Người Mỹ không thích Putin như Donald Trump tưởng

Người dân Mỹ cũng không đồng ý với tỷ phú Trump khi ông nói rằng nước Mỹ đang cần một nhà lãnh đạo có phẩm chất như ông Putin.

Chỉ có 1 trong số 10 công dân Mỹ bày tỏ có cái nhìn thiện cảm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đó là kết quả trong một cuộc thăm dò mới đây được thực hiện bởi hãng thông tấn AP.

Tổng thống Nga Putin và diễn viên người Mỹ Steven Seagal.

Ông Putin đã bất ngờ trở thành hình tượng cho các nhà lãnh đạo nước Mỹ khi mới đây ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Washington từ lâu thiếu đi những nhân vật có phẩm chất chính trị như Tổng thống Nga.

Với cuộc thăm dò lần này, lập luận của tỷ phú Trump đã bị đánh bại khi đa số người dân Mỹ không cảm thấy như vậy.

Chỉ có 24% số người tham gia cho biết họ cảm thấy rằng ở nhà lãnh đạo nước Nga có phẩm chất mà họ muốn thấy ở một tổng thống Mỹ, trong khi 71% lại không cảm thấy như vậy.

Khi được hỏi về cảm xúc của họ đối với cá nhân ông Putin, chỉ có 10% số người được hỏi cho biết quan điểm của họ về người đứng đầu điện Kremlin là tích cực, trong khi 56% nói điều ngược lại.

Số người bỏ phiếu cũng tỏ ra ít đồng thuận về câu hỏi những lời khen của Donald Trump có thể hiện sự quá thân thiện với Putin hay không. Trong số những người được hỏi, 42 phần trăm nói rằng họ cảm thấy Trump như vậy là quá gần gũi và 41 phần trăm cảm thấy bình thường, trong khi 14% còn lại nghĩ rằng chưa đủ sự thân thiết.

Đối thủ của Trump, Hillary Clinton, nhận được số phiếu thoải mái hơn khi 53% số người được hỏi cảm thấy mức độ gần gũi với các nhà lãnh đạo Nga của bà là không hề có, trong khi chỉ có 11 phần trăm cảm thấy quá gần gũi.

Trước đó tỷ phú Trump từng nhiều lần đưa ra những lời có cánh gửi đến Tổng thống Nga Putin. Ông cũng không ngại ngần trong việc công khai ý muốn nâng cao quan hệ với Moscow trong tương lai. Đáp lại, ông Putin cũng khen ngợi nhà tài phiệt là một nhân vật "tài hoa".

Những phát ngôn nói trên đã kéo theo những cuộc tranh cãi kịch liệt ở Mỹ với những sự phản đối cho rằng Trump đang "phản bội đất nước" khi muốn gần gũi hơn với Nga.

Về phía ngược lại bà Hillary Clinton dù tỏ ra là một người cứng rắn với Moscow cũng không tránh khỏi rắc rối khi Quỹ Clinton bị cáo buộc nhận tiền từ một số công ty ở quốc gia này trong thời gian bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Bản khảo sát nói trên được cho là không quá bất ngờ khi người Mỹ từ trước đến nay vốn không có nhiều thiện cảm với các chính khách đến từ nước Nga, hay Liên Xô trong quá khứ.

Trong khi đó, dù đứng trước những khó khăn khi giải quyết các vấn đề trong và ngoài nước, ông Putin vẫn đạt được sự tín nhiệm cao của người dân.

Theo đó, có tới 84% công dân Nga cho biết họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông trong các cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Thông tin này được dựa trên báo cáo của các chuyên gia của Quỹ Phát triển Xã hội Dân sự (FoRGO).

Minh Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

    Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

  • Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

    Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria