Chị Ngọc theo chồng sang Mỹ định cư được gần 3 năm nay. Gia đình chị sống ở vùng Binghamton, New York. Người dân xung quanh làm trang trại nên đất đai khá rộng. Bố chồng chị cũng từng làm nhưng đã nghỉ nhiều năm nay nên khu vườn rộng lớn bị bỏ hoang.
Sinh ra và lớn lên ở phố Thợ Nhuộm (Hà Nội), chị Ngọc chỉ thạo buôn bán chứ chưa từng biết tới trồng rau. Chỉ khi sang Mỹ, ở nhà nội trợ, lại nhìn cảnh khu vườn rộng trống trơn nên chị mới nảy ra ý tưởng làm vườn.
"Sang đây nhớ quê hương nên tôi đã tập tành trồng các loại rau củ Việt để được ăn cho thỏa, chứ người Mỹ ít ăn rau lắm, như chồng tôi thường chỉ ăn salad thôi", chị Ngọc chia sẻ.
Tuy nhiên để bắt tay vào làm không phải là việc đơn giản. Suốt 2 tháng giữa năm 2014, chị Ngọc cặm cụi ngoài vườn để nhặt sỏi đá. "Tuy vườn rộng nhưng đất lại khô và nhiều sỏi nên cải tạo khá vất vả. Mỗi ngày tôi lăn lê chục tiếng ngoài vườn, mỏi nhừ cả người. Mỗi lần nhặt, sỏi đá chất thành mấy ụ cao", chị nói.
Nhà có sẵn máy cày nên chồng chị Ngọc giúp vợ cày xới đất. Chị dành mảnh đất trước nhà để trồng các loại rau, còn sau nhà trồng bầu, bí và nuôi gà. Tổng diện tích làm rau khoảng 400 m2.
Vào mùa thu, chị bắt đầu ủ đất từ cỏ và lá khô. Đến mùa gieo trồng, chị đem phân hữu cơ này ra trộn với đất đã được cày xới kỹ. Từ khi bắt đầu trồng rau tới khi thu hoạch thành phẩm, chị không bón bất cứ thứ gì.
Gầ