Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành

20:43 28/12/2016

9 thiết kế sân bay được đưa ra và người dân sẽ được lựa chọn mẫu thiết kế mình thấy ấn tượng.

Sáng ngày 28/12 UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam tổ chức việc lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai.

Tin nhanh - Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành

 Phương án thiết kế số 3

9 phương án thiết kế được chọn để lấy ý kiến cộng đồng

Theo đó chủ trương đầu tư dự án Cảng HKQT Long Thành (Đồng Nai) đã được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Nghị quyết số 94 ngày 25/6/2015. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án Cảng HKQT Long Thành được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, cảng được đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất đến năm 2025 giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tin nhanh - Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành (Hình 2).

 Chính thức lấy ý kiến người dân

Giai đoạn 2, cảng sẽ tiếp tục được đầu tư thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách đưa công suất 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty làm chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án Cảng HKQT Long Thành.

Lựa chọn ra phương án thiết kế phù hợp

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai các công việc cần thiết, trong đó có việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Long Thành. Đây là cuộc thi tuyển quốc tế với mục tiêu lựa chọn được phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ,… và phù hợp với quy hoạch Cảng HKQT Long Thành.

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tư vấn hàng không có uy tín trong nước và thế giới. Đã có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự... Đến thời gian quy định, Ban tổ chức đã nhận được 09 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết việc lấy ý kiến sẽ diễn ra tại Đồng Nai, TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác. Sau khi có kết quả, sẽ lấy ra 3 mẫu thiết kế được cộng đồng lựa chọn nhiều nhất và tiếp tục lựa chọn, sàng lọc để có mẫu thiết kế đẹp nhất, ấn tượng nhất tạo dấu ấn đối với khách trong nước và quốc tế.

Tin nhanh - Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành (Hình 3).

 Cần lựa chọn được phương án thiết kế phù hợp

Tại ngày đầu tiên lấy ý kiến, phóng viên khảo sát thực tế có khá nhiều người dân, công nhân viên chức,… chọn phương án thiết kế số 3, đây là phương án thiết kế theo hình hoa sen.

Tin nhanh - Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành (Hình 4).
Tin nhanh - Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành (Hình 5).

 Bỏ phiếu lấy ý kiến

“Tôi rất vui khi được lựa chọn phương án thiết kế của sân bay. Sau khi xem hết 9 mẫu thiết kế, tôi chọn phương án số 3 vì tôi thấy về thiết kế tổng thể rất ổn, những cánh hoa sen hài hòa khiến người đến và đi sẽ cảm thấy nhẹ nhàng”, bà Nguyễn Thị Hương - một người dân ở Đồng Nai chia sẻ.

Dự kiến việc lấy ý kiến tại tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra từ ngày 28/12/2016 đến 11/01/2017 và thùng phiếu lấy ý kiến đặt tại Bảo tàng tỉnh này.

Nguyễn Nhâm

 

 

Bạn đang đọc bài viết Người dân phấn khởi được lựa chọn thiết kế sân bay Long Thành tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục