Săn lùng “vàng đỏ”
Để làm rõ hơn về công dụng của nhụy hoa nghệ tây (saffron) chúng tôi đã lần theo các địa chỉ được đăng tải trên mạng internet.
Kết nối tới số điện thoại 0982xxx178, PV đã liên hệ được với một cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm gia vị “ngoại” trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8 (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Bắt máy, một phụ nữ giới thiệu tên Lan, giọng miền Nam đon đả chào mời.
Khi PV hỏi về nguồn gốc của loại gia vị này, chị Lan cho hay: “Saffron được thu hái từ nhụy hoa của cây nghệ tây, từ lâu đã có tiếng là một loại gia vị thảo mộc đắt nhất thế giới. Không những thế, nó còn có giá trị cao bởi tính năng dược thảo và nhiều công dụng khác.
Nhụy hoa nghệ tây sở hữu một mùi thơm dễ chịu, hơi ngọt và một chút hương vị đắng không đụng hàng với bất cứ một loại gia vị nào khác, vì thế nó mới được tôn làm “vua của các loại gia vị quý tộc”.
Hiện tại cửa hàng chị không còn hàng. Em muốn mua phải đặt cọc tiền trước và nhận hóa đơn từ nhân viên bên chị. Một tháng nữa, em mang hóa đơn qua nhận hàng”.
Nhụy hoa nghệ tây có giá vô cùng đắt đỏ.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giới ẩm thực vẫn gọi nhụy hoa nghệ tây là “vàng đỏ” không chỉ do giá “ngất ngưởng” mà còn bởi muốn chế biến được 1kg thành phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp.
Nhiều người bỏ ra khoản tiền lớn mua nhụy hoa về không chỉ đơn thuần là để làm một loại gia vị trong nấu nướng mà còn được coi như một vị thuốc có khả năng chống lại bệnh tật và chữa lành vết thương.
Ngày trước, nhụy hoa nghệ tây được dùng phổ biến trong các nền văn minh lớn như Ba Tư cổ đại, Ai Cập, Hy Lạp và gần đây nhất là Trung Quốc. Một số bộ tộc ít người trên thế giới họ còn lấy nước saffron để thay cho mỹ phẩm và nước hoa. Một số vù