Người Hà Nội 'uống nước có chất thạch tín'

Alexander van Geen, giáo sư môn hóa địa chất của đại học Columbia ở New York, cho hay: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi khám phá một mạch nước sạch bị nhiễm thạch tín, do lượng nước bị bơm lên quá nhiều nên arsenic ngầm bị chuyển động”.rn

Các nhà khoa học mới đây phát giác chất độc thạch tín (arsenic) đã thấm vào một mạch nước ngầm vốn được khai thác để cung cấp nước uống cho dân chúng Hà Nội.

Những triệu chứng cùa việc bị nhiễm thạch tín.

Các nhà khoa học này còn cảnh báo hiện tượng nguy hiểm nói trên có thể không phải chỉ xuất hiện ở Hà Nội, lý do là vì mạch nước ngầm này bị khai thác quá nhiều.

Alexander van Geen, giáo sư môn hóa địa chất của đại học Columbia ở New York, cho hay: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi khám phá một mạch nước sạch bị nhiễm thạch tín, do lượng nước bị bơm lên quá nhiều nên arsenic ngầm bị chuyển động”.

Giáo sư Geen cũng cảnh báo là “hiện tượng tai hại này cũng có thể xảy ra ở nơi khác, chứ không phải chỉ riêng Hà Nội mới bị, nhất là những vùng mà chất độc arsenic trong thiên nhiên nằm quá gần các mạch nước ngầm”.

Nguyệt san uy tín về khoa học “Nature” đã đăng tải kết quả điều tra những mẫu nước ngầm lấy được từ làng Văn Phúc trên Sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 10 cây số về hướng đông nam.

Trên thế giới dân tộc bị thạch tín làm hại từ nước ngầm nhiều nhất là Bangladesh. Thạch tín trong thiên nhiên lâu ngày nếu ngấm vào cơ thể có thể gây những bệnh nguy hiểm như ung thư và các bệnh cho tim, gan và thận.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện 21% dân số Việt Nam đang dùng nguồn nước nhiễm asen vượt quá mức cho phép và tình trạng nhiễm độc asen ngày càng rõ rệt và nặng nề trong dân cư. Theo cơ quan truyền thông của Bộ này, phần lớn người dân vẫn không hề hay biết những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi tích tụ những chất độc này trong cơ thể vì khi nhiễm asen sẽ gây hại nhiều hệ cơ quan như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, sinh sản... và cả gây ung thư, hay gặp nhất là ung thư da.

Khải Đơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday