Người dân không đổi GPLX sẽ phải sát hạch lại lý thuyết là vô lý

17:01 01/12/2016

TS. Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, đổi giấy phép lái xe có làm cho việc quản lý hiệu quả hơn không mà phải làm, gấp gáp, người không đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại là vô lý.

Trước những tranh cãi về Thông tư 58 của Bộ GTVT về quy định “không đổi bằng lái phải thi lại lý thuyết” bị Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) "tuýt còi" khiến dư luận có nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia về giao thông cho rằng: “Đổi giấy phép lái xe có làm cho việc quản lý có hiệu quả hơn nhiều không mà phải đổi một cách đồng loạt, gấp gáp, đại trà như vậy?”

Trong Điều 57 Thông tư 58 của Bộ GTVT có quy định giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang loại mới bằng vật liệu PET theo lộ trình: Giấy phép lái ôtô và lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước 31/12/2020. "Sau 6 tháng, người không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe là vô lý, không logic", TS.Thủy nhận định.

Xã hội - Người dân không đổi GPLX sẽ phải sát hạch lại lý thuyết là vô lý

 Đổi giấy phép lái xe 

“Người dân đã học, đi thi để đạt được GPLX đó, nếu bây giờ vì không đổi lại chất liệu của GPLX mà bắt người dân thi lại lý thuyết để được cấp GPLX mới là vô lý. Người thảo ra Thông tư đó mang tính áp đặt. Đó là một sai sót quá lớn và việc Cục Kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp "thổi còi" Thông tư 58 của Bộ GTVT là chính xác và nên làm”, TS. Thủy quả quyết.

TS. Thủy đặt ra nhiều thắc: “Thứ nhất, tại sao lại phải thực hiện một cách gấp gáp như vậy? Thứ hai, đổi như vậy thì có tác dụng gì. Thứ ba thời gian thực hiện cũng rất vội vàng chứ không có lộ trình hợp lý. Thông tư thể hiện tính gấp gáp không cần thiết. Thứ 4, về mặt pháp luật thì việc đổi bằng bằng chất liệu PET hơn chất liệu cũ ở điểm nào? Khi chuyển sang chất liệu mới thuận lợi gì, hiệu quả cao hay không mà gấp gáp như vậy?”

Đưa ra quan điểm của mình, TS.Thủy cho hay: “Khi mà chúng ta thấy việc chuyển sang chất liệu PET tốt hơn, thuận lợi hơn thì đó là điều nên làm nhưng phải có lộ trình, kế hoạch hợp lý không gây nhiêu khê cho người dân và những tiêu cực không cần thiết”.

Nói về trách nhiệm của đơn vị đưa ra Thông tư 58, TS.Thủy cho rằng, nếu giấy phép lái xe đó vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân vẫn có thể sử dụng nó. Việc chuyển đổi như vậy là chưa thật cần thiết, có thể dừng lại và có lộ trình hợp lý hơn. Khi không có yếu tố áp đặt sẽ tạo sự thuận lợi trong việc thực hiện các chính sách đối với người dân.

Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Người dân không đổi GPLX sẽ phải sát hạch lại lý thuyết là vô lý tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục