Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 60, NTK Lê Sĩ Hoàng đã chuẩn bị tâm thế cho chặng cuối của sự nghiệp, chuẩn bị “về hưu”. Thương hiệu ông xây dựng hơn 30 năm sẽ được trao truyền cho học trò.

Bảo tàng Áo dài – “di sản” thời trang

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Mỹ thuật tại Trường đại học Mỹ thuật vào năm 1987 với tấm bằng loại giỏi, Th.s, nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng đã có hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực thời trang cũng như giảng dạy cho các thế hệ tiếp theo.

Niềm đam mê với tà áo dài truyền thống của người Việt đã thôi thúc ông đưa hội họa vào trang phục truyền thống. Những bộ trang phục áo dài của nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã được trình diễn trong các sự kiện văn hóa Việt Nam tại nhiều quốc gia. Và khi “di sản” thời trang ngày càng nhiều, ông hướng đến một thứ lớn lao hơn- Một bảo tàng dành riêng cho áo dài.

Từ đó, dự án thiết kế trong suốt 12 năm của nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã xây dựng Bảo tàng Áo dài tại Tp.HCM, đi vào hoạt động từ năm 2014. Đây là bảo tàng chuyên đề đầu tiên của Việt Nam để nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về áo dài.

Văn hoá - Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã có hơn 30 năm sự nghiệp gắn bó với áo dài.

Nói về lý do mở ra Bảo tàng Áo dài, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết: “Khi tham dự những buổi giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới cũng như tham quan những bảo tàng trang phục như Bảo tàng Ome Kimono tại Nhật Bản hay Bảo tàng hanbok Hanboknam tại Hàn Quốc, tôi rất ấn tượng khi nước bạn có một bảo tàng để lưu giữ và phát triển trang phục truyền thống của họ”.

Quay lại Việt Nam, ông nghĩ rằng tại sao đến bây giờ mà chúng ta lại không có một bảo tàng về trang phục truyền thống của quốc gia là áo dài. Bởi lẽ áo dài không chỉ đơn giản là thời trang mà còn là một biểu tượng của văn hóa Việt Nam, để chúng ta tự hào giới thiệu đến với bạn bè quốc tế.

Ngoài công việc thiết kế, nhà thiết kế Sĩ Hoàng còn là một nhà giáo đầy nhiệt huyết với nghề. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và quản lý tại các trường đại học, ông từng hướng dẫn, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò thành công, được nhiều người biết đến như MC Tùng Leo, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, Trác Thúy Miêu,....

Nhưng người thầy cũng có rất nhiều trăn trở, phần nhiều sinh viên hiện nay đang có cách học rất thụ động, chỉ biết đến lớp, trông chờ và ỷ lại vào thầy cô mà không chịu trải nghiệm bên ngoài, từ đó chỉ biết đến những lý thuyết rập khuôn mà không có được những kinh nghiệm thực tiễn.

“Tôi từng rất bất ngờ khi trong một lớp về chuyên ngành thời trang, gần 90% các bạn sinh viên chưa từng tham dự một buổi trình diễn thời trang nào cả. Đối với khối ngành nghệ thuật mà tôi đứng lớp, tôi không muốn dùng từ “dạy” vì nó to lớn quá, nên tôi chỉ hướng dẫn, gợi ý để các bạn sinh viên có thể phát huy khả năng của bản thân thông qua việc tự mình tìm hiểu, khám phá mọi thứ từ cuộc sống”, Th.s Lê Sĩ Hoàng chia sẻ.

Mơ ước Nhà hát áo dài

Trong cuộc trò chuyện với Người Đưa Tin, nhà thiết kế Sĩ Hoàng nhiều lần nhắc đến tuổi già. Ông bộc bạch: “Nói ra bây giờ thì có lẽ hơi sớm nhưng nếu trời cho tôi sống thêm 20 năm nữa thì 10 năm tới tôi “chạy nước rút” để hoàn tất những điều muốn làm. Và năm 70 tuổi, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi, trò chuyện, viết sách, tu thiền. Như vậy là tôi đã có một cuộc đời toàn vẹn”.

Theo ông, khi chúng ta rủ nhau đi uống cà phê, chúng ta phải biết ở đâu, ngày nào, mấy giờ, mặc cái gì. Trước khi đi còn dặn dò bố mẹ ăn cơm trước hay con về muộn… Tức là làm cái gì mình cũng có sự chuẩn bị trước. Thế thì tại sao cuộc đời của mình lại không có sự chuẩn bị lúc về già?

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng tự nhận mình là người hay lo. Vừa bước sang ngưỡng tuổi 60, nhưng ông tiết lộ đã chuẩn bị xong 50% cho tuổi già. Ông nói: “Tôi từng chứng kiến những người thầy, người nghệ sỹ trong showbiz, hay bố mẹ tôi tuổi xế chiều, tuổi già của họ buồn quá. Nghèo, bệnh tật, cô đơn. Tôi không muốn như vậy. Sau khi hoàn tất những điều cần làm trong 10 năm cuối sự nghiệp, tôi sẽ lui về lối sống tối giản để thân tâm được khỏe, được sạch”.

Mong muốn lớn nhất trong 10 năm cuối chặng đường sự nghiệp của nhà thiết kế Sĩ Hoàng là có một Nhà hát Áo dài. Đây sẽ là nơi trình diễn những câu chuyện về văn hóa Việt thông qua áo dài, âm nhạc hoặc những vở diễn lịch sử.

Ông quan niệm, kinh tế phát triển phải đi đôi với việc giữ gìn lễ nghĩa, phong tục tập quán. Bởi vậy, những hoạt động trong Nhà hát Áo dài sẽ hướng đến giáo dục về thẩm mỹ và văn hóa.

Bên cạnh kịch lịch sử, những hoạt động về văn hoá ăn mặc, văn hóa âm nhạc lồng ghép với phong tục tập quán đặc trưng của người Việt… như áo tứ thân, ngũ thân, têm trầu cánh phượng, mời trầu, mời trà… cũng diễn ra ở đây. Tất cả các hoạt động được dựng thành những hoạt cảnh liên tục để có thể đưa vào khai thác làm tour du lịch văn hóa.

Văn hoá - Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài (Hình 2).

Bên cạnh di sản thời trang, nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng còn đào tạo nhiều thế hệ nhà thiết kế mới.

Nhìn lại hơn 30 năm sự nghiệp, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết, trong vài năm tới, ông sẽ trao lại thương hiệu Sĩ Hoàng cho người thừa kế. Người ông lựa chọn là học trò mà ông đào tạo suốt 12 năm qua. Một người có tài năng, có tâm, có đức, thức thời và có phong cách phù hợp với thương hiệu.

“Sau này, trong các show diễn bạn sẽ nghe, thương hiệu Sĩ Hoàng được thiết kế bởi NTK Mai Thanh Duy; rồi có thể là thương hiệu Sĩ Hoàng bởi NTK Vũ Huy… Giống như các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới đều có lịch sử hàng trăm năm. Vẫn thương hiệu ấy, nhưng qua từng giai đoạn lại có một giám đốc sáng tạo mới. Thương hiệu vẫn được duy trì, miễn là giữ được phong cách của người sáng lập và cốt lõi của thương hiệu đó”, nhà thiết kế gạo cội chia sẻ.

Phát ngôn sao Việt: Huyền My, NTK Sỹ Hoàng, Ngân Anh gây “bão”

Thứ 2, 30/10/2017 | 06:00
Top 10 Hoa hậu Hòa bình thế giới Huyền My và Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh là hai mỹ nhân gây “bão” phát ngôn sao Việt tuần qua.

Áo dài dát vàng của Việt Nam sẽ góp mặt tại Tuần lễ thời trang cao cấp

Thứ 7, 19/08/2017 | 16:34
Theo NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, bộ sưu tập “Sen vàng” mất gần một năm để thực hiện và số người tham gia lên đến 200. Tới đây, bộ sưu tập này sẽ xuất hiện tại Tuần lễ thời trang cao cấp New York.

Nhà thiết kế Lan Hương: Lưu giữ văn hóa truyền thống qua tà áo dài

Thứ 4, 16/10/2013 | 21:35
Từ một cô sinh viên trường đại học Văn hóa Hà Nội, với niềm đam mê thời trang và sáng tạo, Lan Hương được nhiều người biết đến với những thiết kế từ áo dài rất độc đáo. Chị thẳng thắn chia sẻ rằng, tuy không được đào tạo bài bản về thời trang nhưng áo dài đã trở thành duyên nghiệp khiến nhiều lúc chị cũng "giật mình" rằng cái nghề tay trái ấy mang lại cho mình nhiều niềm vui và thành công đến thế...
Cùng tác giả

Tp.HCM: Sức mua giảm sâu, mặt bằng kinh doanh bỏ trống đến bao giờ?

Thứ 7, 18/03/2023 | 16:00
Thị trường mặt bằng cho thuê bán lẻ và mặt bằng làm văn phòng đang khá ảm đạm do nhu cầu giảm mạnh. Một số mặt bằng diện tích lớn tại Tp.HCM không có khách thuê.

Ùn ùn chuẩn hóa thông tin thuê bao, các nhà mạng lên phương án hỗ trợ

Thứ 7, 18/03/2023 | 10:19
Trước thông tin yêu cầu chuẩn hóa thông tin, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng để làm thủ tục. Các nhà mạng cũng lên phương án đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Tp.HCM: Nhiều quán bar, karaoke vi phạm PCCC cố tình không sửa chữa

Thứ 6, 17/03/2023 | 16:00
Công an Tp.HCM đã tạm đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đình chỉ hoạt động 158 cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke… không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Làn sóng cắt giảm lao động, khẩn trương tìm giải pháp an sinh xã hội

Thứ 6, 17/03/2023 | 13:44
Trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động thì vai trò của cơ quan, chính quyền về lao động cần được phát huy hơn nữa.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 5, 16/03/2023 | 15:30
Nhiều góp ý về chất lượng dịch vụ ở sân bay Tân Sơn Nhất của du khách, doanh nghiệp đang được các cơ quan của ngành giao thông và Tp.HCM thảo luận.
Cùng chuyên mục

Bà xã MC Quyền Linh tiết lộ về tính cách ít ai biết của con gái

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:08
Sao Việt: Bà xã MC Quyền Linh tiết lộ về tính cách ít ai biết của con gái; Quỳnh Lương đáp trả khi bị chê hát như đọc…

"Hết thời" Thương Tín vẫn miệt mài đi hát kiếm tiền

Thứ 4, 22/03/2023 | 14:55
Thương Tín đi hát đám cưới nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Thu nhập đi hát của nam nghệ sĩ không ổn định vì còn phụ thuộc vào số lượng show mỗi tháng.

"Cô Tánh con bà Lánh" mặc gợi cảm trên phim, khác xa hình ảnh 15 năm trước

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:27
"Cô Tánh con nhà bà Lánh" chuộng diện trang phục tôn vòng 1 trong phim mới.

Linh Rin gửi lời nhắn siêu ngọt ngào tới ông xã trước thềm đám cưới

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:23
Linh Rin và Phillip Nguyễn đang háo hức đón chờ ngày vui sắp diễn ra vào cuối tháng 3 này. Trước thềm đám cưới, Linh Rin nhắn nhủ tới ông xã đầy ngọt ngào.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam xuất sắc giành giải thưởng Đạo diễn nghệ thuật của năm

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:03
Với những hoạt động nổi bật trong năm 2022, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã được trao giải thưởng Đạo diễn nghệ thuật của năm tại Lễ trao giải Men&life Award.
     
Nổi bật trong ngày

Địa điểm nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin được xếp hạng di tích quốc gia

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:00
Nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vừa được xếp hạng bổ sung là di tích quốc gia.

"Hết thời" Thương Tín vẫn miệt mài đi hát kiếm tiền

Thứ 4, 22/03/2023 | 14:55
Thương Tín đi hát đám cưới nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Thu nhập đi hát của nam nghệ sĩ không ổn định vì còn phụ thuộc vào số lượng show mỗi tháng.

Linh Rin gửi lời nhắn siêu ngọt ngào tới ông xã trước thềm đám cưới

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:23
Linh Rin và Phillip Nguyễn đang háo hức đón chờ ngày vui sắp diễn ra vào cuối tháng 3 này. Trước thềm đám cưới, Linh Rin nhắn nhủ tới ông xã đầy ngọt ngào.

Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:40
Dự báo nắng nóng còn kéo dài ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đến hết ngày 24/3. Từ 25/3, nắng nóng có dấu hiệu giảm dần.

Vóc dáng của nam thần Ngô Tôn nhận được nhiều lời khen ngợi ở tuổi 44

Thứ 4, 22/03/2023 | 06:00
Ngô Tôn, nam thần tượng một thời của showbiz Hoa ngữ và dù đã ở tuổi 44 anh vẫn sở hữu thân hình cường tráng khiến nhiều người ngưỡng mộ.