Gạo trắng là một thực phẩm chính ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hầu hết người Việt quan niệm rằng, ăn nhiều cơm để no lâu và đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, đã đến lúc cần phải thay đổi thói quen này bởi những lý do dưới đây:
Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao
Theo Sức khỏe & Đời sống , gạo trắng chế biến có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là ăn nó gây ra lượng đường (glucose) trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với việc bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt. Các loại thực phẩm như vậy có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn và các vấn đề sức khỏe khác. Nên ăn gạo trắng ở mức vừa phải, tốt nhất là kết hợp với các loại rau và ngũ cốc.
Tăng nguy cơ đái tháo đường
Thông thường tuyến tụy sản xuất insulin để cung cấp đường cho các cơ bắp. Nhưng khi bạn ăn gạo trắng, đường được hấp thụ vào máu nhanh chóng, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. Lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.
Theo dõi 22 năm tiếp theo cho thấy mỗi phần ăn hàng ngày của 5,6 ounces (khoảng 01 chén) gạo trắng nấu chín là liên quan với một nguy cơ cao hơn 11% phát triển bệnh đái tháo đường. Những người ăn gạo trắng nhiều nhất cho thấy tăng nguy cơ đến 27% của bệnh đái tháo đường, nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí the British Medical Journal.
Ông Zee Yoong Kang, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xúc tiến Y tế (HPB), Singapore cho biết béo phì và đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu đường ở phương Tây. Nhưng gạo trắng lại là nguyên nhân khiến người châu Á rất dễ mắc căn bệnh này, theo Zing.
Theo ông Zee,