Nhà nước che giấu thông tin ô nhiễm môi trường

Viện các vấn đề môi trường cộng đồng ở Bắc Kinh cùng Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên của Mỹ - hai tổ chức môi trường lớn ở Bắc Kinh - đã khẳng định hầu hết chính quyền ở các thành phố đều giữ bí mật về mức độ ô nhiễm môi trường, những thông tin họ cung cấp chỉ là một phần sự thật, khiến môi trường ngày thêm tồi tệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Hai tổ chức trên đã kiểm tra chỉ số 'minh bạch môi trường' tại 113 thành phố từ năm 2009. Kết quả cho thấy các thông tin về ô nhiễm môi trường ngày càng mập mờ và giảm đáng kể.

10 thành phố có chính quyền che dấu thông tin về môi trường nhiều nhất là Tảo Trang ở Sơn Đông, Đại Đồng và Dương Tuyền thuộc Sơn Tây, Tương Dương ở Hồ Bắc, Khắc Lạp Mã Ỷ ở Tân Cương, Trường Xuân và Cát Lâm thuộc Cát Lâm, Trương Gia ở Hồ Nam, Cẩm Châu ở Liêu Ninh và Ngạc Nhĩ Đa Tư ở Nội Mông.

Mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đang trở nên trầm trọng.

Hầu hết quan chức trong 10 thành phố này đã không tiết lộ nhiều thông tin về môi trường như về mức ô nhiễm của các chất thải hoặc công bố các nguyên nhân gây ô nhiễm lớn, đặc biệt ở các vùng công nghiệp và khai khoáng.

Đại Đồng và Dương Tuyền - một trong những thành phố tiêu thụ than nhiều nhất ở Trung Quốc - do xuất hiện nhiều nhà máy nhiệt điện đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cát Lâm, Trường Xuân và Cẩm Châu thuộc phía đông bắc, là trung tâm của ngành công nghiệp nặng, đã góp phần tạo “sương mù” trong toàn miền Bắc Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Năm ngoái, 40 thành phố đã công bố thông tin về môi trường như Vu Hồ, An Huy, Phật Sơn và Sán Đầu ở Quảng Đông, Bảo Bình ở Hà Bắc, Thái Châu ở Chiết Giang, Thường Châu ở Giang Tô, An Sơn và Đại Liên tại Liêu Ninh, Duy Phường ở Sơn Đông và Ngân Xuyên ở Ninh Hạ. Nhưng chính quyền vẫn giữ một phần bí mật thông tin môi trường.

Quan chức ở một số thành phố như Ninh Ba thuộc Chiết Giang, Đông Quan và Thâm Quyến ở Quảng Đông, Thanh Đảo ở Sơn Đông đã từ chối tiết lộ một số thông tin quan trọng nhất về ô nhiễm môi trường cũng như nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chẳng hạn như che giấu dữ liệu về chất thải, các hồ sơ xử phạt hành chính với các đơn vị, công ty gây ô nhiễm.

Mã Tuấn, viện trưởng Viện các vấn đề về môi trường và cộng đồng, khẳng định chỉ số minh bạch về công khai mức độ ô nhiễm môi trường đã giảm sút trầm trọng, khoảng 35% thông tin đã bị che giấu, đi ngược với lời hứa sẽ công khai minh bạch các báo cáo về môi trường của các cơ quan nhà nước.

Thanh Diệp (Theo Sóng mới/ SCMP)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo