Đã từ rất lâu, con người chúng ta biết sử dụng các loại hoa lá, củ, quả trong tự nhiên làm thành các chất phụ gia nhằm làm tăng cảm quan của thực phẩm như tăng hương vị, màu sắc, độ nở, tính dẻo… của món ăn.
Xã hội ngày càng phát triển, cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – kỹ thuật thì công nghiệp thực phẩm màu cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu đời sống cũng như khẩu vị con người ngày một nâng cao. Chính vì thế, phụ gia trong thực phẩm càng được đánh giá cao và là một phần trong cuộc sống.
Vậy chất phụ gia là gì? Có thể hiểu nôm na các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Một số phụ gia được sử dụng trong bảo quản làm dưa chua, thịt ướp muối xông khói hay việc sử dụng điôxít lưu huỳnh trong một số loại rượu vang và ngày nay càng có nhiều chất phụ gia được làm từ hóa chất giúp bảo quản thức ăn khỏi bị hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn.
Chất phụ gia giúp tăng hương vị của thực phẩm đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của con người.
Chính vì lẽ đó, mặc dù là chất cần thiết trong nhu cầu ăn uống hàng ngày nhưng chất phụ gia cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Nếu sử dụng không đúng liều lượng, chủng loại nhất là những phụ gia không được phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe .
Nhiều cuộc khảo sát đều cho thấy người tiêu thụ rất quan tâm đến sự hiện diện của các loại hóa chất độc trong thực phẩm. Không ai có thể biết được những gì sẽ chờ đợi chúng ta hai, ba chục năm sau? Những cuộc nghiên cứu về an toàn phụ gia thực phẩm đã được thực hiện nhiều trên động vật. Chúng đã chỉ ra một số chất phụ gia có thể gây ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để kết luận các chất trên cũng ảnh hưởng đến con người tương tự như đối với động vật, bởi đó vẫn là một vấn đề còn đang đượ