Nhạc sĩ sắp hết thời vì robot tự viết nhạc?

06:45 12/07/2017

Sự ra đời của các robot tự viết nhạc đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, các nhạc sĩ cần thận trọng, bởi những con robot này có thể sẽ là đối thủ "nặng ký".

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn quen với những ca khúc được nhạc sĩ sáng tác. Tuy nhiên, sắp tới, một phần mềm tự viết nhạc sẽ được công bố ra thị trường. Đây được xem là một sự bất ngờ, tác động không nhỏ đến thị trường âm nhạc trong thời gian tới...

Đón đầu ca khúc hot

Mới đây, ông Lê Văn Chính, cố vấn kỹ thuật công ty Cổ phần truyền thông Sơn Ca (Soncamedia) cho biết, sắp tới sẽ tung ra thị trường những ca khúc được phần mềm viết nhạc sáng tác. Theo đó, những ca khúc này được tung ra thị trường để quan sát cách tiếp nhận của thính giả. Trên cơ sở thông tin thu được, họ sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để hoàn thiện robot viết nhạc.

Ông Chính cho biết, trong cuộc chơi công nghệ, không thể cạnh tranh bằng cách chạy theo người khác. Như hiện nay, điện thoại thông minh ngày càng được cải tiến, chúng ta không thể cứ  mải miết chạy theo bằng cách tạo ra những smartphone giống như các công ty lớn trên thế giới. Để tồn tại, chúng ta phải rẽ sang một hướng khác. Trong đó, hướng đi thích hợp cho các công ty Việt Nam là chế tạo các sản phẩm kết nối điện thoại để giúp công năng mạnh mẽ hơn. Với suy nghĩ ấy, phần mềm tự viết nhạc dần hình thành. Hiện nay, số lượng ca khúc karaoke rất lớn, được phần mềm phân tích dữ liệu để nhận ra quy luật các bài hit, hot trong từng giai đoạn, từng ca sĩ, từng nhạc sĩ.

Âm nhạc - Nhạc sĩ sắp hết thời vì robot tự viết nhạc?

Robot tự viết nhạc có thế đón đầu ca khúc hot nhưng liệu có tạo nên những tác phẩm sống cùng năm tháng?  

Trong khi đó, anh Trần Đình Thắng (kỹ sư công nghệ) cũng cho rằng, đối với những người từng học qua môn trí tuệ nhân tạo thì có thể hiểu, việc lập trình để sáng tác là chuyện không hề khó. Phần mềm viết nhạc cũng gần giống như phần mềm lập trình đánh cờ. Các phần mềm đánh cờ tự động đã hạ gục rất nhiều “tay cờ” nổi tiếng.

Nhạc sĩ Sỹ Luân lại cho rằng: “Sáng tác ca khúc không như những công việc khác. Một ca khúc không chỉ là ghép phần lời với phần nhạc mà điều quan trọng hơn nữa là cảm xúc được truyền tải. Một ca khúc chỉ thực sự đi vào lòng người khi nó có nhạc cảm phù hợp với công chúng. Đó cũng chính là lý do, số lượng ca khúc được sáng tác rất nhiều, nhưng để được công chúng đón nhận thì chỉ có giới hạn. Sáng tạo trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần được ghi nhận, đánh giá cao và sự sáng tạo ấy có phù hợp hay không sẽ được thời gian trả lời. Nếu nó tốt, phù hợp thì sẽ “sống” và ngược lại sẽ bị đào thải”.

Ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Bách cũng có ý kiến tương đồng. Anh cho rằng, bất kể sự sáng tạo nào phục vụ con người đều có giá trị riêng. Đối với phần mềm tự viết nhạc cũng như thế. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo dù hoàn thiện đến đâu vẫn không thể thay thế con người. Máy móc vẫn là máy móc. Con người khác với máy móc là có cảm xúc, tâm hồn và lòng trắc ẩn. Một bài hát được nhạc sĩ sáng tác chắc chắn sẽ khác một ca khúc do máy tổng hợp vì nó có cảm xúc, tâm hồn. Đây chính là sự khác biệt và để tạo ra những tác phẩm hay.

Ông Lê Văn Chính thừa nhận, phần mềm tự viết nhạc sẽ tạo ra những ca khúc hoàn chỉnh, nhưng chắc chắn không thể tạo ra được những tác phẩm bất hủ, có ca từ sống mãi như các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Châu Kỳ, Lam Phương,… Một bài hát được sáng tác bằng máy tính có thể trở thành hot, hit nhưng cũng như các ca khúc “mì ăn liền” chỉ một thời gian sẽ không còn ai hát…

Xem thêm >>> Bị 'tố' chê phụ nữ Việt lấy chồng Hàn vì tiền, Hari Won phản pháo

Huy Cường

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ sắp hết thời vì robot tự viết nhạc? tại chuyên mục Âm nhạc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục