Người dân vùng sâu thoát nghèo nhờ nuôi thỏ ngoại

Người dân vùng sâu thoát nghèo nhờ nuôi thỏ ngoại

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:00
Với mong muốn cải thiện cuộc sống, nhiều hộ dân tại địa phương vùng sâu vùng xa xã Ea Tam mạnh dạn triển khai mô hình nuôi thỏ ngoại, mang lại hiệu quả cao.

Cách đây hơn 30 năm, gia đình anh Hoàng Văn Lẹo (SN 1978) rời quê hương tỉnh Cao Bằng vào xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp.

Tại đây, gia đình anh Lẹo tăng gia sản xuất bằng việc trồng cà phê, cây ăn quả và chăn nuôi gà, vịt, bò. Thế nhưng, cuộc sống của gia đình anh Lẹo gặp không ít khó khăn bởi thời gian gần đây, giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh, diện tích đồng cỏ chăn nuôi dần bị thu hẹp.

Không nản lòng trước khó khăn, sau một thời gian tìm hiểu, năm 2019, anh Lẹo quyết định đầu tư chuồng trại nuôi thử nghiệm 50 con thỏ New Zealand, với số vốn đầu tư ban đầu gần 50 triệu đồng.

Để đàn thỏ khỏe mạnh và phát triển tốt, anh Lẹo tự lên mạng internet mày mò, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, anh còn tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân các cấp tổ chức.

Nhờ vậy, anh Lẹo đã xây dựng được chuồng trại đúng kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh môi trường và cách phòng, chữa bệnh hiệu quả cho thỏ. Đến nay, đàn thỏ của gia đình anh Lẹo đã có trên 100 con. Trong đó, có 20 con thỏ giống và trên 50 thỏ thương phẩm.

Theo anh Lẹo, thỏ phát triển rất nhanh, chỉ khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi năm sinh từ 6 - 7 lứa, mỗi lứa từ 6 - 7 con. Sau khi nuôi khoảng 3 tháng trở lên, thỏ đạt trọng lượng khoảng 2,5kg là có thể xuất bán với giá khoảng 70-75.000đồng/kg.

Bên cạnh đó, việc nuôi thỏ New Zealand cũng rất thuận lợi, thức ăn chủ yếu có sẵn trong tự nhiên như các loại cỏ, rau đậu, cám…

Kinh tế vĩ mô - Người dân vùng sâu thoát nghèo nhờ nuôi thỏ ngoại

Mô hình nuôi thỏ ngoại đã giúp cho nhiều hộ dân tại xã Ea Tam cải thiện cuộc sống.

Trung bình mỗi tháng, sau khi đã trừ chi phí đầu tư, chăm sóc, gia đình anh Lẹo thu lãi hơn 10 triệu đồng từ bán thỏ thương phẩm và thỏ giống.

Không chỉ gia đình anh Lẹo, việc nuôi thỏ New Zealand cũng giúp cho gia đình anh Ngôn Văn Thoan, SN 1987, trú tại thôn Tam Thanh, xã Ea Tam thu nhập từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Anh Thoan cho hay, trong một lần tình cờ xem trên tivi về mô hình nuôi thỏ New Zealand, anh rất thích thú nên đã mua 10 con thỏ mẹ về nuôi thử nghiệm.

Chỉ sau một thời gian ngắn, anh Thoan nhận thấy giống thỏ ngoại này có nhiều ưu điểm như: Dễ nuôi, ít dịch bệnh và cũng dễ chữa trị nếu thỏ bị bệnh. Hơn thế nữa, việc nuôi thỏ New Zealand đầu tư ít vốn nhưng giá trị kinh tế mang lại tương đối khá.

Từ những ưu điểm nói trên, cuối 2019, anh Thoan quyết định mua hơn 100 con thỏ giống về chăn nuôi. Đến nay, tổng số đàn thỏ của gia đình anh đã lên tới hơn 200 con. Trong đó, có hơn 25 con thỏ sinh sản. Trung bình mỗi tháng, anh Thoan bán ra thị trường gần 5 tạ thỏ thương phẩm.

Với ưu điểm thịt thơm ngon, thỏ New Zealand được nhiều người ưa chuộng, thương lái đến tận nhà để thu mua. Nhờ đó, mỗi tháng anh Thoan thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, bà La Bế Thủy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam cho biết, trên địa bàn toàn xã có 19 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu dân tộc phía Bắc, trong đó người Tày, Nùng chiếm hơn 80%. Toàn xã có 2.622 hộ dân, với hơn 11.000 nhân khẩu, trong đó có 511 hộ nghèo.

Trước đây, người dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng việc trồng cây cà phê. Những năm gần đây, người dân còn trồng thêm một số cây trồng có giá trị khác như: bơ, sầu riêng, dỗi… Bên cạnh đó, bà con nông dân còn chăn nuôi gia súc lớn như trâu, bò... Thế hưng, hiện nay, diện tích đồng cỏ bị thu hẹp nên người dân ít chăn nuôi hơn.

Trước tình hình trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường.

Cũng theo bà Trang, hiện nay, nghề nuôi thỏ trên địa bàn xã Ea Tam phát triển rất khả quan vì tiết kiệm được chi phí đầu tư do tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và thời gian nông nhàn của bà con. Mặt khác, không gian chuồng trại cũng không cầu kỳ...

Hiện, toàn xã có hơn 100 hộ nuôi thỏ. Việc nuôi thỏ đã góp phần phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ dân được cải thiện cuộc sống, cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo.

Vào đầu tháng 6/2022, Hội Nông dân xã Ea Tam đã thành lập tổ hội nghề nghiệp nuôi thỏ với 14 thành viên. Qua đó, nhằm tạo mối liên kết giữa các hộ chăn nuôi, giúp đỡ nhau về con giống và kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân phát triển, nhân rộng mô hình nuôi thỏ.

Khánh Ngọc

Trồng cây trồng đặc sản miền Bắc, người dân vươn lên thoát nghèo

Thứ 4, 11/05/2022 | 15:00
Nhờ trồng vải thiều chín sớm trên đất cát pha sỏi, nhiều người dân tại một xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk từng bước vươn lên thoát nghèo.

Sau gần 20 năm, người dân khu tái định cư vẫn không thoát nghèo

Thứ 2, 29/03/2021 | 14:00
Về nơi ở mới gần 20 năm nay nhưng cuộc sống của người dân tại khu tái định cư xã Vụ Bổn vẫn gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Chuyện chưa kể về cụ bà 84 tuổi 2 năm đạp xe lên xã xin thoát nghèo

Thứ 7, 13/02/2021 | 19:00
Hai năm liên tục đạp xe lên xã xin thoát nghèo, cụ Đỗ Thị Mơ đã truyền cảm hứng tới hàng triệu con tim người Việt.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Bão giá vật liệu: Đừng để chủ mỏ thách thức nhà thầu, nhà đầu tư

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:10
Một trong những nguyên dẫn đến tình trạng bão giá vật liệu trong thời gian là do cơ chế cấp phép, quản lý, khai thác các mỏ vật liệu chưa được thỏa đáng.

Vẫn còn thách thức đối với ngành da giày những tháng cuối năm

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
Trong 5 tháng còn lại của năm 2022, doanh nghiệp ngành da giày xác định đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi cộm là thiếu thông tin thị trường.

Việt Nam -LHQ ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:53
Đây tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn và định hướng sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát triển đội tàu, ngăn dòng lợi nhuận "rơi vào túi" hãng nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:54
Theo lãnh đạo VLA, Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều đợt khủng hoảng giá cước thời gian vừa qua mà lợi nhuận chủ yếu "rơi vào túi" các hãng lớn của nước ngoài.

Lại thêm đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thứ 5, 11/08/2022 | 13:20
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không và kiểm soát các hãng mới…
     
Nổi bật trong ngày

Nhà thầu xây dựng có nguy cơ phá sản vì không thu hồi được nợ

Thứ 5, 11/08/2022 | 12:11
Phần lớn DN trong ngành xây dựng dự chỉ đạt 80-90% kế hoạch đặt ra về doanh thu và sản lượng trong 2022, bởi những lo ngại về dòng tiền cùng các chi phí lớn.

Chủ tịch Vietravel: Doanh nghiệp du lịch gặp sức ép rất lớn về tài chính

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:21
Ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ, Vietravel có đặc thù vừa là DN du lịch vừa là DN lữ hành, kinh doanh về vận chuyển hàng không nên sức ép tài chính rất lớn.

Còn thiếu quyết liệt, quá “êm dịu” với việc chây ỳ giảm cước vận tải

Thứ 5, 11/08/2022 | 07:00
Giá xăng, dầu trong nước đã giảm sâu sau 4 kỳ liên tiếp, thế nhưng giá cước vận tải vẫn "án binh bất động" ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Lại thêm đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thứ 5, 11/08/2022 | 13:20
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không và kiểm soát các hãng mới…

Phát triển đội tàu, ngăn dòng lợi nhuận "rơi vào túi" hãng nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:54
Theo lãnh đạo VLA, Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều đợt khủng hoảng giá cước thời gian vừa qua mà lợi nhuận chủ yếu "rơi vào túi" các hãng lớn của nước ngoài.