Nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm xác ướp bí ẩn ở sa mạc Trung Quốc

Nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm xác ướp bí ẩn ở sa mạc Trung Quốc

Thứ 6, 29/10/2021 | 13:00
0
Kể từ khi được khai quật, nguồn gốc của hàng trăm xác ướp ở bồn địa Tarim, Tân Cương, Trung Quốc vẫn là bí ẩn khiến các nhà khảo cổ học hoang mang.

Các xác ướp này được tìm thấy chủ yếu trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Chúng được bảo tồn một cách đáng kinh ngạc, dù khoảng 4.000 năm đã trôi qua. Nhờ khí hậu khô của vùng sa mạc, các đặc điểm trên mặt và màu tóc, thậm chí quần áo của xác ướp còn khá nguyên vẹn.

Suốt nhiều năm qua, các chuyên gia đã không ngừng tranh cãi về nguồn gốc của những xác ướp này. Theo dữ liệu khảo cổ, họ có dung mạo khá giống người phương Tây hiện đại với trang phục làm từ nỉ, len và có thực đơn bao gồm phô mai, lúa mỳ, hạt kê. Do đó, nhiều người tin rằng đây là nhóm dân du mục di cư từ thảo nguyên Tây Á hoặc nông dân đến từ Trung Á.

Đời sống - Nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm xác ướp bí ẩn ở sa mạc Trung Quốc

Mái tóc và các đặc điểm trên khuôn mặt của xác ướp có thể nhìn thấy rõ ràng. Ảnh: Xinjiang Institute of Cultural Relics and Archaeology.

Tuy vậy, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí khoa học Nature của các nhà khoa học Trung Quốc, châu Âu và Mỹ thu được phát hiện mới. Qua phân tích ADN và giải trình tự gene của 13 xác ướp, nhóm nghiên cứu kết luận những xác ướp không phải người mới đến khu vực mà là dân cư địa phương, hậu duệ của một quần thể người châu Á cổ đại ở kỷ Băng Hà.

“Từ khi được phát hiện, các xác ướp này đã khiến cả giới khoa học và công chúng quan tâm. Chúng tôi tìm thấy bằng chứng họ là một cộng đồng dân cư địa phương với độ biệt lập di truyền cao. Tuy nhiên, họ dường như rất cởi mở tiếp nhận tư tưởng và công nghệ mới từ những người chăn nuôi và nông dân ở vùng lân cận, đồng thời phát triển đặc trưng văn hóa riêng biệt không có ở bất kỳ cộng đồng nào khác", bà Christina Warinner, Phó giáo sư nhân chủng học ở Đại học Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu đã xem xét thông tin di truyền từ những xác ướp cổ nhất ở lòng chảo Tarim, niên đại từ 3.700 đến 4.100 năm, cùng với hệ gene giải trình tự từ hài cốt 5 người tại lòng chảo Dzungarian Basin phía bắc Khu tự trị Tân Cương - Duy Ngô Nhĩ. Với niên đại 4.800 - 5.000 năm, đó là các hài cốt lâu đời nhất trong vùng.

Nghiên cứu phát hiện xác ướp ở lòng chảo Tarim không có dấu hiệu lai tạp với cộng đồng dân cư khác sống cùng thời kỳ. Các xác ướp là hậu duệ trực hệ của nhóm người từng phân bố rộng rãi vào kỷ Băng Hà nhưng biến mất phần lớn cách đây khoảng 10.000 năm. Dấu vết của nhóm người săn bắt - hái lượm này chỉ tồn tại ở hệ gene của người dân thời nay với tỉ lệ cao nhất ở người bản xứ Siberia và châu Mỹ.

Đời sống - Nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm xác ướp bí ẩn ở sa mạc Trung Quốc (Hình 2).

Các xác ướp được chôn cất trong những chiếc thuyền phủ đầy da gia súc. Ảnh: Xinjiang Institute of Cultural Relics and Archaeology.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ xem xét xác ướp ở một khu vực. Nhóm nghiên cứu không biết chắc liệu giải trình tự gene ở phạm vi rộng hơn tại lòng chảo Tarim có cho kết quả khác hay không. Bên cạnh đó kết quả ban đầu cho thấy các xác ướp sống ở ven bán đảo trên sa mạc nhưng không rõ tại sao họ được chôn cất trong những chiếc thuyền phủ đầy da gia súc với mái chèo đặt ở đầu thuyền.

Minh Hoa (t/h)

Phát hiện xác ướp sư tử còn nguyên nội tạng sau 28.000 năm

Thứ 6, 06/08/2021 | 15:54
Thi thể con sư tử non được phát hiện trong tình trạng gần như nguyên vẹn sau hàng chục nghìn năm nằm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Phát hiện xác ướp mỹ nhân 4.000 năm ở Trung Quốc có gene lai Tây

Thứ 3, 03/08/2021 | 19:00
Xác ướp công chúa ở khu di chỉ Tiêu Hà, vùng Tân Cương (Trung Quốc) gây chú ý vì sở hữu gương mặt có nhiều đặc điểm khác biệt so với người châu Á sống cùng thời.

Bữa ăn cuối cùng trong bụng xác ướp 2.400 năm tuổi dưới đầm lầy

Thứ 3, 27/07/2021 | 06:00
Thi hài người đàn ông bị treo cổ cách đây 2.400 năm được bảo quản trong đầm lầy tốt đến mức người ta có thể phân tích thành phần trong bữa ăn cuối cùng của ông ta.

Sự mất tích bí ẩn của xác ướp tí hon kỳ quái giống "yêu tinh"

Thứ 2, 12/07/2021 | 06:30
Nhiều người tin rằng xác ướp Pedro là bằng chứng về sự tồn tại của một chủng người tí hon trong truyền thuyết. Số khác lại cho rằng đó là sinh vật ngoài hành tinh.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.