Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’

11:18 10/12/2016

Dẫu về với cát bụi nhưng giọng ca vàng Quang Lý vẫn mãi quyến rũ, mê đắm vượt thời gian.

Ngôi sao - Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’

NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời trong sự bàng hoàng, tiếc thương của đồng nghiệp.

Mới đây, làng âm nhạc Việt Nam lại nhận thêm một tin buồn nữa khi nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quang Lý đột ngột qua đời vào sáng ngày 1/12 vì bị nhồi máu cơ tim. Sự ra đi ở tuổi 65 của người nghệ sĩ tài hoa khiến gia đình, đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

Nhạc sĩ Thụy Kha bàng hoàng khi hay tin dữ. Ông chia sẻ: “Anh Quang Lý qua đời đột ngột quá, năm ngoái vẫn hát với nhau khỏe lắm mà.

Quang Lý là nghệ sĩ có giọng hát rất hay, đẹp, bay bổng, trong trẻo. Có thể nói, trong làng nhạc Việt Quang Lý là nghệ sĩ có giọng nam cao đáng kính trọng nhất. Dù đã khá nhiều tuổi nhưng anh ấy vẫn miệt mài truyền dạy cho các lớp đàn em. Sự ra đi của anh thực sự là điều đáng tiếc cho thế hệ trẻ”.

Ngôi sao - Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’ (Hình 2).

Nhạc sĩ Thụy Kha bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm một thời về nghệ sĩ tài hoa Quang Lý.

Nhớ lại những kỷ niệm với người đồng nghiệp thân thiết, nhạc sĩ Thụy Kha bồi hồi: “Có những hôm tôi và anh Quang Lý ăn cơm trưa với nhau, hai anh em cứ băn khoăn không biết làm sao để thúc đẩy nền âm nhạc Việt Nam đi lên. Tôi và anh ấy đã hoạt động và làm việc cùng nhau khá nhiều nên có rất nhiều kỷ niệm, khó mà kể hết.

Còn nhớ, có lần vào Sài Gòn, tôi được nghe anh Quang Lý hát trong một đêm tiệc, tự nhiên anh ấy ngẫu hứng và hát rất bốc. Đó là một đêm rất cảm động của Quang Lý mà tôi được nghe”.

Cùng tâm trạng, nhạc sĩ Phú Quang bàng hoàng: “Hiện giờ tôi cũng đang rất sốc, rất buồn, thật sự tôi không thể nói gì lúc này. Để lúc nào tôi bình tĩnh lại thì mới chia sẻ được”.

Ngôi sao - Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’ (Hình 3).

NSƯT Tấn Minh đau buồn chia sẻ: “Vẫn biết cuộc đời là vòng quay của “sinh, lão, bệnh, tử” nhưng tôi thấy rất bàng hoàng khi biết tin NSƯT Quang Lý đã qua đời. Chú Quang Lý là một nghệ sĩ có nhiều đức tính để nghệ sĩ trẻ học hỏi, mỗi khi có dịp đi diễn cùng nhau, chú luôn hoà đồng và chỉ bảo cho nghệ sĩ trẻ những điều chưa biết mà không tỏ ra mình là ngôi sao. Ngoài đời, chú là một người rất quan tâm đến người khác. NSƯT Quang Lý là người có giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, sang trọng… Tôi tin rằng, nếu ai đã làm việc với chú thì rất quý cái tính chân thành của chú. Chú có một giọng hát mà chắc phải mất nhiều năm, mới có lại được. Mong chú than thảnh ra đi, mọi người sẽ không bao giờ quên chú”.

Ngôi sao - Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’ (Hình 4).

Nhạc sĩ Hồng Đăng đau buồn khi hay tin NSƯT Quang Lý ra đi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng chia sẻ kỷ niệm về nghệ sĩ Quang Lý: “Tôi thấy rất buồn khi biết tin NSƯT Quang Lý ra đi. Trong hơn 40 năm ca hát, NSƯT Quang Lý trung thành với phong cách trữ tình. Giọng hát trầm ấm của ông đã đưa nhiều nhạc phẩm như Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Sao em nỡ vội lấy chồng... thấm sâu vào lòng nhiều khán giả. Tôi luôn nhớ mãi người ca sĩ có giọng hát trầm ấm, có nhiều cảm xúc. Tôi đánh giá nghệ sĩ Quang Lý là một ca sĩ có chất giọng đặc biệt, cách đây vài tuần, tại đêm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang tại Hà Nội. Hôm đó, Quang Lý hát rất nồng nàn và đậm chất riêng. Khán giả và các nhạc sĩ, ca sĩ sẽ nhớ mãi một nghệ sĩ sống có tình và chất giọng riêng”.

Ngôi sao - Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’ (Hình 5).

Hoàng Yến Chibi được NSƯT Quang Lý hướng dẫn trực tiếp trong chương trình Hoán chuyển bất ngờ.

NSƯT Quang Lý (sinh năm 1951) trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông là một trong những giọng ca được yêu thích của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Những năm qua, ông làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành Linh

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ Thụy Kha: ‘NSƯT Quang Lý là giọng nam cao đáng kính nhất’ tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục