Nguyên Phó thủ tướng kể về giây phút bật khóc trước Đại tướng

“Đại tướng không nói với tôi về việc sẽ về Quảng Bình nhưng tôi cảm nhận được là Đại tướng muốn như thế...".

Là người từng gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần, sau khi hay tin Đại tướng từ trần, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành chia sẻ: “Tôi luôn luôn kính trọng và yêu quý Đại tướng. Đại tướng ốm lâu rồi, tôi vẫn thường đến thăm ông. Biết Đại tướng cũng không sống lâu được nữa nhưng khi nghe tin Đại tướng ra đi thì tôi rất bàng hoàng. Từ hôm Đại tướng đi đến nay, lúc nào tôi cũng có một nỗi buồn không tả được kể cả khi ngủ".

Chúng tôi là bậc hậu sinh, được Đại tướng góp ý kiến giúp đỡ nhiều ngay cả khi sau này tôi tham gia vào Chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng. Ngày tôi ở Hải Phòng thì Đại tướng thường xuống hỏi thăm và động viên Hải Phòng đổi mới để phát triển. Nhân dân Việt Nam có tình cảm sâu sắc với Đại tướng và tôi cũng có một tình cảm riêng với Đại tướng nên tôi càng thấy buồn. Sáng nay, ngồi với mấy anh em có nói, Đại tướng trên trăm tuổi về với Bác Hồ cũng là điều theo quy luật của tạo hoá nhưng vẫn thấy bất ngờ”.

Ông Thành kể về kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tôi kém Đại tướng khoảng 18 tuổi. Khi tôi ở Hải Phòng làm chủ tịch cũng như làm bí thư, rồi lên Hà Nội thì Đại tướng đối với tôi như đối với một người em thân thiết. Khi làm Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, tôi có đến thăm Đại tướng và hỏi ý kiến ông một số vấn đề.

Sau khi xong việc, tôi có đọc luôn một câu đối: “Giáp Thạch Nguyên Lương Thành Khánh Kiệt” (tên của các vị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nhiệm kỳ Quốc hội khoá VIII - PV) thì Đại tướng có nói là xếp như thế thì hay nhưng có thể người dân lại nghĩ là xếp như thế thì dân tộc ta sẽ nghèo khổ. Sau đó tôi đọc nốt vế còn lại là: “Vững tâm bền chí tạo anh Hùng” (chữ Hùng là tên của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng khi đó – PV) thì Đại tướng nói là như thế thì mới cân, tức là anh em chúng mình cùng giúp đồng chí Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng xây dựng đất nước này. Đất nước này sẽ vững tâm bền chí, tạo nên một người anh hùng. Nếu cả hai câu thì đó là câu hối hay”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Khi Đại tướng nằm ở viện, năm nào tôi cũng đến thăm Đại tướng nhất là những dịp Tết. Tết năm trước tôi đến thăm thì Đại tướng đang nhắm mắt ngủ. Khi bác sỹ bảo là có anh Thành đến thì cụ mở mắt và vẫy vẫy tôi lại gần. Đại tướng còn giơ tay chào rồi bắt tay tôi rất chặt.

Đến khi tôi về, Đại tướng bắt tay và nắm chặt tay tôi một lúc lâu. Đại tướng nói với ý rằng: “Chào anh Thành và cảm ơn anh Thành!” Trong khoảnh khắc ấy, tôi đã không cầm được nước mắt. Tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” và “không có gì quý hơn độc lập tự do” đã được Đại tướng thể hiện trong suốt cuộc đời của mình”.

Ông Thành nhớ lại: “Cách đây 10 năm, tôi có đến thăm Đại tướng, tôi có chúc Đại tướng rằng Đại tướng sống lâu trên trăm tuổi và thọ đến 115 tuổi. Lúc đó, cô Võ Hồng Anh là con gái cụ có nói: “Chú đã giảm đi của ba cháu một tuổi. Ba cháu phấn đấu đến 116 tuổi chứ không phải là trên một trăm tuổi hay 115 tuổi”. Lúc đó, tôi với cụ và cô Hồng Anh cứ cười thôi chứ cụ không nói gì”.

Trước ý kiến xúc động nói rằng đất nước này vài trăm năm nữa cũng không thể có người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Đoàn Duy Thành cho rằng đó có thể chỉ là một lời nói khi người nói xúc động mạnh trước thông tin Đại tướng ra đi.

Đại tướng đã hòa mình vào đất Quảng Bình yêu dấu.

Tôi chỉ có thể nói rằng: Đất nước ta sẽ ngày càng phát triển nhưng sẽ lâu nữa, Việt Nam mới có được người toàn vẹn như Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tuổi, khả năng làm việc, đức độ, uy tín, về chữ Nhẫn và đại đoàn kết. Cho đến thời điểm này, Đại tướng chỉ sau Hồ Chủ tịch về chữ nhẫn, sự kiên trì và đại đoàn kết dân tộc. Sau này, dân tộc Việt Nam có thể có người làm được như thế hoặc tuy mặt này, mặt khác không bằng Đại tướng nhưng có thể có những mặt khác hơn. Đó là sự phát triển của dân tộc. Có như vậy dân tộc ta mới tiến bộ được”, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành nói.

Về việc sẽ an táng Đại tướng ở Quảng Bình, ông Thành xúc động cho biết: “Đại tướng không nói với tôi về việc sẽ về Quảng Bình nhưng tôi cảm nhận được là Đại tướng muốn như thế. Sau những lần gặp Đại tướng, tôi đoán rằng Đại tướng sẽ về Quảng Bình và sẽ di chúc cho con cháu là muốn về Quảng Bình”…

Có lẽ sẽ không khó để có thể đoán được tại sao Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành lại có cảm nhận như vậy bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp xa quê, đi hoạt động cách mạng từ thời còn trẻ nên hình bóng quê hương Quảng Bình luôn được đặt ở một vị trí trân trọng trong trái tim ông.

Theo Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người