Nguy cơ hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn nhiều đậu phụ

Nguy cơ hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn nhiều đậu phụ

Chủ nhật, 19/11/2017 | 06:59
0
Đậu phụ gây rối loạn trao đổi chất purine ở bệnh nhân gút (gout), bởi vậy, những người có nguy cơ bị gút nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, đôi khi được nhắc đến với công dụng hỗ trợ và điều trị một số căn bệnh. 

Nhờ không chứa cholesterol, lại có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu nên đây được xem là một trong những thực phẩm lý tưởng đối với người bị cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định trên tờ Zing.vn rằng, các y thư cổ nổi tiếng như: Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu chân, Tuỳ tức cư ẩm thực phổ đều ca ngợi và có những kiến giải đặc sắc về đậu phụ trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm.

Dinh dưỡng - Nguy cơ hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn nhiều đậu phụ

Để tránh những tác hại khôn lường, không nên ăn quá nhiều đậu phụ. (Ảnh minh hoạ: Blogspot). 

 

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như vậy, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Đặc biệt, người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch… càng phải hạn chế. Tốt nhất, nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100 gram.

Báo Sức khoẻ & Đời sống đã chỉ ra những tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều đậu phụ. Cụ thể như sau: 

Tăng gánh nặng cho thận

Trong những trường hợp bình thường, ăn đậu phụ sẽ tạo ra sự trao đổi chất protein của thực vật trong cơ thể và cuối cùng, thận sẽ bài tiết ra đạm. Người già, khả năng bài tiết của thận bị suy giảm, nên nếu ăn nhiều đậu phụ, ăn quá nhiều protein thực vật, sẽ làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm hơn, tăng gánh nặng cho thận, chức năng thận suy giảm hơn nữa, không có lợi cho sức khỏe.

Gây khó tiêu

Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Thúc đẩy sự phát triển của xơ vữa động mạch

Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ, trong các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, chất này dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine.

Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Thiếu i-ốt

Đậu phụ có chứa một chất gọi là saponin thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể người. Do vậy, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt, gây bệnh.

Gây ra bệnh gút

Những bệnh nhân có nồng độ axit uric trong huyết thanh cao nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ bị bệnh gút tấn công. Đậu phụ gây rối loạn trao đổi chất purine ở bệnh nhân gút. Bởi vậy, những người có nguy cơ bị gút nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Giảm đáng kể lượng tinh trùng

Đàn ông nên cẩn thận khi ăn đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Bởi theo nhiều nghiên cứu từ trước đến nay thì mức tiêu thụ các sản phẩm từ đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể.

Các nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard do Tiến sĩ George Charles Navarro hoàn thành từ năm 2000 đến năm 2006, đã cho kết quả đáng ngạc nhiên. Những người ăn sản phẩm đậu nành mỗi ngày thì mỗi ml tinh dịch của mình chỉ có 41 triệu tinh trùng, thấp hơn 20 triệu tinh trùng so với những người không ăn hoặc ít ăn đậu nành. Sự thiếu hụt tinh trùng này rất dễ dẫn đến vô sinh. Nguy cơ này sẽ còn cao hơn nhiều lần ở những quý ông mắc bệnh béo phì.

N.H (tổng hợp)

 

Một số bệnh cần tuyệt đối kiêng nước mắm

Thứ 6, 17/11/2017 | 10:29
Hàm lượng muối rất cao trong nước mắm có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người cao huyết áp, mắc bệnh xương khớp…

Cải bó xôi – siêu thực phẩm chống ung thư buồng trứng

Thứ 6, 17/11/2017 | 06:39
Ngoài việc kiểm tra phụ khoa và làm siêu âm định kỳ hay lưu ý các dấu hiệu bất thường, chị em nên bổ sung vào chế độ ăn các loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Cà rốt ngăn ngừa ung thư và tai biến mạch mãu não

Chủ nhật, 05/11/2017 | 06:00
Cà rốt là loại củ giàu vitamin và dưỡng chất, có nhiều công dụng như ngăn ngừa ung thư, tai biến mạch máu não, giúp răng chắc khoẻ…
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.