Người Trung Quốc phẫn nộ vì dự luật phạt bà mẹ đơn thân

15:22 04/06/2013

Hôm 3/6, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chính quyền thành phố Vũ Hán đang cân nhắc việc phạt các bà mẹ đơn thân và phụ nữ sinh con với nam giới đã có gia đình.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, dự luật trên được chính các quan chức Bộ Kế hoạch hóa gia đình tại thành phố Vũ Hán soạn thảo nhắm tới đối tượng là những phụ nữ “chủ động sinh con mà không kết hôn”.

Theo đó, những phụ huynh chưa lập gia đình không sở hữu "giấy tờ hợp lệ" và những người có con ngoài giá thú sẽ phải đóng phí "bồi thường thiệt hại xã hội". Số tiền phạt gấp hai lần thu nhập trung bình của người mẹ trong năm trước.

Chính quyền Vũ Hán đang kêu gọi góp ý của công chúng. Nếu được thông qua tại hội đồng nhân dân, dự thảo sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho các quy định ban hành từ năm 2010.

Tiêu điểm - Người Trung Quốc phẫn nộ vì dự luật phạt bà mẹ đơn thân

Dự thảo luật đưa ra chỉ vài ngày sau khi em bé 59 - một bé trai sơ sinh - đã được cứu sống một cách thần kỳ từ một đường ống nước thải ở tỉnh Chiết Giang. Người mẹ của em bé đã buộc phải sinh con trong một phòng vệ sinh công cộng vì sợ sự kỳ thị xã hội với một người mẹ đơn thân.

Tuy nhiên, các chuyên gia, cư dân mạng, người dân ở thành phố Vũ Hán đã kịch liệt lên án dự luật này.

Ông Hà Á Phúc, một nhà nghiên cứu nhân khẩu, khẳng định làm mẹ đơn thân là một quyết định cá nhân xuất phát từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, và quyết định này cần được tôn trọng. Theo ông Hà, chính sách trên sẽ dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều trẻ em bị bỏ rơi cũng như nạn nạo phá thai. Các quan chức Bộ Kế hoạch hóa gia đình cũng sẽ không thể “thay đổi hành vi đạo đức” nhờ bộ luật trên.

“Quy định này thật vô lý”, ông Wang Quang, giáo sư tại Đại học Vũ Hán cho hay,  "nếu một người phụ nữ lựa chọn cách sinh con bằng ống nghiệm mà không cần kết hôn thì sao? Cô ấy cũng bị phạt ư?"

Trong khi đó, luật sư Lý Hoa Dương (tỉnh Hà Nam) cho biết thành phố Vũ Hán không đủ thẩm quyền ban hành chính sách này. “Luật dân số và kế hoạch hóa gia đình quy định những tiêu chuẩn và định nghĩa để xử phạt chi phí xã hội phải do các cơ quan cấp tỉnh ban hành”.

Một cư dân mạng đăng trên tài khoản Weibo chia sẻ: “Những bà mẹ đơn thân vốn đã trở thành đề tài đàm tiếu của xã hội và giờ chính quyền lại nghĩ cách phạt tiền họ. Giới chức đang mất lý trí trong việc cố gắng kiếm thêm tiền”.

Vũ Vũ (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Người Trung Quốc phẫn nộ vì dự luật phạt bà mẹ đơn thân tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục