Nguồn nhân lực: Chìa khoá cho doanh nghiệp logistics Việt

Nguồn nhân lực: Chìa khoá cho doanh nghiệp logistics Việt

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 3, 31/05/2022 | 07:11
Một trong số giải pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và chủ động, đó là phát triển hoạt động logistics trên cơ sở nguồn nhân lực

Ngành dịch vụ logistics đang được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn. Với tốc độ phát triển từ 10 - 15% mỗi năm, logistics là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, các doanh nghiệp logistics Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với việc cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp logistics nước ngoài. Mặc dù số lượng doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 95%, nhưng đa số là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cung cấp các dịch vụ chưa có giá trị gia tăng cao, vì vậy theo tiêu chí doanh thu các doanh nghiệp logistics nước ngoài luôn chiếm thị phần cao hơn. 

Bước đi quan trọng

Theo đó, Báo cáo Logistics Việt Nam 2021 của Bộ Công Thương đã chỉ ra, để góp phần quan trọng vào nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và hoạt động thương mại nói riêng, các doanh nghiệp logistics Việt Nam cần chú trọng tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như 3PLvà 4PL, dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế, dịch vụ logistics xuyên biên giới…

Trong đó, điều quan trọng khác chính là nguồn nhân lực cho ngành dịch vụ logistics. Nhu cầu nhân lực cho ngành này không chỉ tăng mạnh về số lượng mà cũng có những đòi hỏi phải nâng cao về chất lượng ngay ở từng địa phương.

Xuất phát từ thực tiễn đó, phát biểu tại Toạ đàm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics thông qua đào tạo gắn với trải nghiệm thực tiễn” được tổ chức tại Thái Nguyên ngày 28/5, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, các doanh nghiệp logistic Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.  

Đặc biệt, Thái Nguyên trong những năm vừa qua đã có bước phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề về thương mại. Với kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 4/2022 của Thái Nguyên, cho thấy triển vọng của các hoạt động kinh tế nói chung, trong đó có ngành dịch vụ logistics nói riêng là vô cùng to lớn.

Sự kiện - Nguồn nhân lực: Chìa khoá cho doanh nghiệp logistics Việt

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự Hiệp hội VALOMA phát biểu tại Toạ đàm

Đồng thời, điều này cũng cho thấy nhu cầu logistics của các doanh nghiệp Thái Nguyên đang ngày càng gia tăng để đáp ứng cho tốc độ phát triển hiện tại.

Chính vì thế, vấn đề nhân lực cho ngành logistics luôn được Chính phủ, cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm. Qua đó, ông bày tỏ sự vui mừng khi Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã quan tâm, mở thêm ngành đào tạo Logictics và Quản lý chuỗi cung ứng từ năm 2019. 

“Ban đầu có thể sinh viên còn khiêm tốn, nhưng đây là bước đi quan trọng để trong tương lai phát triển đội ngũ nhân lực, phục vụ cho ngành dịch vụ logistics đầy hứa hẹn", đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo đó, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng được xem là yếu tố then chốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam trên bản đồ logistics thế giới.

Ước mơ cần gắn với trải nghiệm

Theo ông Nguyễn Anh Minh, đại diện Công ty TNHH KMG - Toàn Cầu Khải Minh, về góc độ doanh nghiệp, thực sự bất ngờ và vui khi tất cả các trường đại học bắt đầu có sự quan tâm nhất định đến ngành dịch vụ logistics.

Thực tế, thuật ngữ dịch vụ logistics mới xâm nhập vào thị trường Việt Nam khoảng 15 năm trở lại đây, trước đó, khi nói về vận chuyển, tất cả được học chỉ là công ty vận chuyển, đi làm với cà vạt, ca-táp, vậy nên khi ra trường sẽ rất sốc và khó tiếp nhận những kiến thức thực tiễn.

Sở dĩ bởi trong trường, thầy cô thường trang bị cho sinh viên những giấc mơ rất lớn và ước mơ đó không bao giờ kết thúc, nhưng để đạt được ước mơ đó các bạn sinh viên cần phải được trải nghiệm thực tế để hình dung rõ nhất về công việc này.

Sự kiện - Nguồn nhân lực: Chìa khoá cho doanh nghiệp logistics Việt (Hình 2).

Ông Nguyễn Anh Minh, đại diện Công ty TNHH KMG - Toàn Cầu Khải Minh

Từ đó, việc kết nối doanh nghiệp với sinh viên ngành logistics ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường là bước đi thiết thực, đem đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, lẫn cộng đồng sinh viên logistics trên cả nước.

Song, một tín hiệu đáng mừng cho thị trường, đó là hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều đã có cái nhìn tổng quan về thuật ngữ logistics và hiểu rõ tầm vai trò của ngành. “Đó là điều quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang thu hút nguồn vốn FDI rất lớn", ông Minh chia sẻ.

Mặt khác, đặc trưng của ngành công nghiệp là tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính, do đó, các khó khăn về lưu thông, vận chuyển hàng hóa do yêu cầu phòng dịch dẫn đến nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng - trong đó đặc biệt là chuỗi cung ứng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu vào sản xuất của doanh nghiệp.

Trong hoàn cảnh mới, với nhiều bất trắc, khó đoán định, một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và chủ động trong sản xuất, kinh doanh đó là phát triển hoạt động logistics trên cơ sở phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động logistics tại doanh nghiệp của mình. Thậm chí còn phát triển một số hoạt động và dịch vụ logistics vốn vẫn được thuê ngoài trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Bên cạnh những hoạt động logistics “truyền thống” tại doanh nghiệp, các hoạt động “logistics mới” này cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, công nghệ và đặc biệt là nguồn nhân lực, với mục tiêu là bảo vệ nguồn nhân lực, đội ngũ lao động của doanh nghiệp để đảm bảo sản xuất, kinh doanh được diễn ra bình thường, liên tục

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics thông qua đào tạo gắn với trải nghiệm thực tiễn” được trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, đại học Thái Nguyên đã phối hợp với Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics thông qua đào tạo gắn với trải nghiệm tiễn.

Toạ đàm cũng chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Kinh tế và Quản trị kinh doanh, đại học Thái Nguyên với các doanh nghiệp logistics Atalink, Kargo365 và Dolphin Sea Air trong việc cung cấp và trao đổi, hỗ trợ nguồn nhân lực cho ngành Logistics, hướng đến mục tiêu phát triển chung cho các em sinh viên theo đuổi ngành này.

Sự kiện - Nguồn nhân lực: Chìa khoá cho doanh nghiệp logistics Việt (Hình 3).

Theo PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), năm nay cũng là lần thứ 5 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ logistics Việt Nam” được phát động. Đây là cuộc thi thường niên được đánh giá cao trong cộng đồng sinh viên toàn quốc, hy vọng cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục nhận được nhiều sư quan tâm của các em sinh viên hơn nữa. Bên cạnh đó, năm nay Hiệp hội sẽ tổ chức VALOMA Confest 2022 - Dự án đánh dấu sự phát triển của Hiệp hội trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hoạt động cộng đồng.

Doanh nghiệp vận tải biển tiếp tục lãi lớn

Thứ 4, 11/05/2022 | 13:30
Hoạt động xuất nhập khẩu dự báo sẽ thiết lập mốc kỷ lục mới trong năm cùng giá cước tăng mạnh giúp doanh nghiệp vận tải biển tiếp tục hưởng lợi ngay quý I/2022.

Ngành logistics đang đòi hỏi nguồn nhân lực lớn

Chủ nhật, 27/03/2022 | 05:52
Nhóm ngành vận chuyển phát triển là điều kiện nền tảng cho sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế được ổn định và mở rộng.

Việt Nam thiếu trầm trọng nhân lực cho ngành logistics

Thứ 7, 19/03/2022 | 18:27
Theo thống kê của Hiệp hội Logistics Việt Nam, đến năm 2030 nguồn nhân lực logistics của Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của thị trường.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Người dân bị thu hồi đất ở đô thị mới Cam Lâm được học chuyển đổi nghề

Thứ 5, 02/02/2023 | 16:00
Người lao động bị thu hồi đất trong quá trình thực hiện đô thị mới Cam Lâm ở huyện Cam Lâm và Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm.

Hàng ngàn người đổ về Đền Bà Chúa Kho “vay tiền” đầu năm mới

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:27
Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, dân làng Cô Mễ tổ chức ngày giỗ Bà Chúa Kho, nhân dân thập phương sắp sửa lễ vật tiến dâng lên Bà xin lộc, cầu cho một năm mới bình an.

Tục xin lửa đình làng, lấy "đỏ" của người Hà Nội

Thứ 5, 02/02/2023 | 09:17
Theo người làng An Định (Hà Đông, Hà Nội), nếu xin được lửa từ đình làng về nhà thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo ngành Công an

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:49
Công an tỉnh Bình Dương đã điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt các phòng, trưởng công an huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 1/2: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh trong 24 giờ qua

Thứ 4, 01/02/2023 | 20:26
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 1/2 của Bộ Y tế cho biết chỉ có 11 ca mắc Covid-19, giảm mạnh so với hôm qua.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo ngành Công an

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:49
Công an tỉnh Bình Dương đã điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt các phòng, trưởng công an huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Hàng ngàn người đổ về Đền Bà Chúa Kho “vay tiền” đầu năm mới

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:27
Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, dân làng Cô Mễ tổ chức ngày giỗ Bà Chúa Kho, nhân dân thập phương sắp sửa lễ vật tiến dâng lên Bà xin lộc, cầu cho một năm mới bình an.

Xem lễ rước “vua chúa sống” tại Hà Nội

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:30
Lễ hội đền Sái (Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) tổ chức sáng 1/2 với màn rước kiệu "vua chúa sống" mặc áo long bào độc đáo, thu hút hàng nghìn người về tham dự.

Bảo vệ bản thân khỏi biến thể XBB thế nào trong mùa lễ hội?

Thứ 4, 01/02/2023 | 11:14
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong mùa lễ hội nhu cầu đi lại giữa các địa phương tăng cao, để tránh mắc Covid-19, người dân cần tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân.

Hà Nội: Cấp huyện được cấp phép chặt hạ, di chuyển cây xanh

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:56
Hà Nội sẽ ủy quyền cho UBND cấp huyện giải quyết một số thủ tục hành chính gồm cấp phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh nằm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.