Nhà đầu tư ngoại không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của NH Việt

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam, trong đó, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại một tổ chức tín dụng Việt Nam.

Cụ thể, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam.

Theo Nghị định 69/2007/NĐ-CP hiện đang áp dụng thì mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và người có liên quan không vượt quá 15% vốn điều lệ của một ngân hàng Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại, ngân hàng, sở hữuẢnh minh họa

Các nhà phân tích cho rằng, việc nới lỏng về tỉ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các tổ chức tín dụng Việt Nam là bước đi tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, và chưa thực sự tạo điều kiện để họ tham gia vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém.

Theo giới chuyên môn, Chính phủ đang rất thận trọng trong các chính sách về hệ thống tài chính nên sẽ không có sự thay đổi đột ngột, mà sẽ nới lỏng từng bước, cũng như theo dõi và điều chỉnh linh hoạt tùy theo tình hình thực tế.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

    Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

  • Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

    Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

  • Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM

    Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM