Nhà văn Chu Thơm nêu lý do không nên dùng từ 'thấu cảm' để ra đề thi

15:39 23/06/2017

Trước những ý kiến trái chiều về từ "thấu cảm" ở đề thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhà văn Chu Thơm khẳng định không nên dùng từ 'thấu cảm" để ra đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia.

Cùng sự kiện

Sáng 22/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2017. Bên cạnh việc tìm đáp án dành cho câu hỏi chính liên quan đến bài thơ Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm), câu hỏi nghị luận xã hội về sự thấu cảm (trích trong tác phẩm Thiện, ác và smartphone - tác giả Đặng Hoàng Giang) cũng được nhiều người quan tâm.

Văn hoá - Nhà văn Chu Thơm nêu lý do không nên dùng từ 'thấu cảm' để ra đề thi

 Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2017 đề cập đến cậu bé Bồ Đào Nha tại mùa giải Euro 2016 và từ "thấu cảm".

Nhà văn Chu Thơm thẳng thắn cho biết thêm: "Trong khi tác giả ngồi phòng máy lạnh để viết sách, nghĩ ra những từ khó hiểu, thì các em học sinh đang ở trong thời tiết nóng nực để làm bài với một từ khó hiểu, vậy vai trò của bộ Giáo dục và Đào tạo đâu? Tôi cá rằng, bản thân người trưởng thành, có vốn hiểu biết cũng thấy từ "thấu cảm" rất trúc trắc, mông lung.

Đề thi Ngữ văn dành cho học sinh THPT năm nay được trích dẫn từ tác phẩm Thiện, Ác và Smartphone của Đặng Hoàng Giang với từ "thấu cảm" là chưa phù hợp. Viết sách thì nên dùng những từ ai cũng hiểu được, nếu không, sách xuất bản cho ai đọc? Tôi thấy, thời nay, ngụy quân tử nhiều quá. Tôi thường bảo bạn bè, cây trúc quân tử đã có rồi, sao giờ lại thêm cả tre quân tử nữa? Dùng những từ đến người lớn cũng không hiểu thì làm hỏng cả đầu óc của những em học sinh mới lớn...". 

Đồng quan điểm, cô giáo Ngoại ngữ Lê Hồng chia sẻ: "Trong tiếng Anh, từ "empathy" và trong tiếng Pháp từ "empathie" đều được dịch là "đồng cảm" chứ không phải là "thấu cảm"! Cũng như "Social Empathy" là "Đồng cảm xã hội", chứ không phải "thấu cảm xã hội"... Vậy nên, từ "thấu cảm" trong đề thi môn Ngữ văn sẽ làm cho nhiều em học sinh khó hiểu và lo lắng...".

Xem thêm:

>> Đề thi Ngữ văn THPT QG: Thí sinh là người chịu thiệt thòi

Xem toàn cảnh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017


Lạc Thành

Bạn đang đọc bài viết Nhà văn Chu Thơm nêu lý do không nên dùng từ 'thấu cảm' để ra đề thi tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục