Người dân lúng túng với dụng cụ phòng cháy chữa cháy

Theo quy định phòng cháy chữa cháy, hầu hết chung cư đều trang bị bình cứu hỏa để ở từng tầng nhưng thực tế không phải người dân nào cũng quan tâm tìm hiểu đến cách sử dụng.

Sống tại các khu chung cư cao tầng, hầu hết mọi người dân đều được tập huấn PCCC nhưng xảy ra hỏa hoạn ít người nhớ đến phương án dùng bình cứu hỏa. Nhiều người dân đã có ý nghĩ tiêu cực khi có hỏa hoạn xảy ra, thay vì tham gia cứu hỏa thì họ lại tìm đường chạy cho nhanh, chứ đâu để ý tới bình cứu hỏa. Không chỉ thờ ơ, nhiều người ở các chung cư cao tầng còn "mù tịt" kiến thức về PCCC. Tại các chung cư cao tầng, hễ có đợt thông báo đi học cách PCCC, nhiều người còn tỏ ra bất cần bằng cách bỏ học. Chị Lan, ở chung cư thuộc quận 2, cho biết: "Từ hồi nào tới giờ, tôi không hề biết cách sử dụng bình chữa lửa mặc dù hàng ngày lên xuống cầu thang vẫn qua lại khu vực để bình. Tôi chưa bao giờ sờ vào đó, cũng chẳng cách mở bình, xịt khói chữa cháy ra sao".

Tập huấn sử dụng bình cứu hỏa (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, rất nhiều người khác cũng thừa nhận, lâu nay đã rất thụ động trong việc trang bị kiến thức PCCC, mặc dù điều kiện vật chất có sẵn. Xuất phát từ suy nghĩ bất cứ nhà nào ở khu chung cư đều có lối thoát hiểm nên nếu xảy ra sự cố gì thì rất dễ chạy ra ngoài an toàn. Mặt khác, nếu có xảy ra hỏa hoạn đã có lực lượng chữa cháy đến ứng cứu cho người dân. Một phần, ban quản lý chung cư hay các cơ quan phòng chống cháy nổ cũng chưa lưu ý đến việc tổ chức những lớp dạy kỹ năng sử dụng thiết bị chữa cháy cho cư dân. Do đó, nhiều người dân không mặn mà gì đến những lớp dạy kĩ năng sử dụng thiết bị chữa cháy. Thay vào đó, nhiều người bỏ ra tiền triệu để mua thang dây, đồ bảo hộ phòng chống cháy để phòng khi xảy ra hỏa hoạn thì đem ra sử dụng.

Được biết, ở mỗi tầng của chung cư được trang bị ít nhất là hai bình chữa cháy. Anh H. (ở quận 1) nói: "Cách đây 5 tháng, nhà tôi có xảy ra vụ cháy. Tôi nhớ ngày đó là ngày rằm, vợ tôi cúng, sau đó mang vàng mã xuống bếp đốt. Trong lúc lơ là, con gái tôi thấy lửa lớn nên thích chí dùng chiếc đũa khều cho lửa to hơn. Vô tình, lửa bén sang thùng rác để kế bên. Vậy là lửa lẫn khói bốc lên khét lẹt đã làm cho một số người ở phải phát hoảng. Cũng may, khi ấy có một phụ nữ vừa đi ngang qua thấy tình hình nguy cấp nên cuống quýt chạy đi xách bình cứu hỏa nhưng loay hoay mãi mới mở được bình".

Theo lực lượng PCCC, chẳng hiểu lí do gì, số người tham gia các buổi tập huấn về cách PCCC của các chung cư không nhiều, đặc biệt vắng bóng các bà, các cô. Có lẽ họ vẫn giữ nếp văn hóa sống ở nhà đất, nhà ai biết nhà nấy, mà quên đi mất việc chấp hành nội quy chung, tôn trọng không gian chung.

Bất cập trong việc sử dụng bình chữa cháy

Hiện nay, tại các chung cư, nhiều loại bình không có chú thích tiếng Việt, gây khó khăn cho người sử dụng. Tuy nhiên, trên vỏ bình cứu hỏa cầm tay tại các khu dân cư đã có các ký hiệu rõ ràng, người đã qua tập huấn chỉ cần nhìn là biết bình loại gì, sử dụng thế nào. Các đội dân phòng, các đội PCCC cơ sở sẽ được đào tạo và học kĩ cách phòng chống. Và các đội này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn những người thuộc quyền quản lý của mình, thường là các đội PCCC tại chung cư.

Quyên Triệu


Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

    Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

  • Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

    Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

  • Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng

    Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng