Nhận định bất ngờ của báo Nga về sự kiện tuần tra Biển Đông của Mỹ

12:44 29/10/2015

(Tình hình Biển Đông) - Báo Nga: "Nguyên nhân khiến Mỹ điều tàu tuần tra áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa có yếu tố Nga mà không nhằm đe dọa Trung Quốc".

Ngày 27/10, báo “Tầm nhìn” của Nga có bài viết nói về việc Mỹ điều tàu khu trục tên lửa tuần tra áp sát các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây ở Biển Đông gây nên phản ứng quyết liệt từ phía Bắc Kinh.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ

Theo bài báo, nguyên nhân khiến Mỹ điều tàu tuần tra áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa có yếu tố Nga và không hẳn nhằm chỉ đe dọa Trung Quốc. Ngược lại, Mỹ đang sử dụng chiến thuật “cây gậy và củ cà rốt” để kéo Trung Quốc lại gần mình hơn và duy trì cuộc chơi theo các quy tắc trò chơi mà Washington đặt ra.

Với cái cớ gây áp lực trên Biển Đông, thực chất Washington muốn thuyết phục Bắc Kinh đi đến một thỏa thuận theo kiểu: “Chúng ta (Mỹ – Trung) hãy cùng nhau phân chia thế giới.

Đừng trông đợi gì vào người Nga và cũng đừng tin những gì Nga đề xuất với Trung Quốc đó là cùng nhau kết liễu sự bá quyền của Mỹ và tách châu Âu ra khỏi Mỹ”.

Bài báo cho rằng, "mặc dù hiện nay Mỹ tỏ ra vẻ thờ ơ, không quan tâm đến chính sách địa chính trị tích cực của Nga trên phạm vi toàn cầu, nhưng thực chất đằng sau cái bộ mặt lạnh nhạt đó của Mỹ là cả một kế hoạch lớn nhằm chống lại Nga".

Cuối cùng, báo Nga viện dẫn, Mỹ đã mất mặt trong vấn đề Ukraine (châu Âu) và giờ đây lại “muối mặt” ở Syria (Trung Đông). Nếu Nga – Trung liên kết lại với nhau thì liên minh này thực sự đe dọa đến ngôi vị bá chủ thế giới hiện nay của Mỹ.

Do đó, để bảo đảm trật tự thế giới do Mỹ đứng đầu và khả năng đối đầu với Nga, Washigton cần có động thái "xích gần lại" Mỹ của Bắc Kinh theo kiểu rất... Mỹ.

Phản ứng của Việt Nam về việc Hoa Kỳ đưa tàu đi tuần tra

Ngày 29/10/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Hoa Kỳ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu

Bạn đang đọc bài viết Nhận định bất ngờ của báo Nga về sự kiện tuần tra Biển Đông của Mỹ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục