Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:05
Một người dân ở Tp.Vũng Tàu bức xúc vì hàng nghìn m2 đất của mình bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng không được chính quyền ra thông báo và hỗ trợ bồi thường.

Hàng nghìn m2 đất bỗng dưng bị chiếm?

Đó là trường hợp của bà Bùi Thị Nghì, SN 1958, trú tại phường 8, Tp.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trao đổi với PV Người Đưa Tin, bà Nghì cho biết, vào năm 1992, bà được bà V.T.Đ và ông Đ.M.Đ chuyển nhượng diện tích đất gồm 26,176.7m2 tại thửa số 10, tờ bản đồ số 70 nằm ở đường 3/2, phường 8, Tp.Vũng Tàu.

Thời điểm chuyển nhượng có xác nhận của UBND phường 8, nguồn gốc đất do bà Đ. và ông Đ. khai phá, sử dụng từ năm 1973 đến năm 1976 thì được cấp giấy xác nhận đã đăng ký đất.

Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Nghì tiến hành trồng cây điều và tràm bông vàng, sử dụng ổn định và không có tranh chấp. Tuy nhiên, mới đây bà Nghì phát hiện trên phần đất của mình có quy hoạch thực hiện dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 và bàn giao cho Công ty CP phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) để thực hiện dự án.

Bất động sản - Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Một phần của dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 đang triển khai mặt bằng, xây dựng. (Ảnh: Gio Linh).

Bà Nghì bức xúc vì cho đến nay, chưa được cơ quan nhà nước tiến hành giao các thông báo về việc thu hồi đất, kiểm kê tài sản và bồi thường về diện tích đất trên theo quy định pháp luật. Sau đó, bà Nghì đã nhiều lần nộp đơn khiếu nại đến UBND Tp.Vũng Tàu nhưng chưa được giải quyết. Tất cả đơn thư chỉ dừng lại ở việc “chuyển từ cơ quan này sang cơ quan khác để chỉ đạo làm rõ”.

“Đầu tháng 12/2021, khi tôi xuống trong coi đất thì phát hiện Hodeco đã cho người và phương tiện san ủi cây điều, tràm mà tôi trồng từ năm 1990. Toàn bộ diện tích trồng điều và tràm của tôi đã bị san lấp, công trình đã làm đường nhựa qua đất của tôi khoảng 500m2 và san bằng đồi cát”, bà Nghì trình bày.

Bà Nghì cho rằng, việc Hodeco ngang nhiên san ủi đất trên phần đất để làm dự án khi chưa thực hiện bồi thường, chưa có giấy phép xây dựng là coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà.

Cũng trong đơn kêu cứu, bà Nghì phản ánh dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 còn vướng pháp lý nhưng đã ngang nhiên triển khai như: chưa có giấy phép xây dựng, sử dụng đất sai mục đích.

Chưa có câu trả lời thỏa đáng !

Theo hồ sơ PV Người Đưa Tin có được, từ năm 1998 bà Nghì đã làm tờ khai nộp tiền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích trên và được Chủ tịch UBND phường 8 xác nhận. Quá trình nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên bà Nghì đều có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và giấy xác nhận đã đăng ký đất được cơ quan có thẩm quyền ký xác nhận.

Cụ thể, theo Báo cáo xác minh số 19/96/UBND-BC của UBND phường 8, Tp.Vũng Tàu ngày 30/7/1996 về hiện trạng lô đất tại đồi Ngọc Tước tổ 27, phường 8 theo đơn kiến nghị của bà Nghì, xác định diện tích đất mà ông Đ. và bà Đ. chuyển nhượng cho bà Nghì đã được Phòng Kinh tế Tp.Vũng Tàu xác nhận ngày 12/10/1992, đều đã đăng ký đất tại Phòng Nhà đất thị xã Vũng Tàu (này là Tp.Vũng Tàu).

Nội dung ủy quyền lại phần diện tích đất của ông Đ. và bà Đ. cho bà Nghì đều được UBND phường 2 xác nhận vào ngày 19/2/1990. Đến ngày 26/2/1992, ông Đ. và bà Đ. cùng làm đơn xin chuyển nhượng đất kèm thành quả lao động cho bà Nghì tiếp tục canh tác và sử dụng được UBND phường 8 xác nhận cùng ngày.

Cũng theo báo cáo xác minh trên của UBND phường 8, thì hàng năm bà Nghì có làm nghĩa vụ thuế cho Nhà nước đầy đủ, trên đất có hàng rào bảo vệ bằng cây và kẽm gai.

Bất động sản - Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất (Hình 2).

Khu vực phần đất của bà Nghì bị san hạ, làm dự án nhưng chưa có thông báo thu hồi, hỗ trợ theo quy định. (Ảnh: Gio Linh).

Theo tìm hiểu của PV, hiện nguồn gốc đất và hiện trạng đất của bà Nghì đang có sự nhập nhằng về việc xác định có nằm trong ranh giới đất rừng hay không?. Tuy nhiên, trong các văn bản “cho ý kiến” giữa các phòng ban của Tp.Vũng Tàu vẫn chưa thể hiện rõ ràng.

Sau hàng loạt đơn thư khiếu nại của bà Nghì, UBND Tp.Vũng Tàu đã nhiều lần chỉ đạo các phòng ban chức năng tham mưu, giải quyết nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa có câu trả lời. Bản thân bà Nghì vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào lý giải từ chính quyền địa phương, dẫn đến quyền lợi bị xâm phạm mà không có lý do.

Cụ thể, ngày 22/7/2021 UBND Tp.Vũng Tàu có Văn bản số 5158/UBND-VP gửi Phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT) về việc tham mưu giải quyết và trả lời đơn của bà Nghì về việc thu hồi đất, thủ tục về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2.

Liên quan đến đơn phản ánh của bà Nghì, ngày 6/1/2022, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) cũng đã có Văn bản số 25/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ về việc chuyển thông tin phản ánh của bà Nghì đến UBND Tp.Vũng Tàu về sai phạm luật đất đai tại dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 để UBND Tp.Vũng Tàu chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định.

Đến ngày 13/1/2022, ông Vũ Hồng Thuấn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Vũng Tàu ký Văn bản số 297/UBND-VP gửi Phòng TN-MT thành phố chỉ đạo xem xét đơn, rà soát hồ sơ, kiểm tra sự việc để báo cáo, tham mưu UBND Thành phố này để báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai theo Văn bản số 25 trên của Tổng cục Quản lý đất đai, liên quan đến phản ánh của bà Nghì.

Tiếp đó, ngày 27/1/2022, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có phiếu chuyển số 517/PC/BNCTU đến Ban tiếp công dân Tp.Vũng Tàu liên quan đến đơn của bà Nghì về việc “Đề nghị có biện pháp ngăn chặn việc Hodeco đưa máy ủi, máy xúc vào đất của bà để thực hiện dự án khi chưa giải quyết khiếu nại của bà”.

Đáng chú ý, trong Văn bản số 95/HKL ngày 11/5/2018 của Hạt kiểm lâm Vũng Tàu (Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gửi Phòng TN-MT Tp.Vũng Tàu về việc cho ý kiến đối với thửa đất của bà Nghì yêu cầu bồi thường quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2, thì Hạt kiểm lâm Vũng Tàu phúc đáp như sau: “Căn cứ quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 2/11/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phê duyệt và công bố kết quả kiểm kê rừng phường 8, Tp.Vũng Tàu thì thửa đất nêu trên không nằm trong kết quả kiểm kê rừng. Tuy nhiên, theo đề nghị của Phòng TN-MT, thì Hạt kiểm lâm có ý kiến chuyên môn rằng thửa đất trên nằm trong ranh giới rừng và đất lâm nghiệp nằm ngoài quy hoạch mà UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho UBND Tp.Vũng Tàu quản lý, bảo vệ, sử dụng.

Ngoài ra, theo Hạt kiểm lâm Vũng Tàu thì qua khảo sát hiện trạng khu đất có một số cây ăn quả và bạch đàn nhưng không phải do đơn vị này trồng tại khu vực, mà theo trình bày của bà Nghì thì do bà trồng.

Để làm rõ phản ánh trên của người dân, PV Người Đưa Tin đã nhiều lần liên hệ với UBND Tp.Vũng Tàu đặt lịch làm việc và sau đó được giới thiệu gặp bà Trần Thị Xuân - Chánh văn phòng UBND Tp.Vũng Tàu.

Sau đó, bà Xuân đề nghị PV để lại giấy giới thiệu và sẽ phản hồi bằng văn bản. Thế nhưng, đến nay đã gần 2 tháng, UBND Tp.Vũng Tàu vẫn chưa có hồi đáp theo quy định.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Gio Linh

Làm sai lệch hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư phải trả giá đắt

Thứ 7, 09/10/2021 | 17:13
Chuyên viên của một trung tâm phát triển quỹ đất ở Thừa Thiên-Huế vừa bị khởi tố vì vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất

Chủ nhật, 03/11/2019 | 16:00
Người sử dụng đất phải có đủ điều kiện bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thì mới được bồi thường. Điều kiện bồi thường với mỗi đối tượng sử dụng đất là khác nhau.

Công khai việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

Thứ 6, 23/02/2018 | 09:26
UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ-UBND về Quy chế dân chủ trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

HoREA đề xuất tăng thêm 1% room tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Hiệp hội bất động sản Tp.HCM trình Chính phủ xem xét nới trần (room) tín dụng thêm 1% để có thêm nguồn vốn hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh.

Tổ công tác gỡ khó dự án BĐS: Vấn đề xử lý được luôn thì phải làm ngay

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với doanh nghiệp BĐS, địa phương thì sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề có thể làm được ngay và luôn.

Cận cảnh dự án tại 423 Minh Khai

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:04
Dự án 423 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn.

"Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược"

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:58
Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Quy hoạch đô thị - yếu tố quyết định phát triển đô thị bền vững

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:44
Theo ông Trần Tuấn Anh, khâu quyết định và tạo nên sự đột phá, thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị hiệu quả, bền vững trước hết là công tác quy hoạch đô thị.
     
Nổi bật trong ngày

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.

Tổ công tác gỡ khó dự án BĐS: Vấn đề xử lý được luôn thì phải làm ngay

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với doanh nghiệp BĐS, địa phương thì sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề có thể làm được ngay và luôn.

HoREA đề xuất tăng thêm 1% room tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Hiệp hội bất động sản Tp.HCM trình Chính phủ xem xét nới trần (room) tín dụng thêm 1% để có thêm nguồn vốn hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh.