Nguyên nhân khiến hàng chục nhân viên bảo vệ rừng ở Quảng Bình nghỉ việc

Nguyên nhân khiến hàng chục nhân viên bảo vệ rừng ở Quảng Bình nghỉ việc

Ngô Thị Huyền
Thứ 6, 29/11/2019 | 10:52
Việc nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc đã khiến công tác bảo vệ rừng tại Quảng Bình ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Quảng Bình là địa phương có độ che phủ rừng hơn 67%, đứng thứ 2 cả nước, tuy nhiên thời gian gần đây, tình trạng phá rừng diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử lý 640 vụ vi phạm, tịch thu hơn 455m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 5,5 tỷ đồng. Nổi bật là 2 vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 tại Lâm phần rừng Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh và trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch.

Hiện trường các vụ phá rừng tại Quảng Bình

Video: Hiện trường các vụ phá rừng tại Quảng Bình.

Tin nhanh - Nguyên nhân khiến hàng chục nhân viên bảo vệ rừng ở Quảng Bình nghỉ việc

Hiện trường vụ phá rừng tại Lâm trường Trường Sơn.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an các huyện Quảng Ninh và Bố Trạch đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 18 đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, một trạm trưởng Kiểm lâm, một trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng cũng bị khởi tố, 7 lãnh đạo Đồn biên phòng Cồn Roàng, thuộc Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình bị kỷ luật.

Ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Lâm trường Trường Sơn:

Video: Ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Lâm trường Trường Sơn.

Việc để xảy ra các vụ phá rừng nêu trên là đáng báo động, cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của một số đơn vị chủ rừng. Nguyên nhân một phần là do các đối tượng phá rừng ngày một tinh vi, bên cạnh đó, áp lực bảo vệ rừng tự nhiên ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm cao nhưng những năm gần đây, nhân viên bảo vệ rừng lại bỏ việc ngày một nhiều.

Trong vòng hai năm qua, đã có hàng chục cán bộ bảo vệ rừng tại các lâm trường và ban quản lý rừng phòng hộ đã xin nghỉ việc do áp lực công việc và lương thấp.

Tin nhanh - Nguyên nhân khiến hàng chục nhân viên bảo vệ rừng ở Quảng Bình nghỉ việc (Hình 2).

Trong vòng hai năm qua, đã có hàng chục cán bộ bảo vệ rừng tại các lâm trường và ban quản lý rừng phòng hộ đã xin nghỉ việc do áp lực công việc và lương thấp.

Mặt khác, tỉnh Quảng Bình hiện có 2 công ty lâm nghiệp đều hoạt động theo mô hình vừa doanh nghiệp công ích vừa sản xuất, kinh doanh. Trong sản xuất, kinh doanh, các đơn vị này đang nắm giữ nguồn tài nguyên đất đai và rừng tự nhiên lớn nhưng hoạt động lại kém hiệu quả. Nhiệm vụ đan xen giữa công ích và sản xuất, kinh doanh là một trong các nguyên nhân làm doanh nghiệp khó hoạt động, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Tri Phương, Tổ trưởng tổ cơ động, Lâm trường Khe Giữa

Video: Ông Nguyễn Tri Phương, Tổ trưởng tổ cơ động, Lâm trường Khe Giữa.

Ông Nguyễn Tri Phương, Tổ trưởng tổ cơ động, Lâm trường Khe Giữa, công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại, cho hay: “Áp lực công việc rất lớn, nhưng thời gian qua việc chi trả lương so với điều kiện sống hiện tại là thấp, lương lại trả chậm nên một số anh em trong lực lượng chuyên trách tìm đến công việc khác”.

Với 25 năm kinh nghiệm trong việc bảo vệ rừng, anh Hồ Trọng Bình, Trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng Lâm trường Trường Sơn cho rằng, với diện tích rừng rất lớn trong khi lực lượng bảo vệ rất mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chế tài, quyền hạn bảo vệ rừng hạn chế, lương lại thấp không đảm bảo cuộc sống. "Tôi mong muốn lãnh đạo xem xét chế độ chính sách giúp anh em cải thiện hơn để yên tâm công tác”, anh Bình chia sẻ.

Chỉ tính riêng tại công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại đã được giao bảo vệ gần 50.000ha rừng tự nhiên. Trước đây lực lượng bảo vệ rừng của Công ty này gần 150 người, sau đó kiện toàn còn gần 100 thì nay chỉ còn 76 người. Trong đó, số lượng nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc nhiều nhất là tại Lâm trường Trường Sơn (từ 40 người còn 27) và Lâm trường Khe Giữa (gần 40 người chỉ còn 24 người).

Tình trạng nghỉ việc của nhân viên giữ rừng tại Quảng Bình đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý và bảo vệ rừng, nhất là tại các chi nhánh lâm trường không đủ người để giữ rừng tự nhiên. Trong khi đó, việc tuyển lại nhân viên bảo vệ rừng tại các đơn vị bảo vệ rừng hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tin nhanh - Nguyên nhân khiến hàng chục nhân viên bảo vệ rừng ở Quảng Bình nghỉ việc (Hình 3).

Từ đầu năm đến nay, chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử lý 640 vụ vi phạm.

Ông Trần Quang Đảm, Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình cũng cho hay, mặc dù công ty đã có nhiều chính sách, cơ chế để thu hút lao động nhưng điều kiện công ty chủ yếu thực hiện nhiệm vụ công ích, do đó vấn đề nâng cao thu nhập phụ thuộc vào cơ chế của Nhà nước. Lương thấp nên nhân viên chưa yên tâm với công việc, trong khi việc được giao lại quá áp lực.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, công tác quản lý bảo vệ rừng trong điều kiện hiện nay hết sức khó khăn. Một phần vì thiếu kinh phí và một phần vì các công ty với nhiệm vụ là sản xuất kinh doanh nhưng lại đi bảo vệ rừng, do đó trách nhiệm và thẩm quyền về mặt pháp lý trong quản lý bảo vệ rừng có phần hạn chế.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình

Video: Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết: Áp lực với bảo vệ rừng là quá lớn, họ luôn đối mặt với hiểm nguy rình rập giữa rừng xanh, núi thẳm. Không chỉ lực lượng bảo vệ rừng ở các lâm trường mà ngay lực lượng chính quy như kiểm lâm cũng gặp không ít khó khăn.

Ngoài lực lượng mỏng, thì cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đang hết sức thiếu thốn và lạc hậu; địa bàn làm việc chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn. Một số đơn vị, một kiểm lâm viên phụ trách từ 2-3 xã có rừng. Cùng đó là tình hình chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp khiến anh em cũng dao động.

Vụ phá rừng nghiêm trọng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng trạm kiểm lâm

Thứ 6, 08/11/2019 | 16:25
Nguyên Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Thượng Trạch, hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xác định chủ mưu vụ phá rừng thông Đà Lạt để lấn chiếm trái phép hơn 1.000 m2 đất

Thứ 2, 14/10/2019 | 21:48
Sau nhiều ngày mật phục, công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bắt 3 người triệt phá rừng thông tại tiểu khu 151A, do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Hai vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên có sai phạm

Thứ 3, 09/07/2019 | 18:28
Liên quan đến 2 vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình, ông Đinh Công Hải, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh Ủy Quảng Bình khẳng định: “Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, UBKT Tỉnh ủy sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm minh những cán bộ đảng viên có sai phạm theo đúng quy định của Đảng”.
Cùng tác giả

Công an phá án, lộ bí mật bên trong quán bar nổi tiếng ở Quảng Bình

Thứ 5, 24/11/2022 | 16:29
Khi phát hiện thấy sự có mặt của lực lượng Công an kiểm tra, có nhiều đối tượng đã bỏ chạy ra ngoài nhưng đều bị chặn lại.

Khởi tố nhóm đối tượng thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Thứ 5, 24/11/2022 | 10:37
Ngày 24/11, Công an tỉnh Quảng Bình vừa khởi tố nhóm đối tượng thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với giao dịch hơn 100 tỷ đồng.

Quảng Bình: "Hot girl" bị bắt khi đang chia gần 8kg ma túy đi bán

Thứ 5, 24/11/2022 | 10:03
Trang được xem là "hot girl" nổi tiếng tại Quảng Bình. Mặc dù trẻ tuổi nhưng đối tượng có cuộc sống sung túc, giàu sang.

Quảng Bình: Tạm giữ người quản lý nhà nghỉ chứa chấp hành vi mua, bán dâm

Thứ 7, 19/11/2022 | 15:41
Khi 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Thông tin mới vụ thủ quỹ Trung tâm GDTX tham ô hơn 6 tỷ đồng

Thứ 3, 15/11/2022 | 20:25
Ông Nguyễn Văn Pháp đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý tài chính, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

2 di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:15
Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua 2 hồ sơ của Việt Nam là Di sản tư liệu khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

“Căn bệnh kinh niên của ngành logistics là chi phí vẫn quá cao"

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:02
Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng chúng ta phải khẳng định mình qua chất lượng, tiến vào thị trường và khẳng định chuỗi cung ứng quan trọng.

Đẩy nhanh tiến độ GPMB để thực hiện đường Vành đai 4

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:00
Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên đều khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm, là động lực phát triển to lớn đối với tỉnh nhà.

Cụm thi đua số 4 Hội Luật gia Việt Nam phát huy vai trò, trách nhiệm trên mặt trận pháp lý

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:30
Năm 2022, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố Cụm thi đua số 4 đã phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thi đua.

Ngày 25/11: Số ca mắc Covid-19 mới tăng lên 570

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:24
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/11 của Bộ Y tế cho biết, số ca mắc mới Covid-19 tăng lên so với hôm qua, có 570 ca.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định: Gói thầu 95 tỷ đồng chỉnh trang hai bờ sông Hà Thanh đã có chủ

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:49
Gói thầu chỉ có một đơn vị tham gia và trúng thầu. Đây cũng là gói thầu có giá trị lớn nhất trong toàn bộ dự án.

Diện mạo tuyến đường gần 10.000 tỷ, tốc độ tối đa 80km/h giữa Thủ đô

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:35
Sau hơn 4 năm thi công, đến nay 98% khối lượng công việc của đường Vành đai 2 trên cao đã được hoàn thiện, dự kiến sẽ thông xe vào tháng 12.

Bí thư Hà Nội thị sát thực địa về tiến độ xây dựng đường Vành đai 4

Thứ 6, 25/11/2022 | 07:51
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng Trưởng đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các địa phương về tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT Quốc lộ 51 từ ngày 17/12

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:29
Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị BVEC chuẩn bị các nội dung cần thiết để tạm dừng thu phí vào ngày 17/12/2022 nếu không có ý kiến chỉ đạo nào khác của Bộ GTVT.

999 xe ô tô điện VinFast VF 8 đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Thứ 6, 25/11/2022 | 13:03
VinFast đã chính thức xuất khẩu 999 xe điện VinFast VF8 sang thị trường Mỹ, đánh dấu cộc mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.