Người dân lo lắng khi cơ sở cai nghiện gần trường học

Việc các con nghiện ‘lởn vởn’ trong khu hành chính, sắp tới là sát trường mầm non khiến người dân bất an, lo lắng.

Người dân lo lắng, bất an

Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại phường Phú Bình, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai liên tục phản ánh việc cơ sở điều trị methadone số 4 (cơ sở điều trị cho người nghiện ma túy) được đặt ngay khu hành chính phường, cạnh trạm y tế phường và sắp tới sẽ sát bên trường mẫu giáo.

Theo họ, cơ sở này nằm tại vị trí “đắc địa” như vậy khiến họ bất an, lo lắng vì tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp có thể xảy ra.

Cơ sở điều trị methadone tại phường Phú Bình, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Bà Mai Thu Hương, người dân Phú Bình chia sẻ: "Cơ sở này đặt gần trường mầm non nên chúng tôi khá lo lắng".

Tháng 12 này trường mầm non sẽ đi vào hoạt động

Còn ông Nguyễn Văn Minh cũng thẳng thắn nói: “Mỗi ngày có đến mấy trăm lượt xe ra vào địa điểm cai nghiện này, nhìn là đã sợ. Các đối tượng đi xe với tốc độ khá nhanh nên người đi bộ cũng sợ, người chạy xe máy cũng ớn. Sắp tới cháu nội tôi sẽ học mẫu giáo ở khu vực này nên tôi chỉ mong họ sớm di dời cơ sở này đi nơi khác để đảm bảo an toàn cho người dân và các cháu”.

Con nghiện “lởn vởn”, dân sợ hãi

Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, chúng tôi đã có mặt tại cơ sở điều trị methadone này để có thể “thị phạm” những phản ánh của người dân.

Cơ sở cai nghiện nằm sát vách trạm y tế, UBND phường và cách trường mầm non hơn chục bước chân

Theo ghi nhận thực tế, cơ sở này nằm chung vách với trạm y tế và UBND phường Phú Bình. Cạnh đó chỉ vài bước chân, một trường mẫu giáo đạt chuẩn đang được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 12 này. Ngoài ra cứ khoảng 2 phút lại có một người nghiện ma túy đến trung tâm để được uống thuốc nên lượng xe lưu thông qua khu vực này khá nhộn nhịp. Không chỉ lưu thông nhiều, liên tục mà các đối tượng này còn chạy xe với tốc độ khá nhanh, khiến bà con không khỏi thấp thỏm lo âu.

Để hiểu rõ về thực tế cũng như mức độ của các đối tượng này chúng tôi đã liên hệ với một cán bộ chuyên môn tại đây. Qua trao đổi, cán bộ này cũng thừa nhận việc các đối tượng đến điều trị ra vào khu vực này khiến người dân phản ứng, lo lắng, bất an là đúng. Bởi không ai biết được các đối tượng nghiện sẽ lên cơn lúc nào, khi đó mức độ nguy hiểm không ai có thể lường trước được.

Cũng theo chia sẻ của cán bộ này, cơ sở điều trị methadone 4 được đưa về đây khoảng gần 1 năm và mượn tạm đất của trạm y tế phường Phú Bình sử dụng. Lý do là thời điểm đó số con nghiện khá nhiều, cần có cơ sở điều trị nhưng chưa có quỹ đất để xây cơ sở nên phải mượn tạm khu đất này.

“Hiện nay cơ sở đã xin được đất để xây dựng, đã có chủ trương di dời nhưng do chưa có kinh phí để xây dựng và song song đó việc điều trị là phải diễn ra hàng ngày nên phải ở tạm khu vực này. Sắp tới khi xây dựng xong cơ sở mới, cơ sở điều trị này cũng sẽ được di dời về chỗ mới, tuy nhiên thời gian cụ thể chưa có và vẫn phải chờ”, vị cán bộ này thông tin.

Liên quan vấn đề trên, ông Đoàn Như Vượng, Phó chủ tịch phường Phú Bình nói: “Cơ sở điều trị Methadone số 4 hiện có 348 người đang điều trị, trong đó có 211 người có hộ khẩu tại thị xã Long Khánh và số còn lại là 136 đối tượng thuộc khu vực huyện lân cận. Trong tổng số trên có 66 trường hợp nhiễm HIV và hiện có 64/66 người uống Arv.

Việc xây dựng Cơ sở điều trị Methadone tại khu vực này là không phù hợp, khiến người dân và cả phường đều không đồng tình. Bởi tháng 12 này, trường mẫu giáo đạt chuẩn quốc giá với quy mô lớn và sức chứa lên đến khoảng 200 - 250 học sinh sẽ đi vào hoạt động.

Vì vậy các đối tượng nghiện đi lại gần khu vực này gây lo lắng, bức xúc đối với người dân có con em học tập tại đây.

Khu vực này cũng là khu hành chính phường, song song trường mẫu giáo thì sắp tới ở bãi đất trống cạnh chỗ điều trị cai nghiện cũng sẽ xây trường trung học cơ sở. Hiện tại phường cũng có những ý kiến, kiến nghị lên cấp trên nhằm giải quyết những khúc mắc trên.

Tại các cuộc họp, cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện của UBND phường và người dân cùng có ý kiến phản đối việc đặt cơ sở này tại đây. Tuy nhiên trước mắt để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra thì công an phường theo dõi thường xuyên, nếu phát hiện kim tiêm rơi vãi gần đó thì thu dọn, xử lý. Hiện đã có chủ trương di dời cơ sở này, tuy nhiên vẫn đang chờ chỉ đạo ở trên”.

Nguyễn Nhâm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

    Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

  • Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

    Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

  • Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời

    Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời