Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 03/10/2022 | 06:57
Tối 2/10, tại Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022, nhiều tác giả, tác phẩm được trao giải xuất sắc, ghi nhận sự phát triển của sân khấu nước nhà.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 với sự tham dự của đại diện các đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan cùng đông đảo các nghệ sĩ.

Văn hoá - Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô

NSND Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao Huy chương Vàng cho 3 đơn vị có vở diễn xuất sắc.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, NSND Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đánh giá: "Trải qua 8 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, cải lương, kịch nói, xiếc tạp kỹ với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dân gian, đề tài chiến tranh cách mạng, đề tài hiện đại. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã khái quát hiện thực đời sống xã hội có ý nghĩa sâu rộng, những tấm gương chiến đấu, hy sinh gian khổ để giành lại độc lập tự do của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Sức hút của Liên hoan lần này được khẳng định khi đêm nào khán giả cũng chật kín khán phòng của Rạp Đại Nam, Rạp Công Nhân, Rạp Hồng Hà… Đó là liều thuốc tinh thần vô giá đối với các nghệ sĩ, giúp các nghệ sĩ say hơn, yêu nghề hơn và sẵn sàng cháy hết mình với nghề".

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của các tác giả, đạo diễn, các thành phần sáng tạo và của đội ngũ diễn viên nhạc công tham dự Liên hoan lần này. Sự tham gia nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật, sự hưởng ứng nhiệt thành của khán giả đã góp phần làm cho sức sống nghệ thuật sân khấu được lan tỏa tích cực, góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (1954 – 2022).

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hy vọng, các đơn vị nghệ thuật, cá nhân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế yếu kém để phấn đấu xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, các nghệ sĩ biểu diễn không ngừng trau dồi nghề nghiệp để có nhiều vai diễn xuất sắc phục vụ nhân dân và tham gia các kỳ liên hoan sau.

NSƯT Lê Chức cho hay: "Chúng ta không bao giờ quên câu: Văn học nghệ thuật là sản phẩm cụ thể của một không gian và thời gian cụ thể. Ví dụ vì sao năm 2022, cách nhìn nhận về đề tài lịch sử lại khác so với các năm trước? Có thể, từ khuynh hướng chính trị, việc dám nhìn thẳng vào cuộc sống đã khác. Người ta đã có cái nhìn thoáng đãng, trách nhiệm hơn nên cách nhìn về lịch sử, viết về lịch sử cũng không giống ngày trước. 

Như vở kịch Vương quyền - tác giả kịch bản đã dám nhìn vào lịch sử với những lời thoại đặc biệt. Không khí xã hội, khuynh hướng dân chủ, tính trách nhiệm của nghệ sĩ giờ đã khác. Bác Hồ đã từng nói: Một việc làm tốt còn hơn nhiều bài diễn văn, nếu như sân khấu đề cập đến lịch sử một cách chuẩn xác, chính thống thì đi xem sân khấu, có thể học lại lịch sử. Sự thật lịch sử và cách nhìn lịch sử của nghệ thuật vẫn có cái bắt gặp nhau, nghệ thuật làm thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn. Nhiều vở kịch lịch sử lần này được dựng rất hay. Người ta có thể tin được những điều họ nhìn trên sân khấu. Chúng ta có sự đồng vọng nhận thức giữa sân khấu và khán giả. Công chúng nhìn thấy vấn đề mà họ cần trong những vở diễn này...". 

"Có câu nói rất nổi tiếng thế này: Khi khán giả vỗ tay tức là họ tán thưởng, đồng thời họ nhắc: Chúng tôi đang ngồi dưới xem đấy, chúng tôi mới là pháp quang của buổi diễn hôm nay. Sân khấu phải có mâu thuẫn, nếu sân khấu không có kịch tính thì không đúng. Nhà văn Macxim Gorkia có nói: Văn nghệ sĩ và nhà khoa học là phong vũ biểu (chỉ số dự báo cho một xu hướng hay trào lưu nào đó - PV) của thời đại mình, Bác Hồ có nói văn hoá phái soi đường cho quốc dân đi..." - NSƯT Lê Chức thẳng thắn.

Văn hoá - Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô (Hình 2).

Nhà văn Chu Lai (thứ 2 từ trái sang) nhận giải Tác giả xuất sắc.

 
Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho 3 vở diễn xuất sắc gồm: Vở Mưa đỏ của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội và vở Trung Trinh liệt nữ của Nhà hát Chèo Hà Nội.
 
4 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: Đêm trước ngày hoàng đạo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức biểu diễn Song Việt; Hoa cúc nhà trời của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường của Nhà hát Kịch Hà Nội và Bất tử với Thăng Long của Nhà hát Cải lương Việt Nam.
 
Ban Tổ chức cũng trao 4 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Trong đó, riêng vở Mưa đỏ của Nhà hát Kịch nói Quân đội mang về 3 giải cá nhân xuất sắc gồm: Nhà văn Chu Lai – giải Tác giả xuất sắc, NSND Lê Hùng giải Đạo diễn xuất sắc, họa sĩ Đặng Minh Tuấn giành giải Họa sĩ xuất sắc. Nghệ sĩ Hoài Anh giành giải Biên đạo múa xuất sắc (vở Trung trinh liệt nữ).   
 
Văn hoá - Nhà văn Chu Lai nhận giải Tác giả xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô (Hình 3).

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các cá nhân.

4 giải Nhạc công xuất sắc được trao cho các nghệ sĩ: Võ Thanh Liêm, vở Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên (Chi hội biểu diễn Nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội; Bùi Tất Trọng, vở Trung trinh liệt nữ (Nhà hát Chèo Hà Nội); Phạm Hồng Tiếp vở Bất tử với Thăng Long (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Hữu Vương vở Sóng dựng Lô Giang (Nhà hát Chèo Quân đội).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 26 Huy chương Vàng, 33 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc và tặng Bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi nhất - Trần Bảo Khánh, vở diễn Hà Nội thành phố của những ước mơ của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

 
 

Vì sao Liên hoan Sân khấu Cải lương phải lùi tổ chức sang năm 2022?

Thứ 6, 15/10/2021 | 17:02
Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa có thông báo về việc dời Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh vào giữa tháng 11/2022.

Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:36
Liên hoan Kịch nói toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nhiều sân khấu từ chối tham gia.

NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

Chủ nhật, 04/10/2020 | 14:19
Ngày 4/10, tại Rạp Công Nhân (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV -2020. NSƯT Trần Lực và NSƯT Tạ Tuấn Minh đã được trao giải Đạo diễn xuất sắc.
Cùng tác giả

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Quảng bá du lịch, ẩm thực tại Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:28
Tại chương trình Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn sắp được tổ chức tới đây tại Hà Nội, nhiều sự kiện quảng bá văn hoá, du lịch được diễn ra để thu hút du khách.

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:33
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ điều kiện trình Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.
Cùng chuyên mục

Thành Long nói về danh xưng siêu sao võ thuật quốc tế

Thứ 7, 10/12/2022 | 06:00
Sở hữu danh tiếng và địa vị hàng đầu trong làng giải trí Hoa ngữ, ngôi sao võ thuật Thành Long luôn là cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Tô Minh Đức: “Hát nhạc xưa khó lắm, sao mà làm được!"

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:55
Tô Minh Đức chưa từng nghĩ mình hát nhạc xưa nhưng với sự quyết tâm của Ngọc Anh, anh đã dồn sức cho những ca khúc bất hủ.

“Lệnh Hồ Xung” Lý Á Bằng cho vợ hoa hậu kém 19 tuổi và con gái út "lên sóng"

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Tài tử Lý Á Bằng hiện đang có cuộc sống êm ấm bên nữ diễn viên, Hoa hậu Hải Hà Kim Hỷ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Hà Nội: Công an xác minh clip cô gái bị người bán hàng tát ở chợ

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:32
Thông tin mới nhất, công an phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đang điều tra, xác minh cô gái bị người bán hàng ở ki ốt chợ Nhà Xanh tát khi mặc cả mua hàng.

“Lệnh Hồ Xung” Lý Á Bằng cho vợ hoa hậu kém 19 tuổi và con gái út "lên sóng"

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Tài tử Lý Á Bằng hiện đang có cuộc sống êm ấm bên nữ diễn viên, Hoa hậu Hải Hà Kim Hỷ.

Bản tin 9/12: Cháy nhà ở Hải Phòng làm 3 người thiệt mạng; Tp.HCM thu phí đậu xe ở TT bằng tài khoản ETC

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Cháy nhà ở Hải Phòng khiến 3 người thiệt mạng; Tp.HCM sẽ thu phí đậu xe ở trung tâm bằng tài khoản ETC; Nổ téc xăng khiến 2 người thương vong là các tin nổi bật.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.