Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Thứ 2, 25/09/2017 | 15:09
Hầu hết người dân đều kỳ vọng, cảm thấy vui mừng vì mong muốn không “bê tông hóa” Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe.

Vui mừng vì nguyện vọng được lắng nghe

Liên quan đến các dự án tại bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng khiến dư luận quan tâm thời gian qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới có văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra toàn diện. Đây được xem là “một bước tiến”, khiến người dân tràn trề hy vọng sẽ có phương án giải quyết tốt nhất đối với các dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Nhiều người dân hy vọng Sơn Trà sẽ không bị "bê tông hóa".

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chia sẻ về vấn đề này: “Chúng tôi vui mừng vì nguyện vọng và kiến nghị của những người muốn gìn giữ Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe và có những quyết sách đúng đắn trong việc tổ chức thanh tra toàn diện tại bán đảo này. Với thời hạn đưa ra là đến 31/3/2018, chúng tôi thấy phù hợp, vì có khá nhiều dự án ở Sơn Trà nên cần thời gian để đoàn thanh tra tìm hiểu rõ hơn, tận cùng ngóc ngách”.

Ông Vinh cũng nhận định: “Bên cạnh đoàn thanh tra là sự giám sát của cộng đồng xã hội nên tôi tin họ sẽ làm đúng chức năng, làm đến cùng sự thật. Tôi hy vọng Thanh tra Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ thanh tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật khi cấp phép các dự án ở Sơn Trà. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng kết luận thanh tra thể hiện đúng quyết tâm xây dựng mang tính liêm chính, kiến tạo và minh bạch. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ được màu xanh Sơn Trà cho các thế hệ mai sau”.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP.Đà Nẵng cũng đồng quan điểm trên. Ông rất bất ngờ trước quyết định thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà của Chính phủ. Ông Diệm mong muốn, công tác thanh tra được diễn ra nhanh chóng, chính xác và thể hiện tâm tư, nguyện vọng của người dân. “Hy vọng sẽ không ai còn nghĩ đến việc bê tông hóa Sơn Trà mà hãy giữ bán đảo nguyên vẹn như bây giờ”, ông Diệm chia sẻ.

Nhiều kỳ vọng

Bên cạnh đó, ông Lê Phước Chín, nguyên Hiệu trưởng trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng cũng đặt nhiều kỳ vọng về việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà. “Sơn Trà hiện tại còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Đặc biệt, theo tôi biết chính từ một số văn bản liên quan đến Sơn Trà đã sai với quy định như chuyện chuyển đổi đất… Rõ ràng, nếu làm rõ hết thì nhiều vấn đề của Sơn Trà sẽ vỡ lẽ. Cái thứ hai mà nhiều người quan tâm đó là sự “giằng co” giữa các bên: Chính quyền TP.Đà Nẵng, doanh nghiệp đầu tư dự án trên Sơn Trà và người dân Đà Nẵng; tôi cũng kỳ vọng, thanh tra sẽ làm rõ vấn đề này. Còn các dự án trên Sơn Trà, cái nào đúng thì cho tiếp tục, cái nào sai thì thu hồi”, ông Chín phân tích.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà (Hình 2).

Ông Lê Phước Chín là người đầu tiên phát hiện và đưa ra công luận việc dự án xây dựng của công ty Cổ phần Biển Tiên Sa “băm nát” Sơn Trà.

Cũng theo vị này, vừa qua báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Chính phủ là chưa rõ ràng, chưa có quan điểm dứt khoát trong việc đưa Sơn Trà thành khu bảo tồn hay khu du lịch. “Chúng ta phải thẳng thắn rằng, không thể giữ nguyên Sơn Trà một cách tự nhiên; nếu giữ nguyên đúng nghĩa tự nhiên thì quá tốt. Nhưng nếu phát triển dự án du lịch thì cần có quy hoạch đúng đắn; vị trí nào là để phát triển du lịch? Vị trí nào là của tự nhiên, bảo tồn? Còn về các dự án, cái nào làm đúng, làm tốt thì cho tiếp tục; cái nào sai, chậm chạp thì thu hồi ngay…”, ông Chín nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn khoa học, PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Giảng dạy (TRT) Môi trường và tài nguyên sinh vật (DN-EBR) cho biết, như đã từng nhiều lần phân tích ở các hội thảo chuyên ngành, Sơn Trà có giá trị to lớn về mặt môi trường, sinh học và cân bằng sinh thái. Việc giữ lại nguyên trạng bán đảo Sơn Trà là cần thiết nhất. “Dưới góc độ khoa học về môi trường, cá nhân tôi cũng hy vọng sau đợt thanh tra này sẽ làm rõ, kết luận nhiều vấn đề tại bán đảo Sơn Trà. Cái kỳ vọng nhất là trả lại đúng nghĩa tên gọi “Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà” là điều tốt nhất”, PGS.TS Võ Văn Minh nói.

Huy Cường - Nhâm Thân

Đổ dốc từ núi Sơn Trà, nam sinh viên tông taluy bên đường tử vong

Chủ nhật, 24/09/2017 | 19:46
Nam sinh viên điều khiển xe máy đổ dốc từ đỉnh núi Sơn Trà, TP.Đà Nẵng bất ngờ bị mất lái, tự tông vào taluy bên vệ đường rồi tử vong sau đó.

Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Thứ 5, 21/09/2017 | 07:45
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Giảm xây dựng trên Sơn Trà để chiều lòng dân

Thứ 2, 28/08/2017 | 16:45
Theo quy hoạch trước đây, tại bán đảo Sơn Trà sẽ có rất nhiều phòng lưu trú. Tuy nhiên, với lùm xùm thời gian qua, dư luận bức xúc, quan điểm mới của thành phố sẽ giảm số lượng phòng được xây dựng.
Cùng tác giả

2 đối tượng chửi bới, xúc phạm cảnh sát ở Đà Nẵng đối diện mức án nào?

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:11
Vụ việc chửi bới, xúc phạm cảnh sát này là trường hợp điển hình, cần có mức phạt tương xứng để làm gương, điều chỉnh hành vi của những người tham gia giao thông.

Phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:00
Chiều 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”.

PVTrans vượt "bão Covid" và kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 18:00
Doanh nghiệp này đạt được những kết quả khả quan dù dịch Covid-19 hoành hành và dự kiến phát hành tổng cổ phiếu có giá trị hơn 32 tỷ đồng để chi trả cổ tức.

Khai thác đường bay Siêm Riệp - Đà Nẵng trở lại sau dịch Covid-19

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:29
Ngày 1/7, đường bay thương mại chở khách giữa thành phố Siêm Riệp, Campuchia và Tp.Đà Nẵng được khai thác trở lại sau hơn 2 năm bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Công ty cổ phần Giáo dục G Sài Gòn âm vốn chủ sở hữu

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:30
Việc kinh doanh không thuận lợi khiến doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu, tổng tiền phải trả nhà cung cấp đang cao hơn tổng tiền phải thu khách hàng.
Cùng chuyên mục

Khai thác đá trái phép tại Đồng Nai: Sẽ kỷ luật Chủ tịch xã nếu để xảy ra sai phạm.

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:10
Theo lãnh đạo huyện Tân Phú, địa phương nào để xảy ra khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà không kịp thời phát hiện thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Bình Thuận: Khởi tố vụ án hình sự 4 vụ việc liên quan đến đất rừng

Thứ 5, 30/06/2022 | 13:31
Toàn tỉnh xảy ra 8 vụ lấn, chiếm đất rừng với diện tích 2,23ha, xử phạt vi phạm hành chính 80 vụ, khởi tố vụ án hình sự 4 vụ; tịch thu 61,65 m3 gỗ các loại.

Tp.HCM: Bãi tập kết vật liệu xây dựng uy hiếp đê bao rạch Cầu Võng

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:31
Bãi tập kết, kinh doanh VLXD là cát, đá ngang nhiên hoạt động dưới chân Cầu Võng, thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh, uy hiếp đê bao con rạch.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 5/7/2022: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn diện

Thứ 3, 05/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 5/7: Hà Nội huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” ở các điểm thi; Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong 18 tháng qua

Thứ 3, 05/07/2022 | 06:00
Hà Nội huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” ở các điểm thi; Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong 18 tháng qua;... là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 6/7/2022: Miền Bắc ngày vẫn nắng nóng cháy da

Thứ 4, 06/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 6/7: Chiều nay làm thủ tục dự thi THPT; 4 người ở Cao Bằng bị lũ cuốn trôi

Thứ 4, 06/07/2022 | 06:00
Chiều nay làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT; 4 người dân ở Cao Bằng bị lũ cuốn mất tích; số ca mắc mới Covid-19 tăng cao là những tin đáng chú ý.

Khai thác đá trái phép tại Đồng Nai: Sẽ kỷ luật Chủ tịch xã nếu để xảy ra sai phạm.

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:10
Theo lãnh đạo huyện Tân Phú, địa phương nào để xảy ra khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà không kịp thời phát hiện thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.