Nhà thờ hút khách du lịch nhờ... bức tranh 'thảm họa'

20:34 01/09/2013

Bức tranh từ thế kỷ 19 của họa sĩ Elias Garcia Martinez đã được giao cho Cecilia Gimenez phục chế hồi năm ngoái. Tuy nhiên nó đã trở thành một thảm họa.

Họa sĩ Cecilia Gimenez đã không thể ngờ rằng nỗ lực phục chế thất bại một bức tranh từ thế kỷ 19 trên tường nhà thờ địa phương lại khiến nơi đây trở nên thu hút đến vậy. Bức tranh "Ecce Homo" (Hãy mục kích Người) đã được đặt lại tên thành "Ecce Mono" (Hãy mục kích chú khỉ) sau khi những nỗ lực của họa sĩ người Tây Ban Nha này đã làm bức tranh biến dạng hoàn toàn, và thu hút sự chê bai, nhạo báng từ khắp thế giới.

Lạ & Cười - Nhà thờ hút khách du lịch nhờ... bức tranh 'thảm họa'

Bức tranh sau khi được phục chế đã thay đổi hẳn so với phiên bản gốc (bên trái)

Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là tiêu cực khi biến nhà thờ nơi đang sở hữu bức tranh trở thành một điểm thu hút khách du lịch và thu về nguồn tài chính cho cộng đồng địa phương. Từ khi bức tranh lỗi này được đưa lên bản tin từ hơn một năm trước, nhà thờ đã thu hút được hơn 40 nghìn lượt khách tới thăm và thu về 43 nghìn Euro (khoảng hơn 1 tỷ đồng) cho các công việc từ thiện. Tác giả của bức tranh phục chế hỏng - bà Gimenez (81 tuổi) và hội đồng địa phương sẽ cùng nhau chia sẻ các khoản lợi nhuận từ các món hàng lưu niệm có bức tranh này. Ngoài ra, bà cũng đang chuẩn bị đưa ra trưng bày các tác phẩm nghệ thuật khác.

Lạ & Cười - Nhà thờ hút khách du lịch nhờ... bức tranh 'thảm họa' (Hình 2).

Từ khi bức tranh trên tường nhà thờ Santuario de Misericordia bị phục chế hỏng được biết đến. Rất nhiều du khách tò mò đã đổ về đây.

Bức tranh này ban đầu được vẽ bởi Elias Garcia Martinez ở nhà thờ Santuario de Misericordia phía đông bắc Borja thuộc tỉnh Zaragoza, Tây Ban Nha, mô tả hình Chúa Jesus với vương miện bằng gai. Nhưng việc phục chế của bà Gimenez đã làm nó không còn như ban đầu, với những đường cọ đã loại bỏ hoàn toàn những chi tiết quan trọng của bức tranh.

Bà Gimenez bị chỉ trích nặng nề bởi những người yêu nghệ thuật vào tháng 8 năm ngoái. Bà từng cho biết: "Bất cứ ai vào nhà thờ cũng thấy việc tôi đang vẽ tranh. Tôi không làm gì bí mật, các cha xứ cũng biết chuyện đó. Làm sao tôi có thể làm những việc này mà lại không được phép?"

Thiệt hại này được phát hiện vì cháu gái của bà quyết định tặng một bản sao cho trung tâm Centro de Etstudio Borjanos, nơi lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật về tôn giáo ở địa phương. Các nhân viên sau đó đã kiểm tra bức "Ecco Homo" ở nhà thờ gần Zaragoza và phát hiện rằng nó đã bị biến đổi rất nhiều. Các quan chức cho biết bức tranh này không còn khả năng phục chế để về trạng thái ban đầu.

Theo Independent/Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Nhà thờ hút khách du lịch nhờ... bức tranh 'thảm họa' tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục