Người giàu Mỹ bỏ quốc tịch để 'né' thuế

08:14 05/03/2013

Mỹ là quốc gia duy nhất trong tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thu thuế công dân ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Điều đó có nghĩa là, những người giàu có Mỹ, dù sống ở nước ngoài cũng không có cách nào để "né" thuế, trừ khi họ từ bỏ quốc tịch.

Thuế: Người giàu cũng sợ

Với những lo ngại về con số thâm hụt ngân sách được trình lên Quốc hội trong những năm qua, Chính phủ Mỹ đã đi sâu vào việc gian lận thuế. Chính vì vậy, công dân Mỹ đang phải đối mặt với những quy định ngặt nghèo hơn về việc kê khai tài sản theo đạo luật Đánh thuế vào tài khoản ở nước ngoài (FATCA) có hiệu lực từ năm 2013.

Điều này sẽ khiến những người Mỹ giàu có ở nước ngoài, đặc biệt là những người sống ở Thụy Sĩ phải đối mặt với áp lực từ các ngân hàng nước này - những người không muốn có nguy cơ bị buộc tội giúp đỡ trốn thuế. Thay vì những rắc rối khi trốn thuế thông qua ngân hàng nước ngoài, ngày càng nhiều người Mỹ lựa chọn một cách thức đơn giản hơn. Đó là từ bỏ quyền là công dân Mỹ.

Con số những người Mỹ giàu có từ bỏ quốc tịch đã tăng gấp bảy kể từ khi ngân hàng khổng lồ UBS của Thụy Sỹ bị phanh phui chuyện giúp khách hàng ngoại quốc trốn thuế cách đây bốn năm. Hàng năm, có hàng ngàn người trên khắp thế giới từ bỏ quốc tịch Mỹ mà nguyên nhân chủ yếu là do mức thuế lợi tức quá cao. Các dữ liệu chính thức cho thấy, hơn 1.100 người đã từ bỏ nước Mỹ trong năm 2012.

Theo số liệu do ông Andy Sundberg, Thư ký của học viện Người Mỹ ở nước ngoài tại Geneva dẫn nguồn từ cục Đăng kiểm Liên bang thì có khoảng 1.780 người Mỹ sống ở nước ngoài đến các đại sứ quán Mỹ xin từ bỏ quốc tịch trong năm 2011, từ mức 235 người trong năm 2008. Có thời gian, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) đã phải triển khai thêm nhân viên vì có quá nhiều người Mỹ đến xếp hàng để từ bỏ hộ chiếu.

Tiêu điểm - Người giàu Mỹ bỏ quốc tịch để 'né' thuế

Tỉ phú Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập mạng xã hội facebook đã từ bỏ quốc tịch Mỹ để chuyển sang quốc tịch Singapore năm 2012.

Từ bỏ quốc tịch

Trong vòng 25 năm qua, đã có khá nhiều triệu phú và tỷ phú nổi tiếng quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ. Trong số này có thể kể đến Ted Arison - nhà sáng lập đã quá cố của công ty Carnival Cruise Lines, Michael Dingman -cựu giám đốc công ty Ô tô Ford, Eduardo Saverin - nhà đồng sáng lập mạng xã hội facebook... Số người tự nguyện từ bỏ nước Mỹ để giữ thu nhập của họ ngày một tăng lên.

Ông Matthew Ledvina, một luật sư về thuế Mỹ tại công ty luật Anaford AG ở Zurich giải thích: "Mỗi một USD anh tiết kiệm được, anh lại phải nộp cho người thu thuế. Đó là lý do vì sao người ta từ bỏ quốc tịch". Luật sư Ledvina cho biết thêm, ngày càng nhiều ngân hàng không phải của Mỹ bị Washington gây áp lực tiết lộ số tiền mặt của khách hàng Mỹ.

Hậu quả là ngày càng ít ngân hàng muốn làm việc với công dân Mỹ dù họ có hàng triệu hay hàng tỉ USD để gửi vào ngân hàng. Và đó là lý do công dân Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "đoạn tuyệt" quan hệ với quê hương.

Vào năm 2009, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ là UBS đã phải nộp phạt 780 triệu USD và giao nộp dữ liệu của 4.700 tài khoản khách hàng cho Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS). Sau vụ UBS, đã có 33.000 người Mỹ tự nguyện kê khai tài sản với IRS trong thời gian ba năm tính đến hết năm 2011, giúp Chính phủ Mỹ thu về hàng tỷ USD tiền thuế từ nước ngoài.

Đầu năm nay, Wegelin - ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ cũng tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn sau khi phải chịu khoản tiền phạt 57,8 triệu USD cho Chính phủ Mỹ vì giúp khách hàng Mỹ trốn thuế. Nhà chức trách Mỹ còn đang tiếp tục điều tra một số công ty tài chính Thụy Sỹ khác để phá các vụ trốn thuế...

Tình hình này sẽ khiến nhiều người trong số sáu triệu người Mỹ đang sống ở nước ngoài cân nhắc việc nên hay không nên tiếp tục giữ hộ chiếu Mỹ.                         

 Trả 450 USD để từ bỏ quốc tịch Mỹ

Một buổi lễ từ bỏ quốc tịch của người Mỹ diễn ra trong khoảng 10 phút tại một căn phòng có cửa sổ kính chống đạn. Nhân viên Đại sứ quán sẽ hỏi các công dân xem hành động từ bỏ quốc tịch của họ có phải là tự nguyện không và có hiểu được ý nghĩa của việc làm này không. Những người từ bỏ quốc tịch Mỹ phải trả mức lệ phí là 450 USD và có thể phải chịu thuế xuất cảnh đối với phần lợi nhuận chưa thực hiện nếu tài sản của họ vượt quá hai triệu USD hoặc hóa đơn thuế trung bình của họ trong năm năm trở lại đây cao hơn 151.000 USD. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, họ sẽ nhận được một giấy chứng nhận sau ba tháng ghi rõ họ không còn là công dân Mỹ và không được hưởng các dịch vụ cũng như sự bảo vệ từ Chính phủ Mỹ.

Gia Hân (Theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Người giàu Mỹ bỏ quốc tịch để 'né' thuế tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục