Người Việt và bài toán ‘thôn tính’ bất động sản Mỹ

16:22 05/08/2013

Sự kiện “Người Việt mua thị trấn Mỹ” Buford năm ngoái đã tạo ra một cơn địa chấn, làm dấy lên cuộc tranh luận về sự “thôn tính” của người Việt đối với bất động sản nước Mỹ.

Ngày 6/4/2012, cộng đồng người Việt tại Mỹ và giới truyền thông tại Việt Nam náo động trước tin tức được BBC chính thức đăng tải: “Hai người Việt chưa rõ danh tính đã mua thị trấn Buford tại bang Wyoming ở miền tây nước Mỹ trong cuộc bán đấu giá kéo dài 11 phút qua mạng internet vào ngày hôm qua. Cuộc đấu giá thu hút sự quan tâm của người tham gia từ 46 quốc gia trên thế giới”.

Việc người nước ngoài mua đất tại Mỹ không phải là chuyện lạ. Nhưng mua cả một thị trấn có bề dày lịch sử, mang tên vị danh tướng người Mỹ John Buford thì là quá chuyện hi hữu. Trước đó, Buford - thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ với chỉ một cư dân - như “viên đá” sần sùi chẳng ai màng đến.

Bất động sản - Người Việt và bài toán ‘thôn tính’ bất động sản MỹDoanh nhân Việt ngày đầu trên thị trấn Buford

Thông tin trên ngay lập tức gây được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến tỏ ra vui mừng và ngưỡng mộ trước việc một doanh nhân Việt mua cả một thị trấn của Mỹ. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến trái chiều xoay quanh sự kiện chấn động thế giới này.

Đối với người Mỹ thì đây là “giọt nước làm tràn ly”. Một quốc gia hùng mạnh từng đi “mở cõi” thế mà giờ đây một thị trấn (dù là chỉ một người sống) phải bán đi. Mà lại bán cho ai chứ - cho người một đất nước nhỏ bé.

Sự kiện này đã làm dấy lên làn sóng “Tỉnh dậy đi nước Mỹ ơi!”. Tất nhiên cũng có người dè bỉu: “Nước Mỹ rộng lớn, 4ha đất khỉ ho cò gáy thì là gì mà phải lo!” Chưa kể, họ còn đay nghiến: “Chắc năm sau Buford sẽ mở tiệm phở hay cơ sở massage đấy mà!”

Trong khi đó, một số người Việt ở hải ngoại thì khẳng định: “Chỗ này cho không cũng không ở chứ nói gì mua 900.000 đô. Số tiền đó xuống Cali hoặc Texas có phải hơn không!” Số khác thì suy đoán: “Chắc đại gia đỏ nào định tìm cách kiếm thẻ xanh đây!” Có người còn buột miệng: “Chắc là bộ đội chơi trội” của những đại gia lắm tiền nhiều của đấy mà!

Còn nhiều người Việt trong nước cảm thấy tự hào cho người đồng hương của mình. Ngu dại đâu chưa thấy – dám đấu giá tay đôi, tay ba với Hồng Kông, Trung Quốc là hay rồi. Là tự hào rồi! Nước Việt ta đâu có nhỏ!

Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm, có sự điềm tĩnh để quan sát thì đều dè dặt không nhận xét vội. Họ chờ xem mục đích thật sự của vị doanh nhân Việt mua Buford là gì. Nhiều người không úp mở cho biết, chỉ cần giá trị truyền thông đem lại cho thương vụ “Người Việt mua thị trấn Mỹ” của ông Phạm Đình Nguyên thì cũng đã hơn số tiền 900 ngàn đô rồi. Vấn đề, ông thị trưởng mới này sẽ làm gì với danh tiếng sắp tới!

Cả thế giới “nín thở” chờ đợi động thái tiếp theo của doanh nhân Việt sau chiến thắng mang tầm quốc tế. Và không làm hàng triệu con tim người Việt thất vọng, khi mọi thứ đang dần “êm dịu” xuống dần và lúc không ít người đoán rằng có lẽ chủ nhân của Buford cũng đã… quên luôn thị trấn tại Mỹ của mình thì chính là lúc thị trưởng Phạm Đình Nguyên chính thức đổi tên cho thị trấn cổ xưa của nước Mỹ.

Sau ngày 3/9 thị trấn Buford với 147 năm lịch sử của nước Mỹ sẽ mang tên mới - thị trấn PhinDeli.

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang xôn xao bàn tán về sự kiện “động trời” trên và họ biết thêm về con người Việt Nam, những con người dám “đe dọa” cả bất động sản nước Mỹ.

T.K 

Bạn đang đọc bài viết Người Việt và bài toán ‘thôn tính’ bất động sản Mỹ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục