Nguy cơ nổi loạn trong tang lễ ‘bà đầm thép’

16:22 10/04/2013

Một chiến dịch an ninh quy mô lớn đang được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho tang lễ “bà đầm thép” Margaret Thatcher trước những lo ngại phá hoại từ những kẻ bất đồng chính kiến cực đoan và các nhóm cánh tả.

Tuy không được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước nhưng đích thân Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip sẽ tham dự đám tang “bà đầm thép”. Ngoài ra,tang lễ còn có sự tham dự của rất nhiều quan chức hàng đầu Chính phủ Anh, khiến trọng trách an ninh đè nặng lên vai lực lượng chống khủng bố và chống bạo động của cảnh sát Anh.

Tiêu điểm - Nguy cơ nổi loạn trong tang lễ ‘bà đầm thép’
Tang lễ "bà đầm thép" đặt ra những thách thức an ninh vô cùng lớn.

Tuy nhiên, sự góp mặt của các nguyên thủ Vương quốc Anh chỉ là một trong những nguyên nhân khiến an ninh trong tang lễ “bà đầm thép” cần được siết chặt. Khi còn tại nhiệm, bà Margaret Thatcher đã không ít lần trở thành mục tiêu của Các phần tử khủng bố bất đồng chính kiến Cộng hòa Ireland (IRA). Lập trường cứng rắn của bà Thatcher chính là nguyên nhân khiến bà trở thành mục tiêu của IRA.

Các nhà phân tích an ninh dự đoán, IRA và các nhóm cánh tả cực đoan sẽ coi tang lễ của bà Margaret Thatcher là dịp để biểu dương lực lượng. Thậm chí, không ít kẻ sẽ tận dụng cơ hội này để tỏ thái độ miệt thị với người phụ nữ từng giúp nước Anh giữ vững vị thế siêu cường trong những năm tháng Chiến tranh Lạnh phủ bóng toàn cầu.

Trên thực tế, xung đột giữa những kẻ quá khích và cảnh sát đã xảy ra trên khắp nước Anh không lâu sau sự ra đi của bà Thatcher. Chỉ tính riêng ở Bristol, đã có ít nhất 6 cảnh sát chống bạo động bị thương vì đụng độ với những kẻ nổi loạn. Thậm chí, một số kẻ còn tổ chức ăn mừng ngay giữa những khu công cộng để bày tỏ thái độ bất đồng với “bà đầm thép”.

Tiêu điểm - Nguy cơ nổi loạn trong tang lễ ‘bà đầm thép’ (Hình 2).
Những kẻ bất đồng làm loạn sau sự ra đi của "bà đầm thép" Margaret Thatcher.

Nói về hành động của những kẻ bất đồng chính kiến, Chuka Umunna, Chủ tịch Đảng Lao động tức giận viết: “Tổ chức ăn mừng vì cái chết của người nào đó là hoàn toàn sai và không thể chấp nhận được”. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair chỉ trích: “Tôi nghĩ đó là hành động thiếu suy nghĩ. Dù bạn có không đồng tình hay căm ghét người nào đó thì thể hiện điều đó lúc họ vừa nhắm mắt xuôi tay cũng hoàn toàn không hợp lý”.

Trước tình hình phức tạp đang diễn ra, các quan chức an ninh nhận định, đám tang bà Thatcher tại nhà thờ Thánh Paul sắp tới sẽ tạo ra thách thức an ninh lớn chưa từng có kể từ sau tang lễ Công nương Diana năm 1997 và Ngài Winston Churchill, cựu Thủ tướng Anh năm 1965.

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ nổi loạn trong tang lễ ‘bà đầm thép’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục