiều vào anh.

Thiếu tướng Shen Wei-chih, từng là chỉ huy của Lữ đoàn Hùng, phó chỉ huy trưởng Hồ Chiang-chung và bốn người khác bị buộc tội áp đặt trừng phạt bất hợp pháp trên một cấp dưới và tội đối với tự do cá nhân.

10 quan chức khác bị buộc tội ngộ sát cho không nhận thấy rằng sức khỏe Hưng đã suy giảm và không có những biện pháp cần thiết trong thời gian biệt giam để ngăn chặn cái chết của anh. Một quan chức cũng bị buộc tội chuyển giao Hưng để biệt giam mà không được phép.

Tổng thống Mã Anh Cửu đã công khai xin lỗi và hứa sẽ đòi lại công lý cho gia đình Hưng Chung-chiu.

Những người biểu tình mặc áo trắng tượng trưng cho sự thật đồng thời đòi hủy bỏ nghĩa vụ quân sự ở quốc gia này

Cái chết của Hưng Chung-chiu đã gây phẫn nộ trên khắp Đài Loan và làm lung lay vị thế của quân đội trong lòng dân chúng. Hàng nghìn người xuống đường biểu tình để cố gắng loại bỏ dần nghĩa vụ quân sự ở quốc gia này. Những người biểu tình trên đường phố Thủ đô Đài Bắc đều mặc áo trắng để tượng trưng cho sự thật.

Gia đình Hưng Chung-chiu cũng đứng lên đòi công lý cho cái chết của con trai họ trong quân đội. Tang lễ của anh dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4/8.

Hưng Chung-chiu đã chết 3 ngày trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vì suy đa cơ quan do chịu những hình phạt tàn nhẫn dưới nắng nóng

Người biểu tình tên Jenny Tân đã nói: “Tôi để tang cho Hưng Chung-chiu và tôi muốn biết sự thật. Tôi hi vọng sẽ không còn tình trạng vi phạm nghiêm trọng thân thể con người và những cái chết thương tâm trong quân đội nữa”.

Nhà phân tích của BBC cho biết, đó là sự khủng khoảng nghiệm trọng của hơn 200.000 quân đội Đài Loan trong lòng dân chúng. Trước các cuộc biểu tình đang ngày càng lan rộng, đòi hỏi Đài Loan phải có biện pháp thích hợp để củng cố lòng dân trước mối đe dọa cận kề của Trung Quốc.

Tất cả những người đàn ông Đài Loan ở độ tuổi từ 18 – 36 vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong vòng 1 năm, mặc dù trước đó nhà nước có ý định sẽ chuyển đổi sự bắt buộc này thành tự nguyện.

An Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

    Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria