Người dân Iran bỏ phiếu bầu cử tổng thống

15:45 14/06/2013

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran - Ayatollah Ali Khamenei đã bỏ phiếu trong cuộc bầu chọn quyết định ai sẽ là người kế nhiệm tổng thống đương quyền Mahmoud Ahmadinejad.

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Không một người dân nào của Iran mong đợi bất kỳ một thay đổi bước ngoặt nào trong quan hệ không mấy suôn sẻ của quốc gia này với phương Tây.

Tiêu điểm - Người dân Iran bỏ phiếu bầu cử tổng thống

Lãnh đạo tối cao của Iran - Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu bầu tổng thống

Trong số năm ứng cử viên cứng rắn tuyên bố tuyệt đối trung thành với Khamenei, có ba người được cho là sẽ vào vòng trong. 

Ba ứng cử viên này bao gồm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Saeed Jalili, ông là người muốn duy trì chính sách ngoại giao mạnh mẽ và định hướng theo ý thức hệ của quốc gia này. Hai người còn lại thì phê phán quan điểm đàm phán cứng nhắc của Jalili nhưng vẫn cam kết không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của Iran.

Ứng cử viên ôn hòa duy nhất là giáo sĩ Hassan Rohani, người có nhiều khả năng sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại hòa giải. Ông bị nghi ngờ là một nhân vật thân phương Tây.

Cuộc bầu cử tổng thống lần trước diễn ra năm 2009 đã tạo nên tình trạng bất ổn kéo dài hàng tháng trời khi đương kim tổng thống Ahmadinjad quay lại nắm quyền bằng một chiến thắng gây tranh cãi

Khamenei cũng cho biết lần này ông không hề quan tâm tới việc Mỹ lại cáo buộc cuộc bầu cử của Iran là gian lận.

Long Nguyễn (Theo Reuter)

Xem bản dịch song ngữ Anh - Việt và nghe audio news tại đây: oes.edu.vn

Bạn đang đọc bài viết Người dân Iran bỏ phiếu bầu cử tổng thống tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục