Người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề không?

Người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề không?

Thứ 3, 21/02/2023 | 15:45
Người dân có quyền được biết kế hoạch, chuyên đề tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông, nhưng không được yêu cầu khi ở ngoài đường.

Ngày 20/2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM đã có giải đáp các thắc mắc mà người vi phạm hay "hạch hỏi" CSGT.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM cho biết, qua thực tế công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, có nhiều trường hợp khi bị dừng phương tiện, lái xe cho rằng họ không vi phạm, CSGT không có quyền dừng xe.

Nhiều người còn yêu cầu CSGT phải xuất trình kế hoạch, chuyên đề tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Có trường hợp lớn tiếng, dùng điện thoại quay phim, ghi hình lực lượng chức năng và hành vi này xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Trước các hiện tượng trên, Phòng CSGT Công an Tp.HCM có các giải đáp để người dân nắm rõ các quy định của pháp luật, tránh trường hợp vi phạm chồng vi phạm, có thể dẫn đến hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ Công an, có bốn trường hợp CSGT được dừng phương tiện kiểm tra.

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Thứ ba, có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

Thứ tư, tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, kể cả khi người tham gia giao thông chưa có hành vi vi phạm (về giao thông hoặc vi phạm pháp luật khác), CSGT vẫn được quyền dừng xe kiểm tra khi có kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cách xem chuyên đề, kế hoạch tuần tra của CSGT

Giải đáp câu hỏi người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề không?, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 5, Thông tư 67/2019/TT-BCA, ngày 28/11/2019 của Bộ Công an, Công an phải công khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Ngoài ra, tại Điều 6, Thông tư 67/2019/TT-BCA có nêu, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây: Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; Đăng Công báo; Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM thường xuyên thông báo về các kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và thực hiện chuyên đề cụ thể của đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị; đồng thời, đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Phòng, người dân có thể truy cập vào địa chỉ: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/ để xem chi tiết tại Mục Tra cứu/ Kế hoạch công tác.

Sự kiện - Người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề không?

Các kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và thực hiện chuyên đề của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM được đăng công khai trên Trang Thông tin điện tử.

Theo Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân có quyền được biết về kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức trên. Tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư số 67/2019 ngày 28/11/2019 của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm TTATGT, thì Nhân dân được thực hiện quyền giám sát hoạt động của CSGT: Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, người dân có thể ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT chỉ khi đảm bảo các điều kiện nói trên. Không nên nhận thức sai lệch về quyền giám sát này, dẫn đến có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ.

Các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về lực lượng CSGT nhằm câu like, câu view, lôi kéo, kích động dư luận, lực lượng CSGT sẽ áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện (được sửa đổi tại Nghị định 14/2022 ngày 27/01/2022).

Cụ thể, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Đồng thời thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tp.HCM đề nghị người dân hiểu đúng quy định của pháp luật, tránh việc lạm dụng hoặc bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, dẫn đến có hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành công vụ.

Tuệ Minh

Người phụ nữ lăng mạ, nói “hôn CSGT đến chết”: Khởi tố vụ án

Thứ 2, 20/02/2023 | 10:51
Công an huyện Bá Thước (Thanh Hoá) đã khởi tố vụ án, tiếp tục điều tra người phụ nữ lăng mạ cán bộ CSGT.

Người phụ nữ lăng mạ CSGT ở Thanh Hoá từng hành hung người khác

Chủ nhật, 19/02/2023 | 13:22
Lãnh đạo thị trấn Cành Nàng (Bá Thước, Thanh Hoá) thông tin bất ngờ về người phụ nữ lăng mạ CSGT.

Vụ người phụ nữ lăng mạ CSGT ở Thanh Hoá: Trưởng công an huyện nói gì?

Thứ 6, 17/02/2023 | 18:57
Trưởng Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá lên tiếng trước việc người phụ nữ lăng mạ, xúc phạm CSGT.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Tranh cãi xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:39
Theo Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng.

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm minh mọi vi phạm về giao thông

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:08
Vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Chốt 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:05
Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là: Lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc.

Mỗi năm, Việt Nam có 180.000 ca mắc ung thư mới

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:56
“Khi nhận được chẩn đoán mắc ung thư, nhiều người bệnh thấy như trời sụp. Họ đi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, chán nản, buồn bã, thậm chí là trầm cảm, không muốn điều trị”, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Tranh cãi xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:39
Theo Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng.