Nhập hộ khẩu mà không ở, bị phạt đến 4 triệu đồng

14:39 08/08/2013

Điều 9 bản dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính, quy định: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho người khác đăng ký, nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở nhưng thực tế không cư trú tại chỗ ở đó”.

Luật sư Nguyễn Thanh Lương - Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre bày tỏ: “Về mặt lý thuyết, những trường hợp như thế này có xảy ra trên thực tế. Ví dụ cho nhập khẩu để lấy một khoản tiền, cho nhập khẩu để con được học ở quận trung tâm, trường điểm… Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý cả. Lý do vì sao?”. Theo ông, đó là vì cả người nhờ nhập khẩu và người cho nhập khẩu lẫn người thứ 3, đều chẳng có động cơ để tố cáo.

Luật sư - Nhập hộ khẩu mà không ở, bị phạt đến 4 triệu đồng
Minh họa: DAD

Ông Trần Hữu Nghĩa - xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM - nói: “Phạt người cho người khác đăng ký, nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở nhưng thực tế không cư trú tại chỗ ở đó là quá máy móc. Ở các đô thị lớn như TP.HCM, việc hộ khẩu một nơi nhưng sống ở nơi khác khá phổ biến. Tôi trước đây sống với ba mẹ, hộ khẩu cùng sổ hộ khẩu với ba mẹ ở Q.10, TP.HCM. Sau khi lập gia đình, tôi mua nhà ở Bình Hưng, Bình Chánh và ra riêng ở đây. Do nhà chưa hợp thức hóa được nên chưa thể tách khẩu, nhập khẩu về được, vẫn phải chung hộ khẩu với ba mẹ. Nếu theo quy định này thì ba mẹ tôi bị phạt hay sao?”.

Thượng tá Cao Văn Đen - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP.HCM, nêu ý kiến: “Luật Cư trú cho phép công dân được cư trú hợp pháp trên đất nước, không bó hẹp cư trú nơi thường trú, nơi có hộ khẩu. Do đó, có người tuy hộ khẩu ở Q.1, TP.HCM nhưng do đi công tác, làm ăn xa hoặc công việc đòi hỏi phải di chuyển thường xuyên nên họ không ở tại địa chỉ cư trú, thỉnh thoảng mới về. Như vậy, lấy mốc nào để định nghĩa là cư trú thực tế hay không? Do đó, quy định này theo tôi là không khả thi”.

Đề cập đến quy định tại điểm đ, khoản 3, điều 9 “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không bảo đảm diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định”, thượng tá Cao Văn Đen góp ý: Hiện nay, UBND TP.HCM đã có quy định diện tích sàn khi nhập hộ khẩu, theo đó, phải đảm bảo diện tích sàn 5 m2/nhân khẩu. Khi xét nhập khẩu, cán bộ phải xem giấy chủ quyền nhà của hộ đó để tính toán việc này. Do đó, quy định này không khả thi ở chỗ “đầu vào” không có thì lấy gì để xử phạt? Nếu có xảy ra thì cũng là do cán bộ cho phép nhập khẩu làm sai, lúc đó phải xử phạt cán bộ đó theo nội quy của ngành.

Theo Thanh Đông (Thanhnien.com)

Bạn đang đọc bài viết Nhập hộ khẩu mà không ở, bị phạt đến 4 triệu đồng tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục