Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng cúm A

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A (H1N1, H5N1 và H7N9) gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm virus rồi đưa lên mũi, miệng.

Cúm A là gì?

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người mang virus cúm A có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh.

Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ... Hiện nay chưa có vắcxin đặc hiệu phòng chống cúm A. Khi có vắcxin, việc tiêm phòng bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng cúm A - Ảnh 1

Cúm A lây truyền rất nhanh từ người sang người hoặc từ vật có mầm bệnh sang người

Triệu chứng của người mắc cúm A

Cúm A(H5N1)

Cúm gia cầm (còn gọi là cúm gà) là bệnh do virus cúm A H5N1 gây ra. Bệnh có diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể cứu sống bệnh nhân, do vậy cần đặc biệt lưu ý khi ở vùng có nhiều gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) chết, lại xuất hiện những người có biểu hiện ho, sốt cao, đau đầu, đau mỏi người...

Bệnh nhân sốt thành cơn hay sốt liên tục cả ngày. Nhiệt độ có thể lên tới 40- 41độ c; có những trường hợp chỉ sốt nhẹ 38- 38,5độ c, những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân sức đề kháng giảm nhiều như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo; Biểu hiện da nóng, đỏ xuất hiện ở những bệnh nhân sốt cao, khi có suy hô hấp có tím môi, đầu chi; Bệnh nhân thường có cảm giác đau đầu, đau mỏi người, có thể thấy đau quanh hốc mắt. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể có rối loạn ý thức.

Cúm A (H1N1)

Triệu chứng bệnh cúm A (H1N1) giống như cúm mùa bao gồm: sốt, đau cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức cơ. Khoảng gần 50% bệnh nhân còn có đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy. Giống như cúm mùa, cúm H1N1 mới cũng gây bệnh cảnh nặng hơn như viêm phổi khiến bện nhân ho nhiều, thở nhanh, khó thở, chụp Xquang cho thấy có tổn thương phổi. Một số bệnh nhân có triệu chứng của suy hô hấp cấp (ARDS), phù phổi và tử vong.

Triệu chứng cúm A (H1N1) mới khác với cúm gia cầm A (H5N1). Cúm gia cầm không có các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi hay đau nhức cơ thể mà thay vào đó là bệnh cảnh của viêm phổi cấp sốt, ho, khó thở. Hiện nay chưa rõ được mức độ trầm trọng của bệnh gây ra do virus cúm A (H1N1) mới này trên toàn thế giới.

Cúm A(H1N1) mới này so với cúm gia cầm A/H5N1 thì tỷ lệ tử vong của cúm gia cầm cao hơn (tỉ lệ tử vong khi nhiễm cúm gia cầm là trên 50%). Các triệu chứng hô hấp báo động bệnh trở nên nặng là: thở nhanh (người lớn trên 30 lần phút), có cảm giác hụt hơi, chóng mặt đột ngột, ngộp thở, tím môi hay đầu chi, lơ mơ.

Cúm A (H7N9)

Đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm H7N9 bị viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, thông tin về các bệnh mà virus H7N9 có thể gây ra vẫn còn hạn chế.

Đối với cúm A (H7N9) thì nguồn lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh hoặc với môi trường đã bị nhiễm virus như chuồng gà vịt, phân, chất thải gia cầm nhưng trong phần lớn các trường hợp không thể xác định được nguồn lây nhiễm.

Virus không được tìm thấy ở gia cầm, chim bồ câu cũng như môi trường chung quanh ở những khu vực có người bị nhiễm và thực sự, đường lây chính của virus hiện cũng chưa được rõ. Bởi vì virus này không gây triệu chứng lâm sàng ở gia cầm nên thật khó để xác định chúng lây sang người như thế nào.

Có một số trường hợp mắc bệnh theo từng nhóm người (cùng ở chung phòng, cùng vị trí làm việc, cùng cơ quan, trường học, thời gian ủ bệnh và xuất hiện triệu chứng giống nhau nhưng dường như virus H7N9 rất khó lây từ người sang người và vấn đề này hiện vẫn đang được nghiên cứu để xác định rõ.

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng cúm A - Ảnh 2

Người tiêu dùng hãy tạo cho mình và gia đình mình một thói quen sử dụng sản phẩm động vật đã qua kiểm dịch là góp phần ngăn ngừa dịch cúm xảy ra.

Phòng bệnh:

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A (H1N1, H5N1 và H7N9) gây ra.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm virus rồi đưa lên mũi, miệng.

Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh.

Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương.

Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu.... Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Nên ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái, không ăn tiết canh.

Mặc dù nhà nước đã có quy hoạch các điểm giết mổ tập trung, nhưng thực tế hiện nay tại các chợ, khu vực chung quanh chợ tình trạng giết mổ gia cầm, kinh doanh gia cầm sống, thịt và trứng gia cầm chưa qua kiểm tra của cơ quan thú y vẫn phổ biến, đây là một nguy cơ tiềm tàng của việc bùng phát dịch bệnh.

Người tiêu dùng hãy tạo cho mình và gia đình mình một thói quen sử dụng sản phẩm động vật đã qua kiểm dịch là góp phần ngăn ngừa dịch cúm xảy ra.

Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 17 tỉnh

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết ngày 20-2 có thêm tỉnh Thanh Hóa có dịch cúm gia cầm H5N1, đưa số tỉnh có dịch lên 17 tỉnh.

Cụ thể, tại tỉnh Thanh Hóa dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại ba hộ chăn nuôi thuộc xã Anh Sơn và xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia làm 275 con gia cầm mắc bệnh, số gia cầm tiêu hủy là 716 con.

Như vậy, hiện nay cả nước có 67 ổ dịch tại 17 địa phương: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long và Thanh Hóa. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết là 61.196 con, số gia cầm tiêu hủy là 84.653 con.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có thông báo cho biết Chính phủ đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về bổ sung 60 triệu liều văcxin trong năm 2014, bao vây khẩn cấp các ổ dịch cúm gia cầm bằng tiêm phòng ngay cho đàn gia cầm, khử khuẩn tiêu độc thường xuyên cơ sở chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tiến hành ngay “Tháng tiêu độc khử trùng” nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm tại địa phương từ 22-2 đến 21-3, đồng thời phải cập nhật dịch cúm gia cầm hằng giờ để có phương án chống dịch kịp thời.

Cục Hàng không VN vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và các hãng hàng không nước ngoài có hoạt động khai thác tại VN triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Cảng vụ hàng không khu vực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm trên máy bay; kiểm soát chặt các tuyến vận tải giữa VN với quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.

Ngọc Phạm (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Vỡ òa khoảnh khắc cứu sống bé gái sau 17h bị vùi trong đống đổ nát

    Vỡ òa khoảnh khắc cứu sống bé gái sau 17h bị vùi trong đống đổ nát

  • Video: Phát hiện loài cá mập 6 mang có từ thời kỳ khủng long

    Video: Phát hiện loài cá mập 6 mang có từ thời kỳ khủng long

  • Video: Voi con vỗ về mẹ đang hấp hối khiến nhiều người xúc động

    Video: Voi con vỗ về mẹ đang hấp hối khiến nhiều người xúc động