Người đàn bà 'tâm thần' và những vụ lừa siêu cao thủ (2)

15:18 23/04/2013

Nhiều nạn nhân của Ngọc đã òa khóc khi biết Ngọc đang nợ 24 năm tù giam của hai bản án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Siêu lừa khi đang nợ 24 năm tù giam

Đó là năm 2003, TAND tỉnh Lạng Sơn đã xét xử, tuyên phạt Ngọc 13 năm tù giam về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chẳng hiểu bằng cách nào, Ngọc không phải đi thi hành án mà còn nhởn nhơ ở ngoài để tiếp tục lừa đảo. Kết cục của những ngày tháng chưa phải đi “trả án” là năm 2005, TAND tỉnh Lạng Sơn lại tuyên phạt Ngọc 11 năm tù giam cũng với tội danh trên. Theo Quyết định tổng hợp hình phạt từ nhiều bản án số 02/THA ngày 16/12/2006 của TAND tỉnh Lạng Sơn, Mông Thị Ngọc phải chịu 24 năm tù giam. Mặc dù có mức án “khủng” nhưng Ngọc vẫn không phải đi thi hành án. Thế mới biết, không chỉ siêu lừa, người đàn bà này còn siêu... lách luật.

Pháp luật - Người đàn bà 'tâm thần' và những vụ lừa siêu cao thủ (2)

Quyết định hoãn thi hành án phạt tù từ ngày 27/9/2010 – 27/9/2011 của TAND TP Hà Nội đối với Mông Thị Ngọc.

Liên tục có những lý do để hoãn thi hành án nên Ngọc vẫn ung dung tự tại và tiếp tục giở mánh cũ. Một trong số nạn nhân của Ngọc cho chúng tôi xem tờ Quyết định hoãn thi hành án của Tòa án đau xót cho biết, “đây chính là “bảo bối” để chị ta được ở ngoài và tiếp tục đi lừa”. Lý do được nêu ra trong Quyết định hoãn thi hành án phạt tù số 24/2009/QĐ-CA ngày 27/9/2010 của TAND TP Hà Nội có đoạn nêu: Xét thấy: Việc hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do người bị kết án ốm đau, bệnh tật, sau khi xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Cho người bị kết án Mông Thị Ngọc, sinh năm 1972, nơi đăng ký hộ khẩu: P7, nhà B7, tập thể Quân đội, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội được hoãn chấp hành hình phạt 24 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”... Với “thành tích” từng lập trong khi được hoãn thi hành bản án 13 năm tù giam là tiếp tục nhận thêm bản án 11 năm tù giam cùng với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thì cái cớ “sau khi xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng” để được hoãn thi hành án xem ra không hợp lý. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh, điều tưởng như không hợp lý ấy lại tồn tại. Và thế là, trong thời gian tiếp tục được hoãn thi hành án, Mông Thị Ngọc tiếp tục gây án với số lượng nạn nhân nhiều hơn, số lượng tài sản bị chiếm đoạt cả chục tỷ đồng.

Theo dõi diễn tiến vụ việc này, chúng tôi nhận thấy có những thật vô lý đến mức khó tin. Chúng tôi tin chắc, nếu không có sự tiếp tay của ai đó, chắc chắn sự vô lý ấy không thể có được. Một trong những điều vô lý ấy chính là bộ hồ sơ bệnh án điều trị bệnh tâm thần nội trú của bệnh nhân Mông Thị Ngọc của Bệnh viện Tâm thần TW 1.

Vừa điều trị nội trú tâm thần, vừa là con tin trong một vụ bắt cóc

Pháp luật - Người đàn bà 'tâm thần' và những vụ lừa siêu cao thủ (2) (Hình 2).

Hồ sơ bệnh nhân điều trị tâm thần nội trú từ ngày 30/8/2011 – 24/10/2011 của Mông Thị Ngọc.

Theo Quyết định hoãn thi hành án số 24/2009/THA-CA ngày 29/9/2009 của TAND TP Hà Nội, thời hạn Ngọc được hoãn thi hành án là 12 tháng (từ 27/9/2009 – 27/9/2011). Thế nên, ngày 17/10/2011, Đội Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ Tư pháp, Công an quận Cầu Giấy nhận được Quyết định Thi hành án đối với Mông Thị Ngọc của TAND TP Hà Nội. Theo quyết định này, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận quyết định, người bị kết án phải có mặt ở cơ quan Công an. Nếu không có mặt, cơ quan Công an sẽ tiến hành áp giải. Để thực thi nhiệm vụ, ngày 20/10/2011, Trung tá Nguyễn Minh Long, Đội phó Đội Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp cùng với Công an phường Mai Dịch đến nơi cư trú của Ngọc. Tại đây, gia đình cho biết, Ngọc đang chữa Bệnh viện Tâm thần TW 1.

Tiếp tục thực thi nhiệm vụ, ngày 26/10/2011, các chiến sỹ Đội Cảnh sát Thi hàn án và Hỗ trợ tư pháp đến Bệnh viện Tâm thần TW 1. Tại đây, các anh được cung cấp hồ sơ bệnh án điều trị nội trú của bệnh nhân Mông Thị Ngọc. Theo đó, Ngọc nhập viện ngày 30/8/2011, ra viện ngày 24/10/2011. Cũng theo hồ sơ bệnh án này, Ngọc được chẩn đoán là rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Các dấu hiệu được bác sỹ điều trị ghi trong bệnh án là: “Bệnh nhân nữ vào viện lần 5. Qua thăm khám thấy: Hội chứng trầm cảm; hội chứng lo âu; rối loạn tư duy hoang tưởng; thiếu hiểu biết; đi lại lộn xộn; ngôn ngữ rời rạc… Chẩn đoán: Rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Hiện tại đang ở giai đoạn hỗn hợp”.

Đối chiếu với thời điểm Ngọc bị bắt cóc làm con tin (13/10/2011), thì cũng là lúc chị này đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần TW 1 (theo hồ sơ bệnh án, Ngọc nhập viện ngày 30/8/2011, ra viện 24/10/2011)!? Đang là một bệnh nhân tâm thần với những biểu hiện như thiếu hiểu biết, đi lại lộn xộn, ngôn ngữ rời rạc... Thế mà Ngọc lại bị bắt cóc làm con tin vì liên quan đến “tín dụng đen”. Việc cơ quan chức năng giải cứu Ngọc khỏi tay bọn bắt giữ người trái phép được đăng tải rất nhiều trên các phương tiện truyền thông? Phải chăng những kẻ phạm tội đã đột nhập vào phòng bệnh để bắt cóc Ngọc?

Thực tế, cơ quan điều tra khi giải cứu Ngọc khỏi sự giam cầm của nhóm đối tượng Vũ Trung Thành, Vũ Đức Hùng, Lê Thị Xuân đã làm rõ, không có việc chúng đến Bệnh viện Tâm thần TW 1 để bắt cóc Ngọc. Vậy thì vấn đề đặt ra là, Bệnh viện Tâm thần TW 1 đã quản lý bệnh nhân tâm thần như thế nào để người bệnh rơi vào tay kẻ xấu !? Thiết nghĩ, qua trường hợp của “bệnh nhân” Mông Thị Ngọc, Thanh tra ngành Y tế nên kiểm tra về công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Tâm thần TW 1.

Sau rất nhiều nỗ lực, ngày 22/11/2011, Công an quận Cầu Giấy đã áp giải Mông Thị Ngọc thi hành bản án 24 năm tù giam mà chị ta “nợ”. Trong khi chị ta đang “trả án” ở trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an) thì Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố bị can đối với Mông Thị Ngọc vì liên quan đến vụ việc xảy ra tại Chi nhánh Hoàn Kiếm, Ngân hàng TMCP Quốc tế. Nhiều người dân mong muốn, CQĐT tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Mông Thị Ngọc đối với mình. Theo tố cáo của người dân với Báo CAND, hiện nay số người bị Ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Anh Nguyễn Văn Khánh, tổ 52 phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy: 200.000.000đ; Anh Dương A.T ở phường Ngọc Hà, Ba Đình: 3.600.000.000đ; anh Trần Gia Cương, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm: Giấy tờ sở hữu nhà, đất (100m2, nhà 3 tầng); chị Đoàn Thị Tố Phi, phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân: 900.000.000đ; anh Đinh Ngọc Trình, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm: 900.000.000đ; chị Chu Thị T.T: 7.450.000.000đ...

Chúng tôi được biết, Mông Thị Ngọc từng tốt nghiệp đại học. Sau khi “dính chàm” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị ta không dừng lại mà tiếp tục tái phạm với mức độ nghiêm trọng hơn. Việc Ngọc liên tục được hoãn thi hành án và là bệnh nhân tâm thần cho thấy “tài” lách luật của Ngọc. Để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của Mông Thị Ngọc và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ nội dung tố cáo của những người liên quan. Qua đây, cũng là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người: không nên vì cái lợi trước mắt mà để bị dụ dỗ. Và qua vụ việc này cũng thấy rõ sự “cao tay” của đối tượng vi phạm pháp luật khi lợi dụng chính sách nhân đạo. Nếu người thi hành công vụ không làm hết trách nhiệm, rất dễ bị chúng qua mặt.

 Theo Vĩnh Hà (CAND)

Bạn đang đọc bài viết Người đàn bà 'tâm thần' và những vụ lừa siêu cao thủ (2) tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục