Sau khi kết thúc Tết Nguyên đán, bà con dân tộc tại các huyện miền Tây xứ Nghệ kéo nhau vào rừng rất đông. Họ đi thu hoạch đót. Đây là thời điểm chính vụ, thu nhập từ cây đót mang lại cho bà con số tiền rất lớn.
Đót là cây thuộc họ lau sậy, mọc thành bụi có nhiều ở những cánh rừng thuộc các huyện miền núi như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong…(Nghệ An). Hàng năm, bắt đầu từ tháng Chạp (Âm lịch) là thời điểm thu hoạch đót. Cây đót, ngoài việc sử dụng làm những chiếc chổi quét nhà thì còn được chế biến thành những đồ thủ công mỹ nghệ.
Theo khảo sát, hiện nay giá bán đót tươi tại địa phương giao động từ 4 – 6.000 đồng/kg, đót khô từ 20 – 25.000 đồng/kg. Để tranh thủ kiếm thêm thu nhập vào những lúc nông nhàn, nhiều gia đình đã huy động tối đa lực lượng vào rừng lấy đót. Mỗi lao động trung bình mỗi ngày lấy được khoảng 1 tạ đót tươi, thông thường sau khi lấy đót về bà con sẽ bóc vỏ, phơi khô và bán cho thương lái.
Sau đây là những hình ảnh do PV Báo Người đưa tin ghi lại cảnh đồng bào tại các huyện miền Tây xứ Nghệ đang vào mùa thu hoạch đót.
Vào mùa nước cạn những bãi đá giữa lòng sông, suối được đồng bào tận dụng để phơi đót tạo nên một bức tranh đẹp ngỡ ngàng giữa chốn biên cương.
Để lấy được đót, bà còn phải băng rừng, vượt suối tìm đến những quả đồi trọc hoặc những vùng đất cằn bị bỏ hoang nơi đót thường mọc nhiều nhất.
Tận dụng ngày nghỉ, các em học sinh cùng chung tay phụ giúp gia đình vận chuyển đót về nhà để lấy tiền mua sách vở phục vụ học tập.
Sau khi được lấy từ rừng về, ngọn đót được bóc tách loại bỏ phần vỏ chuẩn bị đưa ra ph