Nhà máy hạt nhân mini mới của Mỹ có làm nên chuyện?

Công nghệ hạt nhân mới của Mỹ sẽ là một bước đột phá trong kỷ nguyên năng lượng, hay là sự lừa phỉnh để lấy từ những người nộp thuế tới nửa tỷ USD?

Công nghệ này được gọi là "lò phản ứng mô-đun nhỏ", sẽ là tâm điểm của một cách suy nghĩ hoàn toàn mới về điện hạt nhân. Chúng nhỏ hơn nhiều so với những nhà máy sản xuất điện hạt nhân truyền thống được xây dựng ở đất nước này. Nó sẽ sản xuất khoảng 1/6 năng lượng điện với chi phí ít hơn, khoảng 1 đến 2 tỷ USD mỗi chiếc, so với mức 10 tỷ - 15 tỷ USD cho một nhà máy lớn.

Một chiếc máy hạt nhân điển hình sản xuất từ ​​1.000MW-1.400 MW. Chúng được gọi là SMRs, tiêu thụ 180 MW. Theo kế hoạch, máy sẽ được làm ra 2 phần, tổng cộng tiêu tốn 360 MW.

Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng mục tiêu chủ yếu là để thay thế các nhà máy điện than đốt. Trong bài phát biểu tháng 6 về biến đổi khí hậu, Tổng thống Obama đã nói về việc đóng cửa hàng chục nhà máy than đá cũ, và bỏ ngỏ câu hỏi làm thế nào có thể sản xuất điện?

Ông Charlotte đã cá cược hàng triệu USD cho câu trả lời là lò phản ứng mô-đun nhỏ. Ông Christofer Mowry, chủ tịch chi nhánh MPOWER của B & W cho biết: "Lò phản ứng mô-đun nhỏ sẽ loại bỏ tất cả những rủi ro trong phương trình hạt nhân. Và đó là những gì ngành công nghiệp cần. Họ muốn loại trừ những mạo hiểm của hạt nhân. Họ thích hạt nhân bởi vì không có nguồn năng lượng nào khác thay thế nó, một nguồn năng lượng nào đó căn bản, có thể tin cậy, và là năng lượng sạch.”

B & W là công ty đi đầu trong sự phát triển công nghệ SMRs với thiết kế MPOWER của nó. Chiếc máy cao 85 feet và rộng 13 feet, tích hợp nhiều bộ phận. Nó được sản xuất trong một nhà máy, và sau đó được vận chuyển đến nơi xây dựng bằng xe tải.

Các quan chức B & W mô tả hệ thống tiết kiệm hơn và đáng tin cậy hơn. Nhà máy hạt nhân truyền thống được thiết kế vô cùng phức tạp và chứa rủi ro trong việc xây dựng. Trái lại máy MPOWER tương đối đơn giản, có thể nhân rộng từng chiếc. Đó không phải là việc sản xuất hàng loạt, nhưng hệ thống bánh lái có thể tái tạo lại được. Và thiết kế MPOWER bao gồm một số hệ thống an toàn mới như hệ thống tản nhiệt Fukushima.

Điều thực sự làm nên sự khác biệt giữa công nghệ SMRs với các cơ sở vũ khí hạt nhân truyền thống là nhà máy được xây dựng gần như hoàn toàn dưới lòng đất. Diện tích bề mặt của nhà máy tương đương kích cỡ một siêu thị Walmart. Ông Bill Johnson, chủ tịch của Tennessee Valley Authority tỏ ra rất ấn tượng. Ông nói với Fox News: "Với một nhà máy lớn, bạn cần khoảng 300 mẫu Anh. Còn ở đây bạn thực sư có thể xây dựng nhà máy chỉ với khoảng 40 mẫu Anh. Vì vậy, nó sử dụng ít diện tích đất hơn, cũng sẽ ít tốn nước hơn, và dễ dàng xây dựng những những đường dây truyền dẫn. Mô hình kinh tế nhỏ có thể thực sự có ích với chúng ta.

Công ty TVA muốn xây dựng công trình đầu tiên cho nhà máy sản xuất SMR. Việc kiểm tra địa chất đang được tiến hành tại một địa điểm trên sông Clinch, gần Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge. Tuy nhiên, quá trình này đã bị lùi lại vì TVA dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin giấy phép xây dựng năm ngoái nhưng bị trì hoãn ít nhất đến năm 2015.

Nhưng đó không phải điểm mấu chốt với kế hoạch công nghệ SMR’s. Chính phủ liên bang đã cam kết hơn tài trợ hơn 500 triệu USD để giúp phát triển công nghệ này. Cho đến nay B & W đã nhận được 79 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển, và khả năng nhận thêm 150 triệu USD nữa.

Trưởng nhóm Ryan Alexander nhìn thấy nguy cơ từ trường hợp của Solyndra, công ty sản xuất những tấm thu năng lượng mặt trời đã bị phá sản sau khi những người đóng thuế rót vào đó hơn nửa tỷ USD đã tan thành mây khói. Bà nói với Fox News: "Có rất nhiều nghi vấn mà chúng ta không biết, và nó sẽ không trở thành hiện thực nếu không có những chi phí vô cùng tốn kém. Vì vậy, chúng tôi không muốn đầu tư tiền của những người nộp thuế vào một việc chưa biết có thành công hay không.” Cô chỉ ra thực tế rằng, chưa biết bao nhiêu điện năng sẽ được sản xuất từ công nghệ SMRs, và nó có thực sự có giá trị và có ích hay không. Cô đưa ra phần thưởng “Golden Fleece” như một khoản tiền trợ cấp.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành TVA Bill Johnson nói công nghệ SMRs có thể sẽ tốn một khoảng chi phí tương tự như với vũ khí hạt nhân truyền thống. Và ông khẳng định nó sẽ không phải là một Solyndra khác.

Những người ủng hộ công nghệ SMR thì cho rằng đây là ý tưởng có lợi ích kinh tế tốt, đặng biệt nếu được xuất khẩu ra nước ngoài. Họ nhìn thấy tiềm năng sáng tạo công việc sẽ giữ nước Mỹ ở vị trí đứng đầu trong phát triển công nghệ hạt nhân nguyên tử.

W2 (theo Fox News)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]