Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển

18:55 14/03/2018

“Năm nay tôi quyết định làm giỗ chung cho anh trai và 63 người đồng đội trước biển. Ngoài mâm cỗ, tôi còn làm con tàu bằng giấy có ghi số hiệu HQ-604 để thả ra biển cho các anh ”, anh Hoành nói về mâm cỗ đặc biệt dành cho 64 chiến sĩ Gạc Ma.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 1

Sáng 14/3, chúng tôi tìm đến nhà của vợ chồng anh Trương Văn Hoành (SN 1972) và chị Mai Thị Lạnh (SN 1978), trú ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Khi chúng tôi vừa đến nơi thì vợ chồng anh Hoành cùng các anh chị em trong gia đình đang sửa soạn để làm một mâm cỗ đưa ra biển.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 2

Anh Hoành cho biết, mâm cỗ đặc biệt này là chuẩn bị cho lần giỗ thứ 30 của anh trai là liệt sỹ Trương Văn Hướng. Khác với những lần trước, năm nay gia đình không làm giỗ cúng tại nhà mà sẽ đem ra cúng trước biển. Điều đặc biệt hơn, gia đình quyết định làm giỗ chung cho cả 64 liệt sĩ Gạc Ma, những người được anh Hoành gọi là anh.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 3

“Giờ cha mẹ không còn nữa, đến ngày giỗ, vợ chồng tôi vẫn làm một mâm cơm tươm tất, để mời anh Hướng cùng các đồng đội về dự. Trong mâm cỗ đặc biệt chúng tôi đã chuẩn bị 64 đôi đũa, 64 cái bát dành cho các anh. Ngoài ra, còn áo quần giấy, tiền vàng mã”, chị Mai Thị Lạnh chia sẻ.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 4

“Tôi cũng làm một chiếc tàu hải quân bằng giấy có ghi số hiệu HQ-604 để thả ra biển cho các anh”, anh Hoành cho hay.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 5

Vào Tết năm 1988, anh Hướng có về nhà đúng một đêm Giao thừa, sáng mồng 1 đã phải vội đi. Khi đi anh khóc và nói muốn ở lại thêm, nhưng vì nhiệm vụ nên phải đi ngay. "Lúc về, chúng tôi còn chưa có cơ hội tâm sự thì anh Hướng đã ra đi vội vã. Đó cũng là lần cuối cùng hai anh em gặp nhau", anh Hoành kể lại trong nước mắt.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 6

Được biết, gia đình anh Hoành có 9 anh chị em, liệt sỹ Trương Văn Hướng là con thứ 3. Anh nhập ngũ năm 1985, đến năm 1988 thì hy sinh tại đảo Gạc Ma. Hơn 3 tháng sau gia đình mới nhận được giấy báo tử của anh Hướng. Không thể đưa anh về với đất mẹ, gia đình đã đắp một ngôi mộ gió trước biển.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 7

Đến nay cũng đã tròn 30 năm, liệt sĩ Trương Văn Hướng vĩnh viễn nằm lại nơi biển đảo. Dù trời mưa to, gió lớn, mâm cỗ cúng 64 chiến sĩ Gạc Ma vẫn được gia đình anh Hoành che bạt đặt trước biển, trên đó đặt 64 đôi đũa, 64 cái bát được xếp ngay ngắn.

Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển - Hình 8

Những nén hương tưởng nhớ được anh Hoành và người thân thắp lên. Con tàu giấy mang số hiệu HQ-604 được anh Hoành bơi ra khơi thả. Đợi con tàu trôi khuất tầm mắt, anh Hoành mới quay trở vào bờ.Lúc những nén hương cuối cùng trên mâm cỗ cháy hết, cũng là khi bầu trời biển ửng sáng, trời quang mây tạnh.

 

 Hải Long

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông làm tàu giấy cúng 64 liệt sỹ Gạc Ma trước biển tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục