Thậm chí, ngay cả những loại hoa quả chỉ có ở một vài vùng miền, theo mùa nhất định thì nay cũng tràn ngập các gian hàng. Điều khiến NTD thắc mắc là tại sao những loại hoa quả trái mùa này lại có thể chín và tươi lâu đến vậy?
Ma thuật từ giọt hóa chất lạ
Sau một thời gian tìm hiểu từ những người bán hoa quả rong trên đường Giải Phóng (Hà Nội) được biết, trên thị trường hiện nay ngoài loại bột làm tươi thịt như đã nói ở bài trước, còn có loại hóa chất có khả năng kích thích các loại hoa quả, rau mầm phát triển sớm, kích hoa quả chín trong thời gian rất ngắn.
Tiếp cận với một số cửa hàng chuyên buôn bán các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở chợ Phùng Khoang, chợ Bưởi hay một số cửa hàng dọc tuyến đường 32 (khu vực Nhổn), PV nhận thấy hầu hết các chủ cửa hàng đều rất dè dặt khi PV hỏi mua loại thuốc thúc chín quả . Lý do mà họ đưa ra là đa phần những loại thuốc này đều được nhập lậu từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục cho phép nên bị quản lý gắt gao. Theo lời một chủ cửa hàng, việc mua bán chúng chỉ diễn ra ngấm ngầm và cũng chỉ những khách hàng thân quen mới mua được.
Phương chanh đang hướng dẫn cách tẩm hóa chất thúc hoa quả chín (ảnh cắt từ clip...).
Khi biết PV cần mua một lượng lớn loại thuốc có tên Etiveo có khả năng thúc hoa quả chín nhanh, một chủ cửa hàng bán thuốc BVTV tại chợ Bưởi đã cho PV địa chỉ một thương lái ở Hoài Đức (Hà Nội) chuyên đánh hàng hoa quả vào Sài Gòn. Sau một thời gian bắt mối và cam kết một số điều kiện, PV được thương lái này đồng ý chia sẻ bí quyết thúc chín hoa quả hoặc ướp xác các loại quả như táo, lê, chuối, mít tươi lâu, để hàng tháng không thối, ủng.
Qua trò chuyện, PV được biết thương lái này có biệt danh Phương chanh, là một