Nhật Bản bị tin tặc tấn công từ nhà vệ sinh

Nổi tiếng là đất nước với trình độ tự động hóa cao, Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ bị tin tặc tấn công từ nhà vệ sinh do sản xuất ra những "siêu" toilet.

Trong thời đại công nghệ cao điều khiển từ xa mọi vật dụng gia đình thông qua smartphone, rất có thể toilet sẽ là mục tiêu kế tiếp bị tấn công do lỗ hổng Bluetooth của một ứng dụng trên Android.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhà vệ sinh công nghệ cao của Nhật bị hacker tấn công

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất cho ra đời các thiết bị “kết nối thường xuyên” được kiểm soát bằng smartphone thông qua các ứng dụng. Tivi thông minh, máy giặt, hệ thống máy hút bụi, thậm chí là cả bóng đèn cũng có thể được điểu khiển từ xa miễn là có một chiếc điện thoại thông minh có Wi –Fi hoặc Bluetooth.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhà vệ sinh công nghệ cao của Nhật bị hacker tấn công

Mọi lợi ích đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro vì bất cứ thiết bị nào có kết nối trực tiếp đều có thể bị hacker phá hoại. Ngay đầu tuần này, Cơ quan an ninh thông tin Trustwave đã cảnh báo nguời tiêu dùng về lỗ hổng an ninh Bluetooth đối với các toilet cao cấp của Nhật Bản. Theo cơ quan này, lỗ hổng an ninh này cho phép bất cứ ai sở hữu smartphone dùng hệ điều hành Android đều có thể điều hành từ xa bất cứ bệ xí nào của Inax Satis bằng ứng dụng My Satis – vì thực tế công ty này luôn mã hóa cứng mỗi bệ xí bằng một mã PIN “0000”.

Thực tế, toilet công nghệ cao hiện đang rất phổ biến tại Nhật Bản. Các khách du lịch phương Tây tới thăm đất nước này thường rất hiếu kỳ với các tính năng mà các ‘siêu nhà vệ sinh” này cung cấp – từ bệ ngồi có chức năng làm ấm cho đến những âm thanh du dương “otohime” để át đi những “âm thanh không mong muốn”.

Bằng ứng dụng My Satis, bạn “không chỉ có thể điều khiển nhấn nước chảy tự động mà còn có thể khởi động chức năng sấy và sưởi của toilet, kích hoạt các tia nước (bao gồm cả nước nóng, nước lạnh) phun từ bên dưới để vệ sinh cho người dùng”.

Mặc dù lỗ hổng này không khiến người sử dụng gặp nguy hiểm nhưng theo Trustwave, kẻ tấn công có khả năng nhắm mục tiêu vào hóa đơn tiền điện, nước của người dùng bởi hắn có thể khiến toilet của họ chảy nước liên tục. Tồi tệ nhất là chức năng xả nước vệ sinh tự động có thể bị tấn công dẫn đến “ bất tiện”, thậm chí là thảm họa đối với những người quên không đậy nắp nhà vệ sinh.

Mỗi "siêu toilet" Inax Satis có thể được bán với giá 4.000 USD.

Trang Trần (Theo thediplomat)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo