Nguyễn Phương Anh - gương mặt tiêu biểu toàn cầu

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) chọn Nguyễn Phương Anh - cô bé “xương thủy tinh” 16 tuổi - là một gương mặt khuyết tật tiêu biểu.

Trong bài viết và đoạn clip giới thiệu về Phương Anh đăng trên website UNICEF (http://www.unicef.org/infobycountry/vietnam_69360.html), Phương Anh được ca ngợi như một nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, vận dụng tài năng và quyết tâm để truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ.

“Từ khi sinh ra tôi đã mắc chứng xương thủy tinh, một rối loạn di truyền khiến xương rất dễ vỡ. Xương của tôi bị gãy khoảng hơn 30 lần, nhưng tôi không tiếp tục đếm nữa vì khi đó tôi nghĩ rằng vấn đề này không còn đáng quan tâm - Phương Anh nói trong đoạn clip do UNICEF thực hiện - Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng sự khác biệt là một điều khác thường xấu. Nhưng với tình yêu mà gia đình dành cho tôi khi tôi trưởng thành, họ giúp tôi nhận ra giá trị và khả năng thực sự của tôi”.

“Pha lê là biệt danh của tôi, nó mong manh nhưng tỏa sáng” - Phương Anh nói. “Tôi muốn chứng tỏ với mọi người rằng có thể tôi dễ tổn thương về mặt thể chất, nhưng tinh thần tôi không dễ bị lung lay”.

"Búp bê thủy tinh" hạnh phúc khi được chọn làm đại diện phát biểu trong chương trình Công bố báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2013. Ảnh: Nguyễn Đông/Vnexpress

UNICEF nhận định những nỗ lực bản thân của Phương Anh, và tầm quan trọng của sự hỗ trợ tích cực từ gia đình đã khiến cô trở thành một gương mặt điển hình tại Việt Nam. Từ những buổi tham gia thu tiếng cho Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), cho đến hàng loạt mối quan hệ bạn bè trên toàn thế giới thông qua mạng xã hội.

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời lớn nhất của Phương Anh chính là khi cô tham gia cuộc thi Viet Nam’s Got Talent. Qua chương trình này, tài năng ca hát của Phương Anh được sự công nhận và ủng hộ của hàng triệu khán giả truyền hình. “Sự ủng hộ mà mọi người giành cho tôi lớn đến nỗi khiến tôi cảm thấy thực sự mạnh mẽ hơn và tin tưởng nhiều hơn vào nhữn gì mình đang làm. Nhiều người đã đến gặp tôi - dù khuyết tật hay không - và nói rằng tôi giúp họ có thêm cảm hứng. Đây chính là mục tiêu lớn nhất cuộc đời tôi”.

Việt Nam kí kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền lợi người khuyết tật từ năm 2007. Theo UNICEF, bên cạnh việc chống kì thị người khuyết tật thì việc tạo ra nhiều cơ hội học tập cũng là điều quan trọng, vì hiện không có nhiều giáo viên đủ khả năng hướng dẫn trẻ em khuyết tật vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trẻ khuyết tật còn chịu nhiều thiệt thòi

UNICEF công bố Báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2013 chú trọng vấn đề trẻ em khuyết tật, tại Đà Nẵng hôm nay 30-5. Báo cáo khẳng định việc chú trọng vào những tiềm năng và khả năng mà trẻ em khuyết tật sở hữu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Báo cáo cho biết trẻ em khuyết tật thường là đối tượng chịu thiệt thòi và dễ bị gạt ra rìa xã hội. Ở một số nơi, trẻ em khuyết tật không được đăng ký khai sinh, bị bắt nạt, kì thị và thậm chí là giết chết. Các em cũng thường là đối tượng ít được quan tâm về giáo dục hoặc chăm sóc y tế.

“Hãy quan tâm tới đứa trẻ trước khi nghĩ đến vấn đề khuyết tật” - đây là thông điệp mà UNICEF muốn nhấn mạnh thông qua báo cáo, bằng việc chú trọng khả năng và tiềm năng của những trẻ khuyết tật sẽ thực sự mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. “Mất mát của các em cũng là mất mát của xã hội, thành công của các em cũng là thành công của xã hội” - ông Anthony Lake, Giám đốc UNICEF phát biểu.

Theo Đức Toàn (Tuổi trẻ)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi